Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 12/08/2022

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt

15/06/2022 10:55 AM (GMT+7)

Dự án của 8 doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản vừa bị UBND TPHCM xử phạt hành chính với tổng mức phạt là 2,64 tỷ đồng đều đang dang dở, bỏ đất trống hoặc chậm bàn giao nhà cho cư dân.

UBND TPHCM vừa ra quyết định xử phạt hàng loạt doanh nghiệp bất động sản với các vi phạm như bán nhà sai quy định, để dự án chậm tiến độ, không giao nhà đúng hẹn, không giao đủ quỹ bảo trì cho cư dân.

Theo đó, có 8 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vừa bị UBND TPHCM xử phạt hành chính và yêu cầu khắc phục hậu quả gồm Công ty CP đầu tư và phát triển An Nhân, Công ty CP nhà Hưng Ngân, Công ty CP Nhà Mơ, Công ty CP đầu tư xây dựng Phú Sơn Thuận, Công ty TNHH Phát triển nhà Đại An-Saigon Tourist, Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận…

Tổng mức phạt hành chính với các doanh nghiệp vi phạm là 2,64 tỷ đồng, mức xử phạt hành chính vi phạm thấp nhất với các doanh nghiệp nêu trên 180 triệu đồng, cao nhất 500 triệu đồng và buộc các doanh nghiệp sai phạm phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

 

 

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 2.

Khu đất tại địa chỉ số 101 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh của Công ty TNHH Phát triển nhà Đại An-Saigon Tourist từng được giới thiệu là dự án căn hộ Đại An Saigon Riverside.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 4.

Dự án từng được giới thiệu vào năm 2010, dự kiến bàn giao nhà vào tháng 3/2015.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 6.

Tuy nhiên, hiện tại khu đất số 101 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh vẫn là bãi đất trống.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 8.

Công ty TNHH Phát triển nhà Đại An-Saigon Tourist bị UBND TP.HCM phạt 500 triệu đồng vì không triển khai dự án.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 10.

Phối cảnh lung linh của dự án căn hộ Đại An Saigon Riverside.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 12.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cũng ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Nhà Mơ (11/29 đường Thoại Ngọc Hầu, phường Hoà Thạnh, quận Tân Phú) với số tiền 500 triệu đồng.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 14.

Nguyên nhân, doanh nghiệp trên kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo các điều kiện theo quy định, như ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án chung cư Phú Hưng Phát (tên thương mại là Dream Home Luxury ở số 87/59 đường số 59, quận Gò Vấp) khi chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Đồng thời, đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản trong thời hạn 4,5 tháng đối với dự án chung cư Phú Hưng Phát.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 16.

Đầu tháng 6/2020, cư dân Chung cư Dream Home Luxury đã căng băng rôn yêu cầu Công ty CP Nhà Mơ bàn giao 2% quỹ bảo trì và sổ hồng.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 18.

UBND TPHCM cũng ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CP nhà Hưng Ngân (51 Hoàng Diệu, phường 10, quận Phú Nhuận) với số tiền 500 triệu đồng cũng vì triển khai xây dựng dự án nhà ở chậm tiến độ đã được duyệt tại khu nhà ở cao tầng kết hợp phức hợp thương mại tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 20.

Dự án được UBND TPHCM cho phép tiến độ thực hiện đến 6 năm (từ năm 2014), nhưng đến nay đã gần 8 năm dự án vẫn chưa triển khai xây dựng, đưa vào sử dụng.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 22.

Tại chung cư Oriental Plaza, Phó chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã ký quyết định số 1595 xử phạt Công ty CP đầu tư Sơn Thuận do bàn giao thiếu quỹ bảo trì chung cư cho ban quản trị tòa nhà hơn 29,8 tỷ đồng.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 24.

Với lỗi vi phạm này, UBND TPHCM xử phạt chủ đầu tư 180 triệu đồng và buộc phải bàn giao đủ kinh phí cho ban quản trị tòa nhà theo quy định tại nghị định 16 năm 2022 của Chính phủ.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 26.

Ngoài ra, chung cư Oriental Plaza cũng có 42 căn hộ được xây trái phép, cơi nới.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 28.

Trong 42 căn hộ ở chung cư Oriental Plaza, tầng 3 xây thêm 7 căn hộ. Còn ở các tầng 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 20, 22 mỗi tầng xây thêm 4 căn hộ so với bản thiết kế được duyệt.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 30.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển An Nhân, chủ đầu tư dự án khu nhà ở Vĩnh Lộc A (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) cũng từng bị UBND TP.HCM phạt 275 triệu đồng do triển khai dự án chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 32.

