Hà Nội 31oC
Thứ ba, 04/10/2022

Bùng nổ cổ phiếu ngân hàng

15/08/2022 6:00 PM (GMT+7)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tạo sóng đã dẫn dắt xu hướng đi lên cho thị trường, VN-Index nối dài chuỗi hồi phục lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng.


Nối tiếp diễn biến tích cực cuối tuần trước, thị trường chứng khoán mở cửa phiên 15/8 khá tích cực với sắc xanh chiếm áp đảo, nhất là sự bùng nổ của các cổ phiếu ngành ngân hàng.

VN-Index tăng dựng đứng ngay khi mở cửa ATO và sau đó giằng co quanh vùng 1.270 điểm. Tâm lý tích cực giúp chỉ số mở rộng đà đi lên về cuối ngày để đóng cửa ở mức cao nhất phiên giao dịch.

Chỉ số đại diện sàn HoSE kết thúc phiên tăng 11,87 điểm (0,94%) lên 1.274,2 điểm. Đây là mức cao nhất kể từ ngày 10/6 đến nay và hồi phục hơn 8% trong một tháng gần nhất.

Các sàn chứng khoán tại Hà Nội lại diễn biến trái chiều do không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Bộ chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 0,55 điểm (0,18%) lên 303,97 điểm, trong khi UPCoM-Index giảm 0,22% về 92,64 điểm.


Bùng nổ cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

VN-Index tăng vọt phiên đầu tuần. Đồ thị: TradingView.

Tâm điểm của phiên giao dịch hôm nay đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, mà trong đó ấn tượng nhất chính là SHB. Mã chứng khoán này ghi nhận sự bùng nổ ngay khi mở cửa phiên để nhanh chóng có được sắc tím.

Tổng khối lượng giao dịch trong phiên đạt hơn 46,25 triệu cổ phiếu, tương đương với hơn 700 tỷ đồng được sang tay. Đây là mã chứng khoán được giao dịch nhiều nhất khi chiếm hơn 8,3% tổng khối lượng tại sàn HoSE.

Khối lượng này cao gấp 3,6 lần mức giao dịch bình quân của SHB trong một năm gần nhất. Phần lớn thanh khoản (với gần 16,2 triệu cổ phiếu) cũng nằm tại mức giá trần 15.900 đồng.

Một mã ngân hàng khác cũng tạo ra sức ảnh hưởng lớn là BID của BIDV khi tăng vọt 4,6% lên 41.000 đồng, với vốn hóa cao nên mã này có tác động tốt nhất lên thị trường chung.

Ngoài ra còn nhiều mã ngân hàng khác cũng tham gia dẫn dắt xu hướng của thị trường, đáng kể như CTG của VietinBank tăng 2,8% lên 29.4500 đồng, HDB của HDBank bứt phá 3,5% đạt 26.300 đồng hay VPB của VPBank có thêm 1,5% giá trị.

Một số mã vốn hóa lớn khác có tác động tích cực như MWG của Thế Giới Di Động tăng 3,2% lên 65.000 đồng, SAB của Sabeco có thêm 2,2%, MSN của Masan đi lên 1,2% hay VHM của Vinhomes tiến 0,5%.

Nhóm cổ phiếu liên quan đến kinh doanh heo thịt cũng có đà đi lên sau thông tin lợi nhuận tích cực của HAGL. Trong đó HAG tiến thêm 3,35% lên 12.3500 đồng hay DBC của Dabaco kết phiên trong sắc tím tại 28.600 đồng.


Bùng nổ cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 2.

Cổ phiếu ngân hàng tạo ra tác động lớn nhất. Nguồn: FireAnt.

Ở phía đối diện, VNM của Vinamilk là mã gây ra tác động tiêu cực nhất khi ghi nhận mức giảm giá 0,6% về 71.500 đồng, bên cạnh đó còn có mã dầu khí GAS giảm 0,3%, bảo hiểm BVH mất 0,5% hay mã khu công nghiệp BCM giảm 0,7% giá trị.

Nhìn chung thị trường diễn biến khá thuận lợi cho bên mua giúp sắc xanh bao phủ. Toàn sàn có 540 mã tăng giá, 381 mã giảm giá và 223 mã đứng tại tham chiếu.

Thanh khoản phiên đầu tuần cũng tăng mạnh với tổng giá trị đạt 17.953 tỷ đồng. Trong đó giá trị khớp lệnh sàn HoSE đạt 13.963 tỷ đồng, tăng 15% so với cuối tuần trước nhưng vẫn là mức trung bình trong nửa tháng qua.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang trong xu thế tích cực. Dòng vốn này mua vào lượng cổ phiếu trị giá 1.140 tỷ và bán ra 1.074 tỷ, tương đương mua ròng gần 66 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong đó HPG là mã được mua nhiều nhất trong khi VNM bị xả lớn nhất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Trong bối cảnh các ngân hàng "chạy đua" tăng lãi suất đầu vào để thu hút dòng vốn nhàn rỗi, đã có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4%/năm.

Giá vàng trong nước lại giảm khi giá thế giới đang tăng

Giá vàng trong nước lại giảm khi giá thế giới đang tăng

Giá mua - bán vàng SJC cuối phiên giao dịch 3/10 đang ở mức 65,20 – 66,20 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng lên 1.673 USD/oz.

Bán tháo ồ ạt, VN-Index “bốc hơi” tới 45,67 điểm

Bán tháo ồ ạt, VN-Index “bốc hơi” tới 45,67 điểm

Áp lực bán tháo lan trên diện rộng trong phiên giao dịch đầu tuần (3/10) khiến chỉ số VN-Index “bốc hơi” tới hơn 45 điểm - mức giảm mạnh nhất trong hơn ba tháng qua…

Thị trường chứng khoán tuần đầu tháng 10 kỳ vọng hãm đà rơi

Thị trường chứng khoán tuần đầu tháng 10 kỳ vọng hãm đà rơi

Tuần giao dịch khó khăn đối với nhà đầu tư cá nhân khi có đến 4/5 phiên giảm điểm, tâm lý bi quan lan rộng, nhà đầu tư chỉ muốn hãm đà rơi, hồi phục và bán rút tiền về.

Lợi thế sở hữu tiền mặt lớn khi lãi suất tăng

Lợi thế sở hữu tiền mặt lớn khi lãi suất tăng

Trái ngược với hầu hết các cổ phiếu trên thị trường, việc lãi suất tăng dường như lại đang tạo ra động lực tích cực cho một nhóm nhỏ cổ phiếu của các doanh nghiệp đang nắm giữ nhiều tiền mặt.

Trò lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng

Trò lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), ghi nhận từ các hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác do đơn vị quản lý cho thấy, gần đây hàng loạt người dùng điện thoại di động phản ánh họ liên tục nhận được cuộc gọi đe dọa sẽ bị “khóa thuê bao điện thoại”.

USD vọt tăng cao nhất trong lịch sử

USD vọt tăng cao nhất trong lịch sử

Lần đầu tiên các ngân hàng tăng giá USD lên mức cao nhất trong lịch sử. Dù trong ngày nghỉ, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh nâng tỷ giá trung tâm lên 23.400 đồng/USD. Sự trỗi dậy của đồng USD khiến thị trường vàng ảm đạm.