Thứ tư, 27/11/2024

Cá lóc nướng mía nhiều người thích, ngày bán vài trăm con

24/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Gọi là cá lóc nướng mía vì trong thân mỗi con cá đều xóc một cây mía đã róc sạch vỏ. Ngoài tác dụng giúp người làm xoay trở cá trong quá trình nướng, nước ngọt từ mía còn thấm vào thân cá, giúp món cá nướng thơm ngon hơn.

Mỗi ngày, trên facebook cá nhân của anh Bùi Phát Đạt ở TP. Vĩnh Long tràn ngập hình ảnh món cá lóc nướng mía nằm trên lò than đỏ rực, với khói bay nghi ngút thơm lừng mà vợ chồng anh làm để bán online và offline. 

Anh Đạt chia sẻ, trước đây, vợ chồng anh mở quán bán đồ nhậu tại Bờ Kè, phường 2, TP. Vĩnh Long. Quán hàng ngày rất đông khách. Nhưng khi dịch Covid-19 ập đến, quán đành phải đóng cửa. Bởi vậy, khi thành phố từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép mở lại hoạt động sản xuất kinh doanh thiết yếu,... vợ chồng anh nghĩ cách bán thêm đồ ăn phục vụ người dân mua mang về.

“Chưa biết nên kinh doanh gì và xoay xở ra sao thì tôi chợt nhớ tới thế mạnh chuyên làm các món nướng của mình. Tuy nhiên, thịt nướng đã nhiều quán bán quá rồi nên mình quyết định làm cá lóc nướng mía bán. Ở Vĩnh Long, tôi là một trong những người bán cá lóc nướng mía đầu tiên", anh kể. 

Cá lóc nướng mía nhiều người thích,  ngày bán vài trăm con - Ảnh 1.

Cá mang về vợ chồng anh để qua đêm cho sạch nhớt.

Cá lóc nướng mía nhiều người thích,  ngày bán vài trăm con - Ảnh 2.

Cá lóc nướng mía vì trong thân mỗi con cá đều xóc một cây mía đã róc sạch

Thực chất, cá lóc nướng mía khá đơn giản. Đó chính là xóc cá bằng một cây mía. Khi nướng, nước ngọt từ mía, dưới tác động của nhiệt, sẽ làm cá chín ngọt và thơm hơn. Ngoài ra, để tiện cho khách mua, anh Đạt bán cá lóc nướng mía kèm rau sống, nước chấm ăn kèm.

Tiểu thương bán cá lóc nướng ở Vĩnh Long này cho biết, buổi sáng, khi chọn mua cá, vợ chồng anh Đạt lựa mối nuôi cá quen để đảm bảo thịt cá săn chắc. Sau đó, cá được làm sạch nhớt, đầu giờ chiều thì vợ chồng anh nổi lửa nhóm lò nướng cá bằng than. 

Ngày chưa hết dịch, anh bán cá cho khách mang về, giờ anh thu xếp kê bàn để khách ăn tại chỗ. Vì ăn quen khẩu vị cá lóc nướng mía bếp nhà anh Đạt mà khách quen cứ đông dần.

Khi hỏi về bí quyết để món cá lóc nướng mía thơm ngon, người đàn ông này nói: “Thật ra, nướng loại cá này không cần phải ướp nhiều gia vị. Cá mang về để qua đêm cho sạch nhớt. Sau đó rửa sạch, dùng cây mía đường bánh tẻ (già quá sẽ cứng, non quá sẽ chua), róc sạch và khéo léo đâm xuyên cây mía từ họng cá xuống thân rồi đưa lên bếp than đỏ hồng nướng. Nướng khéo thì ngoài da cá không đen khét, thịt tươm nước mía ngọt khi chín và chín đều”.

Sau khi cá chín, anh Đạt đem cá trải lên một lớp giấy bạc, rưới lên thân nước mỡ hành, đậu phộng rang... rồi quấn lớp giấy bạc lại, rút cây mía ra. Giấy bạc sẽ làm cá vừa chín giữ được độ nóng và hương thơm cho khách khi mang về tận nhà.

Cá lóc nướng mía nhiều người thích,  ngày bán vài trăm con - Ảnh 3.

Để tiện cho khách mua, các tiểu thương bán cá lóc nướng mía thường bán kèm rau sống, bún, nước mắm pha ăn kèm

Mỗi con cá lóc nướng mía anh Đạt bán với giá 120.000 đồng kèm rau sống, bún, mắm nêm, bánh tráng để tiện cho khách ăn.

