Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 27/11/2022

Bình Chánh giải bài toán áp lực chỗ học tại 3 xã "nóng" về dân nhập cư

30/08/2022 5:44 AM (GMT+7)

Với số lượng dân nhập cư đông bậc nhất huyện, ba xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Phạm Văn Hai chịu áp lực lớn trong việc giải quyết chỗ học cho học sinh trước thềm năm học mới.

Theo số liệu thống kê của Phòng GDĐT huyện Bình Chánh, toàn huyện có trên 800.000 dân, trong đó, có khoảng 100.000 học sinh độ tuổi đi học cấp mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở (THCS). Đối với học sinh đầu cấp, có 5.365 trẻ độ tuổi vào mẫu giáo (giảm 1.282 trẻ so với năm ngoái); 8.530 trẻ độ tuổi vào lớp 1 (giảm 2.119 trẻ) và 8.561 học sinh hoàn thành chương trình bậc Tiểu học (tăng 1.776 học sinh).

Như vậy, số học sinh đầu các cấp mầm non, tiểu học và THCS của huyện Bình Chánh vào khoảng 22.500 học sinh. Trong khi đó, toàn huyện chỉ có 30 trường mầm non công lập, 36 trường tiểu học và 18 trường THCS.

Thiếu trường cục bộ

Trao đổi với Dân Việt, bà Nguyễn Thị Mỹ Châu - Trưởng Phòng GDĐT huyện Bình Chánh cho biết, năm học 2022 - 2023, huyện đáp ứng đủ chỗ học cho học sinh và đảm bảo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, việc dạy 2 buổi/ngày thì huyện chưa đạt được 100%. Bậc tiểu học chỉ đạt khoảng 48%, bậc THCS đạt khoảng 52%.

Một số trường tiểu học như Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc 1, Vĩnh Lộc 2, Vĩnh Lộc A, Huỳnh Văn Bánh, Lại Hùng Cường, Trần Quốc Toản; trường THCS như Tân Quý Tây, Lê Minh Xuân, Đồng Đen, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B không thể tổ chức học 2 buổi/ngày (đối với lớp 1, 2, 3, 6, 7) do không đủ phòng học. Các trường đã tổ chức dạy học 6 buổi/tuần để đảm bảo thực hiện yêu cầu cần đạt theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Huyện Bình Chánh: Giải bài toán áp lực chỗ học tại 3 xã "nóng" về dân nhập cư - Ảnh 1.

Học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Lộc 2, huyện Bình Chánh. Ảnh: VL2

Về nguyên nhân, theo lý giải của bà Châu, dù huyện thực hiện nhiều phương án để đáp ứng việc dạy học như xây mới, cải tạo, nâng cấp trường lớp... nhưng vì dân nhập cư quá đông mỗi năm, kéo theo số lượng học sinh tăng cao. Đặc biệt nhất là các xã như Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Phạm Văn Hai là "điểm nóng" về tăng dân số cơ học. Các xã này luôn gặp khó khăn vì thiếu trường, thiếu lớp.

Cụ thể, số liệu mới nhất cho thấy, xã Vĩnh Lộc A hiện đang có gần 170.000 dân (tạm trú khoảng 130.000 dân), xã Vĩnh Lộc B có khoảng 146.000 dân (tạm trú khoảng 115.000 dân), xã Phạm Văn Hai có hơn 32.000 dân (tạm trú khoảng 18.000 dân); số học sinh bậc tiểu học và THCS của 3 xã này là khoảng 32.500 em. Trong khi đó, cả 3 xã chỉ có 10 trường tiểu học và 5 trường THCS công lập. Đáng nói, hệ thống ngoài công lập cũng chỉ có 1 trường tiểu học, không có trường THCS nào.

Theo lãnh đạo Phòng GDĐT, năm nay là năm áp lực chỗ học "khủng khiếp" nhất ở bậc THCS đối với 3 xã này, vì số học sinh lớp 9 ra trường thì ít, trong khi đó, số học sinh vào lớp 6 lại quá cao. Điều này đã gây áp lực lớn cho việc phân tuyến, tổ chức lớp học, cán bộ giảng dạy...

Bài toán trường học, chỗ học

Trong năm học 2022 - 2023, huyện Bình Chánh đã huy động 100% trẻ 5 tuổi sinh sống trên địa bàn vào học lớp mẫu giáo. Công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, nhất là học sinh vào lớp 6 cũng đảm bảo.

Để giải quyết chỗ học cho học sinh, huyện Bình Chánh đưa vào sử dụng 2 trường tiểu học mới và tăng thêm 33 lớp ở bậc THCS, riêng khối lớp 6 tăng 22 lớp.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

"Bà chủ" 9X và tiệm bánh không bột mì

"Bà chủ" 9X và tiệm bánh không bột mì

Thành công với các loại bánh không sử dụng bột mì đã giúp Tạ Thanh Thủy, chủ tiệm In’joy, khai thác phân khúc thị trường hẹp và mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường trong lẫn ngoài nước

Giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022

Giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022

Trong danh sách 30 giảng viên đại học đạt giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022, có ThS. Nguyễn Hoàng Thảo My (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành), với vị trí trưởng bộ môn Hóa sinh kiêm phụ trách đào tạo khoa Kỹ thuật Xét nghiệm Y học...

Trọng Hoàng hồi phục chấn thương ấn tượng nhờ phác đồ điều trị của RTD Rehab

Trọng Hoàng hồi phục chấn thương ấn tượng nhờ phác đồ điều trị của RTD Rehab

Cầu thủ Trọng Hoàng báo tin vui cho người hâm mộ sẽ trở lại sân cỏ sau khoảng 2 tuần điều trị nữa. Theo đó, hậu vệ của SLNA sẽ kịp trở lại ở 7 vòng đấu cuối cùng của V.League 2022 và còn nguyên cơ hội thi đấu chinh phục cúp vàng AFF Cup 2022 vào cuối năm nay...

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký

Thầy giáo viết chữ bằng chân Nguyễn Ngọc Ký đã trút hơi thở cuối cùng vào 2h ngày 28/9 tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), hưởng thọ 76 tuổi.

Nuôi cá xiêm Thái, ông nông dân xã nông thôn mới mỗi ngày thu lợi cả triệu đồng

Nuôi cá xiêm Thái, ông nông dân xã nông thôn mới mỗi ngày thu lợi cả triệu đồng

Với diện tích nuôi cá xiêm Thái nhỏ hẹp tại nhà, mỗi ngày, ông Đỗ Văn Thảo ở xã Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP.HCM) xuất bán khoảng 300 con cá, thu về lợi nhuận hơn 1 triệu đồng.

Kẹp tóc kẹt trong vùng kín của bé gái 5 tuổi suốt 6 tháng

Kẹp tóc kẹt trong vùng kín của bé gái 5 tuổi suốt 6 tháng

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa phẫu thuật khẩn cấp lấy dị vật kẹt sâu trong vùng kín của bé gái 5 tuổi.