Theo các khách hàng, tháng 3/2021 chủ đầu tư hứa đến tháng 8/2021 sẽ hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên đến hẹn, dự án vẫn chưa hoàn thiện, công trình có thi công nhưng rất chậm.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 34.

Công ty An Nhân giải thích, nguyên nhân dự án bàn giao nhà cho khách hàng chậm vì trong 2 năm qua ảnh hưởng của dịch COVID-19 và công tác phê duyệt của các sở, ban ngành thành phố chậm, bản thân doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 36.

Công ty An Nhân đưa ra giải pháp hỗ trợ khách hàng toàn bộ tiền lãi vay ngân hàng trên số tiền khách hàng đã đóng cho chủ đầu tư, thời hạn tính lãi từ tháng 7/2020 cho đến ngày khách hàng nhận nhà; miễn phí 1 năm phí quản lý căn hộ và tiền gửi 1 xe máy cho khách hàng.

Cận cảnh loạt dự án chậm tiến độ, bán nhà sai quy định khiến DN bị xử phạt - Ảnh 38.

Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM từng vào cuộc thanh tra dự án. Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM kết luận, dự án thi công chậm vì Công ty CP đầu tư phát triển An Nhân lựa chọn, tổ chức xây dựng là Công ty CP xây dựng hạ tầng Đô thị Giao thông-Tranico không đủ năng lực tham gia hoạt động xây dựng tại công trình chung cư D1-D2 theo quy định.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Làng Đại học Đà Nẵng "treo" 25 năm ở Quảng Nam: Cần hơn 4.100 tỉ để giải phóng mặt bằng

Làng Đại học Đà Nẵng "treo" 25 năm ở Quảng Nam: Cần hơn 4.100 tỉ để giải phóng mặt bằng

Tỉnh Quảng Nam đề xuất sớm bố trí khoảng 4.164 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng dự án, trong trường hợp không đủ vốn thì giảm diện tích từ 160 ha xuống còn 50 ha.


10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2022

10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2022

Không phải châu Âu hoa lệ, khu vực châu Á lại là nơi sở hữu nhiều thành phố có mức sống đắt đỏ nhất trong danh sách này.

Giá nhà đất liên tục tăng, gấp 20 lần thu nhập, người thu nhập thấp không có chốn 'an cư'

Giá nhà đất liên tục tăng, gấp 20 lần thu nhập, người thu nhập thấp không có chốn 'an cư'

Giấc mơ sở hữu một nơi an cư ngày càng xa vời với nhiều người khi giá nhà đất liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập khiến cho nhiều người, nhất là người thu nhập thấp tại các đô thị hay công nhân tại các khu công nghiệp.

Sức hút từ shophouse NovaWorld Ho Tram

Sức hút từ shophouse NovaWorld Ho Tram

Dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) tại các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng được ví như gà đẻ trứng vàng vì tiềm năng sinh lời cũng như đảm bảo giá trị đầu tư. Đây là sản phẩm luôn nằm trong danh mục bị “săn lùng” bởi các nhà đầu tư sành sỏi.

Dự án xây 'chui' hàng ngàn m2, trễ hẹn bàn giao nhà 3 năm

Dự án xây 'chui' hàng ngàn m2, trễ hẹn bàn giao nhà 3 năm

Dự án Ascent Lakeside của Công ty CP Tiến Phát Sanyo Homes liên tục bị các sở ban ngành TPHCM xử phạt vì xây dựng trái phép hơn 2.200 m2 và đến nay, dù đã trễ hẹn 3 năm nhưng vẫn chưa bàn giao nhà cho khách hàng.

TP.HCM khan hiếm nhà ở xã hội, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư

TP.HCM khan hiếm nhà ở xã hội, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư

Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM đang có dấu hiệu lệch pha cung cầu khiến người dân phải "đỏ mắt" tìm nhà giá rẻ, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư nhà ở xã hội.

Đau đầu với các dự án trăm tỷ, ngàn tỷ nhưng giải ngân bằng 0 ở TP.HCM

Đau đầu với các dự án trăm tỷ, ngàn tỷ nhưng giải ngân bằng 0 ở TP.HCM

Tỷ lệ giải ngân đầu tư công của TP.HCM trong 7 tháng năm 2022 chậm hơn so với tiến độ cả nước, chỉ đạt 26%, thậm chí cả trăm dự án có tỷ lệ giải ngân bằng 0.