Bánh căn khuôn đất là món ăn bình dân rất phổ biến ở Phan Thiết. Bên cạnh những đồi cát mênh mông, những bờ biển thơ mộng, tỉnh Bình Thuận còn níu chân du khách qua những món ăn dân dã.
Buổi sáng, nếu không có gì để ăn sáng, ông bà nội tôi chỉ cần bắc lên bếp một nồi cơm nóng, xắn thêm miếng mỡ đông bỏ vào cơm cho nó tan ra, chan thêm ít nước mắm vào là sẵn sàng thưởng thức. Những hôm bận rộn, không kịp nấu cơm nóng, bà nội tôi sẽ chiên cơm nguội với tóp mỡ.
Bình Dương có những món ăn dân dã thôn quê nhưng hương vị của nó đã chiếm trọn lòng người lữ khách.
Ai đã từng về huyện Gò Quao (Kiên Giang), quê hương của ruộng đồng bát ngát, những vườn cây sai quả, sẽ bắt gặp hình ảnh người nông dân một nắng hai sương, mộc mạc chân thành.
Ẩm thực Việt Nam đa dạng với muôn vàn kiểu gỏi ngon, cách biến tấu giản đơn mà hương vị lạ miệng, phù hợp thưởng thức trong những ngày hè oi bức.
Sau khi khai trương, hàng nghìn người dân và du khách đã đến phố ăn vặt vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) để thưởng thức các món ăn dân dã, đậm chất miền biển.
Cá trích có nhiều ở các vùng biển nước ta, nhưng đặc biệt ở Phú Quốc (Kiên Giang), thịt cá trích thơm ngon hơn nên không biết từ bao giờ, cứ nói đến gỏi cá trích, dân tình lại nghĩ ngay tới đảo ngọc Phú Quốc.
Người Nhật nổi tiếng với nhiều sáng tạo độc đáo. Nền ẩm thực của quốc gia này cũng không thiếu những món ăn có một không hai.
Ai từng thưởng thức bánh ít lá gai vùng đất võ, hẳn không quên hương vị thơm ngon, ngọt ngào. Món ăn dân dã của Bình Định được tôn vinh thành đặc sản văn hóa ẩm thực. Ở miền Trung, đâu đâu cũng có bánh ít lá gai, nhưng bánh ít lá gai Bình Định lại rất đặc trưng cả về hình dáng, màu sắc lẫn hương vị.
Không ai tìm đến biển vì tình yêu vô vàn với các loại hải sản tươi ngon, để rồi đem lòng nhớ thương một món ăn bình dân của vùng khác ở ngay xứ biển như tôi