Thứ bảy, 23/09/2023

Cận Tết, đơn vị quản lý metro số 1 TP.HCM chưa có lương, xin tạm ứng kinh phí

06/12/2022 7:00 AM (GMT+7)

Đơn vị vận hành tuyến metro số 1 là công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM lại liên tục có kiến nghị về nguy cơ phải dừng hoạt động vì hết kinh phí.

Trong báo cáo gửi công đoàn cơ sở Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư) mới đây, công đoàn thành viên công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM cho biết từ tháng 2/2022 đến nay, công ty chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết kinh phí hoạt động. Trong bối cảnh dịp Tết đang cận kề, đơn vị không có tiền để trả lương và giải quyết bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Cụ thể, Công đoàn Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết đến nay công ty chưa có thẩm quyền giải quyết kinh phí hoạt động. Theo đó, không có kinh phí để sớm thanh toán các khoản nợ lương của người lao động, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn...

Cận Tết, tuyến metro số 1 TP.HCM chưa có lương, xin tạm ứng kinh phí - Ảnh 1.

Tuyến metro số 1 sắp hoàn thành. Ảnh: I.T

Để sớm thanh toán các khoản nợ lương của người lao động, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn khoảng 2,9 tỷ đồng, công đoàn công ty kiến nghị sớm có giải pháp cấp bách để được tạm ứng kinh phí. Việc này nhằm giúp công ty có nguồn chi trả tiền lương cho người lao động hiện đang hết sức khó khăn, nhất là khi Tết Nguyên đán 2023 đã cận kề.

Cùng với đó, công ty cũng kiến nghị thành phố tiếp tục quan tâm, đôn đốc bộ ngành để sớm được chấp thuận chủ trương bổ sung vốn điều lệ, nhằm đảm bảo nguồn lực hoạt động và chuẩn bị tiếp nhận tài sản bàn giao dự án; đảm bảo ổn định và thu nhập cho người lao động.

Theo đó, công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 từ năm 2019 với chức năng tiếp nhận, triển khai, quản lý và vận hành bảo dưỡng đường sắt đô thị khi hoàn thành, chuyển giao. Từ khi thành lập, công ty mới được cấp vốn điều lệ là 14 tỷ đồng chỉ để mua sắm máy tính và các trang thiết bị văn phòng và không có thêm nguồn kinh phí nào khác.

Cận Tết, tuyến metro số 1 TP.HCM chưa có lương, xin tạm ứng kinh phí - Ảnh 3.

Công ty quản lý tuyến metro số 1 xin được tạm ứng kinh phí. Ảnh: H.T

Đứng trước tình hình trên, công ty đã trình UBND TP để báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Kết luận của Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND TP thực hiện.

Để giải quyết vấn đề trên, cuối tháng 11 vừa qua, UBND TP đã có văn bản báo cáo Thủ tướng, Bộ Tài chính kiến nghị chấp thuận chủ trương bổ sung vốn điều lệ cho công ty với số tiền 268 tỷ đồng để giúp công ty đảm bảo nguồn lực hoạt động. Đồng thời, công ty chuẩn bị tiếp nhận tài sản bàn giao từ dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chung cư mini giữ chân người có thu nhập thấp vì giá rẻ, dù lắm rủi ro

Chung cư mini giữ chân người có thu nhập thấp vì giá rẻ, dù lắm rủi ro

Thời gian qua, việc mua, thuê chung cư mini là một trong những lựa chọn về nhà ở hàng đầu của các gia đình có thu nhập thấp dù loại hình này chứa đựng hàng loạt rủi ro.

TP.HCM: Lập nhóm tư vấn để quy hoạch khai thác hạ tầng ven sông

TP.HCM: Lập nhóm tư vấn để quy hoạch khai thác hạ tầng ven sông

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị điều chỉnh quy hoạch thành phố, nghiên cứu hạn chế tối đa việc bố trí công trình cao tầng dọc khu vực sông để phát huy giá trị cảnh quan khu vực và ưu tiên dành cho không gian phục vụ công cộng.

Thị trường văn phòng cho thuê duy trì tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường văn phòng cho thuê duy trì tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường văn phòng tại Việt Nam đang được đánh giá khá tiềm năng với tốc độ phát triển nhanh cùng tỷ lệ lấp đầy cao.

Thị trường bất động sản Hải Phòng lóe sáng trong lúc khó khăn

Thị trường bất động sản Hải Phòng lóe sáng trong lúc khó khăn

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá thị trường bất động sản Hải Phòng đã sớm khởi sắc ngay từ quý II/2023. Địa phương này có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản gần như nhanh và sớm nhất cả nước, với đa dạng phân khúc ở nhiều dự án mới.

Bốn khu nghỉ dưỡng sân golf của Việt Nam vào top tốt nhất châu Á

Bốn khu nghỉ dưỡng sân golf của Việt Nam vào top tốt nhất châu Á

Tạp chí Golf của Mỹ vừa vinh danh 4 đại diện của Việt Nam trong tốp 11 khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf tốt nhất châu Á năm 2024-2025.

Căn hộ cho thuê - mặt hàng hấp dẫn thời kỳ bất động sản ảm đạm

Căn hộ cho thuê - mặt hàng hấp dẫn thời kỳ bất động sản ảm đạm

Trong khi những loại hình bất động sản khác rơi vào tình trạng ít giao dịch thì các tòa nhà căn hộ cho thuê từ bình dân đến cao cấp lại diễn ra sôi động. là mặt hàng bán chạy trên thị trường bất động sản từ đầu năm tới nay.