Thứ năm, 18/07/2024

Bộ Công Thương nói gì về việc tăng khung giá bán lẻ điện bình quân?

07/02/2023 5:55 AM (GMT+7)

Theo ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương, việc tăng khung giá bán lẻ điện bình quân sẽ là cơ sở để EVN và Bộ Công Thương có căn cứ để xây dựng biểu giá bán lẻ điện mới.

Ông Hòa cho biết, việc Chính phủ điều chỉnh khung giá điện bình quân xuất phát từ biến động tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ và nhiều đồng tiền khác, áp lực của lạm phát, gia tăng chi phí sản xuất kinh doanh trên toàn cầu đã tác động lớn đến việc tăng giá năng lượng tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cùng với đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân hiện tại không còn phù hợp với bối cảnh và chưa phản ánh sự biến động của các thông số đầu vào tới chi phí sản xuất kinh doanh điện, đặc biệt là biến động của giá nhiên liệu.

Theo Cục trưởng Điều tiết Điện lực, giá than nhập khẩu cung cấp cho các nhà máy điện đã liên tục tăng từ cuối năm 2021. Cụ thể, giá than nhập NewCastle Index bình quân năm 2021 đạt 138 USD/tấn (giá tháng 1/2021 mới ở mức 82 USD/tấn) và trong 10 tháng đầu năm năm 2022, giá than đã lên tới 359 USD/tấn và giữ ở mức cao cho đến thời điểm này. Giá than nhập khẩu tăng cao đã kéo theo chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cao.

Ông Hòa thông tin, trong năm 2022 tính tới hết quý 3, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã 2 lần điều chỉnh tăng giá than trộn và 1 lần điều chỉnh giảm giá với tổng mức tăng từ khoảng 802.000 đồng/tấn đến 985.000 đồng/tấn tùy từng loại than, tương ứng với mức tăng chung so với đầu năm khoảng 52%.

Tổng công ty Đông Bắc cũng đã 4 lần điều chỉnh tăng giá than trộn và 1 lần điều chỉnh giảm giá với tổng mức tăng từ khoảng 804.000 đồng/tấn đến 986.000 đồng/tấn tuỳ từng loại than, tương ứng với mức tăng chung so với đầu năm khoảng 52%.

Bộ Công Thương nói gì về việc tăng khung giá bán lẻ điện bình quân? - Ảnh 2.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, EVN và Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ phải tính toán và trình đề xuất về việc điều chỉnh giá trong thời gian tới.

“Ngoài ra, các khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện trong hợp đồng mua bán điện của các năm 2019, 2020 cũng như của các năm 2021-2024 ước tính khoảng hơn 21 nghìn tỷ đồng cần được phân bổ, tính toán vào chi phí sản xuất điện hàng năm để tính toán khung giá. Các yếu tố trên đã tạo nên sự biến động lớn về các thông số liên quan đến chi phí mua điện, chiếm khoảng trên 80% tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện hàng năm của EVN”, ông Hoà cho hay.

Theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo EVN khẩn trương xây dựng các phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023 theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 6/2, một lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, việc Chính phủ phê duyệt tăng trần khung giá điện bình quân không đồng nghĩa với việc tăng giá bán điện ngay lập tức.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, EVN sẽ phải thực hiện tính toán các chi phí, xây dựng phương án giá bán lẻ điện và đề xuất các phương án lên Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Sau khi có đề xuất của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và EVN về điều chỉnh giá bán điện, Bộ Công Thương sẽ cùng các bộ ngành như Tài chính, VCCI, Kế hoạch đầu tư, Hội bảo vệ người tiêu dùng cùng thảo luận và lấy ý kiến. Sau khi có đẩy đủ ý kiến từ các bên, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ để quyết định mức độ cũng như thời điểm điều chỉnh giá điện (nếu có).

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ba mùa vàng với tiếp thị bóng đá ở Mỹ

Ba mùa vàng với tiếp thị bóng đá ở Mỹ

Copa America 2024 xem như là khởi đầu cho cơn sóng thần bóng đá đổ bộ vào Mỹ trong giai đoạn từ 2024 đến 2026, sau “hiệu ứng Messi” ở nước Mỹ xảy ra vào năm ngoái.

Hình ông Trump giơ nắm đấm sau khi bị bắn trở thành món hời vận động tranh cử

Hình ông Trump giơ nắm đấm sau khi bị bắn trở thành món hời vận động tranh cử

Các nhà kinh doanh lập tức tìm cách kiếm lợi từ vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị ám sát hụt hôm 13-7 (giờ địa phương).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Ngày nay người ta không chỉ mua sản phẩm mà còn mua cách tạo ra sản phẩm

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Ngày nay người ta không chỉ mua sản phẩm mà còn mua cách tạo ra sản phẩm

Đến tham quan, động viên các chủ thể tham gia Lễ hội sen Hà Nội 2024 và sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mỗi sản phẩm OCOP hướng tới “kích hoạt” sự năng động, “hồi sinh sức sống” của cộng đồng nông thôn.

Điện mặt trời: Vấn đề ở thái độ

Điện mặt trời: Vấn đề ở thái độ

Tờ Economist số ra ngày 22/6/2024 là số báo đặc biệt về năng lượng mặt trời, được tờ báo đặt tựa: “Bình minh của thời đại [điện] mặt trời”. Economist cho rằng mức tăng trưởng cấp số nhân của điện mặt trời sẽ thay đổi thế giới khi một tương lai dồi dào năng lượng sạch là nằm trong tầm tay.

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp TP.HCM đang giảm

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp TP.HCM đang giảm

TS. Huỳnh Thế Du cho rằng "sức khỏe" của các doanh nghiệp TP.HCM đang đáng lo ngại. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp TP.HCM mất ưu thế dẫn dắt, đang sụt giảm thấy rõ trong những năm gần đây.

Sứ mệnh cái tủ ướp lạnh Pepsi

Sứ mệnh cái tủ ướp lạnh Pepsi

Công ty nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam vừa đăng thông báo lên trang quảng cáo của một số tờ báo, khuyến cáo các chủ cửa hàng bán đồ giải khát không được sang nhượng, cầm cố, thế chấp, cho tặng tủ ướp lạnh của Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam trang bị cho cửa hàng.