Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Bưởi Tết mini chi chít quả ngóng khách mua

18/01/2022 6:30 AM (GMT+7)

Những hộ dân chuyên trồng loại bưởi Tết cao hơn một mét nhưng cho gần chục quả đang lo lắng vì Tết Nguyên Đán Nhâm Dần đã cận kề nhưng lượng hàng tiêu thụ vẫn đang gặp khó.

Bưởi Tết mini chi chít quả ngóng khách mua - Ảnh 1.

Làng hoa Diên Thạnh - một trong những làng hoa lâu đời tại Khánh Hòa nằm cách trung tâm TP Nha Trang hơn 10km về hướng Bắc. Ngoài trồng hoa, một số hộ còn trồng loại bưởi cảnh chỉ cao hơn một mét nhưng chi chít trái để bán vào dịp Tết Nguyên Đán.

Bưởi Tết mini chi chít quả ngóng khách mua - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Quốc (SN 1972) có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng bưởi cảnh cho biết: "Để cây bưởi cho trái phải mất hơn 3 năm chăm sóc. Cây đạt chuẩn bán Tết phải có từ năm trái trở lên, trung bình là 7-8 trái nếu thời tiết tốt có thể cho hơn chục quả".

Bưởi Tết mini chi chít quả ngóng khách mua - Ảnh 3.

Tuy là bưởi cảnh nhưng lại cho vị ngọt thanh và có trọng lượng trên 2kg và có thể "chơi Tết" đến tháng 3 Âm lịch.

Bưởi Tết mini chi chít quả ngóng khách mua - Ảnh 4.

Mỗi chậu bưởi có giá từ 1 triệu đến hơn 1,5 triệu đồng. Cây càng nhiều quả, to tròn thì giá trị càng cao.

Bưởi Tết mini chi chít quả ngóng khách mua - Ảnh 5.

Tuy nhiên, do năm nay vào giai đoạn tháng 7-8 Âm lịch, Khánh Hòa có mưa lớn và kéo dài nhiều ngày khiến cây bưởi bị ảnh hưởng nặng. "Năm trước, Khánh Hòa có lũ nước bạt dâng cao làm cây rụng trái năm nay thì gặp mưa kéo dài làm cây khó đậu hoa nên năm nay lượng bưởi cảnh đạt chuẩn bán Tết không nhiều" - ông Quốc cho hay.

Bưởi Tết mini chi chít quả ngóng khách mua - Ảnh 6.

Cũng theo ông Quốc, khách chỉ chọn mua các cây có quả to đều. Đối với các cây có quả nhỏ hoặc ít quả sẽ được nhà vườn giữ lại chăm sóc để bán vào Tết năm sau.

Bưởi Tết mini chi chít quả ngóng khách mua - Ảnh 7.

Theo các hộ trồng bưởi, năm nay ngoài hưởng thời tiết, cây bưởi còn bị "khủng hoảng" dịch Covid-19 nên nghề trồng bưởi gặp khó dù lượng hàng đạt chuẩn không nhiều nhưng giá vẫn không thể tăng.

Bưởi Tết mini chi chít quả ngóng khách mua - Ảnh 8.

Ông Quốc cho biết, trước khi dịch bùng phát khoảng tháng 11 âm lịch là lúc các thương lái đến các vườn chọn hàng, chốt giá. Tuy nhiên, Tết năm ngoái và năm nay sức mua giảm hẳn khiến nhiều nhà vườn đang tính đến việc đổi nghề.

Bưởi Tết mini chi chít quả ngóng khách mua - Ảnh 9.

Ông Lê Đình Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên lượng tiêu thụ có giảm vì vậy số người trồng bưởi cảnh đã giảm đáng kể.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nâng tầm nhãn hiệu "Cá khô bổi U Minh"

Nâng tầm nhãn hiệu "Cá khô bổi U Minh"

Sản phẩm "Cá khô bổi U Minh" đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể và là sản phẩm ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Cà Mau từ khá lâu. Gần đây địa phương quan tâm xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP nên càng được thị trường đánh giá cao.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Khách hàng thuê nhà vi phạm các quy định của Khu đô thị Vạn Phúc

Khách hàng thuê nhà vi phạm các quy định của Khu đô thị Vạn Phúc

Thông tin một số clip, tài khoản đăng tải về việc một người nước ngoài thuê nhà tại Khu đô thị Vạn Phúc bị Van Phuc Group cưỡng chế hoạt động kinh doanh là hoàn toàn sai sự thật, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Van Phuc Group.

Mở lối cho trái cây đồng bằng sông Cửu Long

Mở lối cho trái cây đồng bằng sông Cửu Long

Nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khoa học và công nghệ, canh tác hữu cơ nên nhiều loại trái cây của vùng đồng bằng sông Cửu Long đã và đang ngày càng chiếm lĩnh được thị trường trong nước và nước ngoài, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thực phẩm Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc)

Thực phẩm Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc)

Từ ngày 11-15/8, Hội chợ Thực phẩm quốc tế Hong Kong (Trung Quốc) diễn ra tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Hong Kong.

Trồng vườn rau rừng giữa phố, không ngờ ông nông dân Đắk Lắk bán đắt như tôm tươi

Trồng vườn rau rừng giữa phố, không ngờ ông nông dân Đắk Lắk bán đắt như tôm tươi

Nắm bắt nhu cầu sử dụng rau rừng ngày càng cao, ông Đèo Văn Thiện (SN 1951, thôn Tân Hưng, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã đầu tư trồng rau dớn rừng, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Choáng ngợp trước vườn hàng ngàn cây cảnh hoa mẫu đơn bung sắc của anh cán bộ xã Gia Lai

Choáng ngợp trước vườn hàng ngàn cây cảnh hoa mẫu đơn bung sắc của anh cán bộ xã Gia Lai

Đến thăm khu vườn cây cảnh của anh Hoàng Văn Thành (trú tại xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), phóng viên choáng ngợp trước vườn hàng ngàn cây cảnh hoa mẫu đơn được trồng trong chậu bung sắc nở hoa.