Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

Biến tướng nhà vệ sinh công cộng

18/03/2023 7:00 PM (GMT+7)

Là một trong những tiêu chí đánh giá văn minh đô thị song tại TP.HCM, nhà vệ sinh công cộng vốn đã thiếu lại còn bị chiếm dụng làm của riêng.

TP.HCM có hơn 10 triệu người sinh sống và trong năm 2022 đón 30 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Năm 2023, TP.HCM đặt mục tiêu phấn đấu đón 35 triệu lượt khách (trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế)

Tuy nhiên, trên địa bàn TP.HCM hiện nay chỉ có khoảng 200 nhà vệ sinh công cộng.

Theo các thông tin chính thức thì trong tháng 2/2023, bảng xếp hạng của QS Supplies, báo Nikkei Asia đánh giá chất lượng nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM xếp ở vị trí 67/69 thành phố du lịch trên thế giới.

Trong số các nhà vệ sinh công cộng đã được xây dựng, hiện có không ít các công trình bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích một cách công khai mà không bị xử lý.

Người dân và du khách đến TP.HCM rất khó khăn để tìm các nhà vệ sinh công cộng, đặc biệt là dành cho người già, trẻ em và người khuyết tật...

Biến tướng nhà vệ sinh công cộng  - Ảnh 2.

Nhà vệ sinh cộng cộng rộng rãi, nằm ngay mặt tiền trục đường chính Lê Hồng Phong quận 5, TP.HCM nhưng rất vắng vẻ do một số các hộ gia đình biến công trình công cộng thành nơi ở, sinh hoạt riêng.

Biến tướng nhà vệ sinh công cộng  - Ảnh 4.

Nhà vệ sinh công cộng thành nơi tập kết đủ mọi thứ "hầm bà lằng" rất lộn xộn.

Biến tướng nhà vệ sinh công cộng  - Ảnh 6.

Nhà vệ sinh công cộng ghi rõ "không thu phí" đã bị biến tướng thành hiệu tạp hóa, dù nằm ngay mặt tiền một con đường ở quận 4, TP.HCM.

Biến tướng nhà vệ sinh công cộng  - Ảnh 8.

Một nhà vệ sinh công cộng có biển báo bằng tiếng Anh, được ốp gạch lát rất đẹp, ghi cả số điện thoại đường dây nóng... nhưng hiện nay trở thành điểm bán thẻ cào, nước giải khát, thuốc lá.

Biến tướng nhà vệ sinh công cộng  - Ảnh 10.

Tại TP.HCM có một số nhà vệ sinh công cộng hiện đại, đặc biệt ở công viên Tao Đàn, nhà vệ sinh có mở nhạc suốt ngày, thu hút nhiều người dân và du khách. Tuy nhiên, số lượng các nhà vệ sinh hiện đại như vậy không nhiều.

Biến tướng nhà vệ sinh công cộng  - Ảnh 12.

Các nhà vệ sinh công cộng thường đặt tại các khu vực đông đúc, sầm uất, được xem là "đất vàng", nhưng chưa được khai thác tốt nên xuống cấp và bị chiếm dụng sai mục đích.

Biến tướng nhà vệ sinh công cộng  - Ảnh 14.

Theo lãnh đạo một số quận thì hiện số lượng nhà vệ sinh rất thiếu, thậm chí có quận tại TP.HCM không còn nhà vệ sinh công cộng tại các trục đường để phục vụ du khách và người dân.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện chỉ đạo việc tập trung kiểm tra rà soát và đầu tư xây dựng trường học, các cơ sở y tế và nhà vệ sinh công cộng tại trường học, đô thị.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp triển khai ngay chương trình nhà vệ sinh công cộng tại khu trung tâm, công viên, nơi có đông dân cư và du khách.

Người dân và du khách hy vọng, với những động thái quyết liệt, TPHCM sẽ khôi phục được hệ thống nhà vệ sinh công cộng cũng như xây dựng thêm các nhà vệ sinh mới đáp ứng nhu cầu của thành phố hiện đại.

Theo Tiền phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Về vấn đề sở hữu nhà chung cư có thời hạn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Giới trẻ thích thú trải nghiệm “1 ngày sống 2 cuộc đời” tại The Zenpark

Giới trẻ thích thú trải nghiệm “1 ngày sống 2 cuộc đời” tại The Zenpark

Khung cảnh ngập tràn gió trời và ánh sáng tự nhiên, nhìn ra khu vườn Nhật và những đồi tùng La Hán sum suê… khiến cư dân The Zenpark (Vinhomes Ocean Park) chẳng muốn rời xa ngôi nhà yêu quý của mình.

Độc đáo ngôi nhà trên tảng đá khổng lồ ở Ninh Thuận

Độc đáo ngôi nhà trên tảng đá khổng lồ ở Ninh Thuận

Với lối thiết kế độc đáo và vô cùng sáng tạo, ngôi nhà xây dựng trên hòn đá khổng lồ ở Ninh Thuận khiến nhiều người không khỏi thích thú.

Biệt thự, nhà phố ở SwanBay - Nhơn Trạch giảm giá tới 50%?

Biệt thự, nhà phố ở SwanBay - Nhơn Trạch giảm giá tới 50%?

Những người làm môi giới, chủ đầu tư và cả những người đã mua nhà ở Khu đô thị SwanBay đều khẳng định không có chuyện nhà phố, biệt thự ở khu này giảm giá tới 50%

TP.HCM: đề xuất lắp mái che vỉa hè đường Lê Lợi

TP.HCM: đề xuất lắp mái che vỉa hè đường Lê Lợi

Trước đề xuất lắp mái che tại vỉa hè đường Lê Lợi để tạo bóng mát, nhiều người dân, tiểu thương, xe ôm quanh công nghệ quanh khu vực bày tỏ đồng tình.

Mất 2 đến 7 ngày để khắc phục sự cố bể ống nước trên đường Phạm Văn Đồng

Mất 2 đến 7 ngày để khắc phục sự cố bể ống nước trên đường Phạm Văn Đồng

Sau sự cố tuyến ống cấp nước D1500mm bê tông dự ứng lực dọc theo đường Phạm Văn Đồng xảy ra sự cố xì bể lớn, sáng nay hàng chục công nhân, máy móc được huy động để khắc phục sự cố.