Chủ nhật, 28/04/2024

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau

07/02/2022 9:10 AM (GMT+7)

Bánh phồng tôm giá cả phải chăng cộng với hương vị đặc trưng và cảm giác giòn tan khi ăn đã trở thành món khoái khẩu cho nhiều thực khách khi đến vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Tôm Cà Mau được nuôi dưỡng dưới tán rừng ngập mặn và điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi nên có thịt ngọt và ngon. Nhằm nâng cao giá trị các loại đặc sản địa phương, người dân nơi đây luôn tìm tòi, sáng tạo nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng, qua đó góp phần tạo sự phong phú trong bản đồ ẩm thực và đa dạng cho du khách lựa chọn. 

Đến Cà Mau, sẽ thiếu sót nếu du khách không thưởng thức bánh phồng tôm - món ăn đã làm hài lòng nhiều thực khách khó tính.

 

Để có món đặc sản bánh phồng tôm, những thợ lành nghề sau khi luộc và làm sạch con tôm sẽ cho vào cối kèm ít tỏi xay nhuyễn. Người thợ trộn bột năng, mì với nhau rồi cho nước ấm vào, tiếp tục trộn đều để khoảng 15 phút. 

Sau đó, cho lòng trắng trứng gà, bột nở, tôm xay, hành lá xắt nhỏ, tiêu trắng… trộn đều và cho vào nồi hấp. Khi bột chín, đem phơi nắng là đã có ngay món đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau. Chỉ cần cho bánh phồng tôm vào chảo chứa dầu ăn đun nóng rồi chiên lên thì đã có món ăn ngon để thưởng thức.

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 1.

Cho hỗn hợp bột bánh phồng tôm vào lò hấp

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 2.
Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 3.
Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 4.

Bánh sau khi hấp chín cho vào thanh tre để đem phơi nắng.

Các cơ sở sản xuất - kinh doanh bánh phồng tôm ở Cà Mau đa phần đều đầu tư máy hấp, khu phơi khép kín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiện giá bánh phồng tôm trên dưới 100.000 đồng/kg, tùy loại.

Vị ngọt của tôm kết hợp với chút cay của tiêu, hương thơm hành lá, vị béo của trứng và cảm giác giòn tan khi ăn đã khiến nhiều người "say đắm" bánh phồng tôm. "Bánh phồng tôm giá cả phải chăng, chế biến đơn giản nên tôi luôn mua để sẵn trong nhà. Món này mấy đứa nhỏ ưa lắm"- bà Nguyễn Thị Ánh (ngụ tỉnh Cà Mau) cho biết.

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 5.

Bánh phồng tôm mang hương vị đặc trưng và cảm giác giòn tan khi ăn đã làm "say đắm" nhiều thực khách

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 6.

Bánh phồng tôm được nhiều du khách chọn mua làm quà biếu cho người thân, bạn bè khi đến Cà Mau

Em Nguyễn Thảo Anh (ngụ TP HCM) cho hay Tết năm nay, lần đầu em cùng gia đình đến Cà Mau du lịch. "Vùng cực Nam của Tổ quốc có nhiều món ăn đặc sản nhưng em thích nhất vẫn là bánh phồng tôm. Kết thúc chuyến du lịch, em nhất định sẽ mua thật nhiều bánh phồng tôm về để làm quà cho ông bà và đãi bạn" - Thảo Anh khẳng định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt đổ xô tìm kiếm, đi du lịch lễ 30/4

Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt đổ xô tìm kiếm, đi du lịch lễ 30/4

Các thành phố được mệnh danh là thiên đường du lịch ở khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á được người Việt yêu thích. Đáng chú ý, Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt quan tâm dịp lễ 30/4 này.

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ

Cần Giờ được biết là một ốc đảo xanh tươi nhờ thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái rừng ngập mặn, đặc biệt với nhiều sản vật tươi sống, tạo nên nền ẩm thực Cần Giờ phong phú và đa dạng như Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, Lẩu ba khía lá buôi, Cá dứa một nắng, địa sâm...

Du khách ùn ùn lên đường đi chơi lễ 30/4

Du khách ùn ùn lên đường đi chơi lễ 30/4

Người dân ùn ùn đi du lịch lễ 30/4. Các điểm đến như du lịch biển và vùng núi với khí hậu mát mẻ được ưu tiên hàng đầu.

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Ngày 26.4, TTTM Thiso Mall Trường Chinh – Phan Huy Ích chính thức mở rộng thêm không gian mua sắm cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các thương hiệu trong dịp lễ 30.4 và 1.5.