“Muốn món cá lóc nướng thơm ngon, chúng tôi phải chú ý đến món nước chấm riêng. Đây cũng được coi là điểm nhấn hút khách. Thường có tới 3 loại là nước chấm là mắm nêm, mắm chua và mắm me. Tùy khẩu vị, khách thích ăn nước chấm nào thì lấy nước chấm đó”, anh Đạt cho hay.

Cá lóc nướng mía là món ăn thông dụng, mộc mạc nhưng thơm ngon, đặc biệt rất lạ miệng với nhiều người nên mỗi ngày vợ chồng anh Đạt bán được vài trăm chú cá lóc nướng. 

“Mọi người trên đường đi làm về thường mua 1-2 chú cá lóc nướng để quấn ăn với bún hoặc cho ông xã có đồ nhậu. Bởi món ăn này rất dễ ăn, lại thơm ngon và vẫn giữ được độ nóng khi mang về. Bán cá lóc nướng tuy vất vả nhưng vợ chồng cũng có thêm thu nhập để chi tiêu”, anh Đạt nói.

Anh Trần Thanh Tuấn, 45 tuổi ở phường Trường An, TP. Vĩnh Long thường xuyên mua cá lóc nướng mía vỉa hè vì món ăn thơm nức, ngon ngọt vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, chỉ cần tách đôi mình cá theo chiều dọc xương sống, rưới lên thịt cá một ít mỡ hành và rắc một ít đậu phộng rang giã dập thế là có thể thưởng thức ngay.

Đặc biệt, thịt cá lóc nướng chín rất săn dai, vị ngọt thơm tự nhiên của cá và mía thấm vào từng thớ thịt, béo béo vị mỡ hành và bùi thơm mùi đậu phộng. Gắp một miếng thịt cá lóc nướng chấm ngập trong nước chấm đậm đà, chua ngọt cay cay nên nhà anh Tuấn ai cũng mê.

Ngoài để làm mồi nhậu, hai con nhỏ của anh hay ăn kèm cá lóc nước mía với cơm trắng, bún tươi hoặc cuốn bánh tráng, thịt lợn luộc và các loại rau sống. Món ăn dân dã, đưa miệng lại thơm ngon nên người đàn ông này rất hay mua ăn, nhất là khi nhà có khách hay tụ tập bạn bè.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C.P. Việt Nam bàn giao dự án phục hồi 17 hecta rừng tràm tỉnh Long An

C.P. Việt Nam bàn giao dự án phục hồi 17 hecta rừng tràm tỉnh Long An

Khu Bảo tồn Đất ngập nước (KBT ĐNN) Láng Sen tại Long An là khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam và thứ 2.227 trên thế giới. Dự án này được hỗ trợ nguồn vốn của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) hợp tác cùng Tập đoàn PAN.

Bayer Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập

Bayer Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập

Ngày 21/11 tại TP.HCM, Bayer Việt Nam đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, tham dự sự kiện có các khách mời, đối tác và nhân viên công ty.

“Ba nhà” chịu thiệt như thế nào khi phân bón không chịu thuế giá trị gia tăng?

“Ba nhà” chịu thiệt như thế nào khi phân bón không chịu thuế giá trị gia tăng?

“Ba nhà” ở đây là Nhà nước, nhà nông và doanh nghiệp trong nước đã cùng chịu thiệt suốt 10 năm qua khi phân bón không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo quy định của Luật thuế 71.

Black Friday làm nhiều nơi phải không ngừng châm hàng, khách hàng tấp nập

Black Friday làm nhiều nơi phải không ngừng châm hàng, khách hàng tấp nập

Do nhiều người tại TP.HCM đổ xô đi mua sắm sớm sớm trước Black Friday, nhiều chỗ thi nhau giảm giá mạnh và liên tục đưa thêm hàng lên kệ để đáp ứng nhu cầu của khách.

Một số đường bay "vàng" dịp Tết đang cháy vé máy bay giá rẻ

Một số đường bay "vàng" dịp Tết đang cháy vé máy bay giá rẻ

Nhu cầu mua vé máy bay về quê đón Tết của người dân liên tục tăng khiến một số đường bay "vàng" từ TP.HCM đi các địa phương đang khan hiếm vé giá rẻ.

Các cửa hàng đua khuyến mãi, chị em đổ xô săn hàng Black Friday sớm

Các cửa hàng đua khuyến mãi, chị em đổ xô săn hàng Black Friday sớm

Còn 1 tuần nữa mới đến Black Friday - sự kiện mua sắm lớn nhất năm, nhưng nhiều thương hiệu đã triển khai khuyến mãi sớm thu hút sức mua từ người tiêu dùng, nhất là các chị em.