Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

Cần Thơ sẽ có thành phố sân bay quy mô hơn 10.000 ha, những địa phương nào hưởng lợi?

30/07/2022 5:00 AM (GMT+7)

Nhờ yếu tố 'nhất cự ly', Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp lần lượt sẽ là những địa phương hưởng lợi nhiều nhất nhờ sở hữu vị trí lân cận Cần Thơ...

Cần Thơ sẽ có thành phố sân bay quy mô hơn 10.000 ha, những địa phương nào hưởng lợi? - Ảnh 1.

Thành phố sân bay được quy hoạch mở rộng phục vụ xuất khẩu nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và phát triển du lịch. Ảnh: Duy Quang.


Theo kế hoạch phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ sẽ là trung tâm của khu vực và sẽ mở rộng sân bay hiện tại thành sân bay quốc tế với quy mô 10,000 ha, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp và du lịch của khu vực.

Thành phố sân bay đầu tiên tại Việt Nam, phục vụ nhu cầu xuất khẩu nông sản và phát triển du lịch

Tại Nghị quyết 59 về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính Trị, phát triển Cần Thơ trở thành thành phố trung tâm vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logicstic, công nghiệp chế biến, nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao… góp phần mãnh mẽ vào sự phát triển theo định hướng xanh, bền vững.

Nhiệm vụ quy hoạch thành phố sân bay 10.000ha được đặc biệt chú trọng. Theo UBND thành phố Cần Thơ, trong dự án sẽ dành một quỹ đất rộng khoảng 2.000 ha để xây dựng Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm nông nghiệp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, ưu tiên xây dựng hệ thống logistics hàng không, cảng sông và hệ thống kho trung tâm để bảo quản các sản phẩm nông nghiệp.

Giai đoạn 2021- 2030, sẽ xây dựng thêm 1 nhà ga hành khách, khu hàng không dân dụng và mở rộng sân đỗ máy bay để đạt công suất 7 triệu hành khách/năm. Giai đoạn 2030-2050, xây dựng mới thêm 1 khu hàng không dân dụng và 1 đường hạ cất cánh, công suất 15 triệu hành khách/năm.

Ngoài ra, trong quy hoạch cũng nêu rõ, bên cạnh các tuyến giao thông đường bộ, cần nghiên cứu phương án đầu tư tuyến đường sắt kết nối Tp.HCM và Cần Thơ, thêm một phướng thức kết nối với thành phố sân bay một cách nhanh chóng. Được đánh giá như vai trò đầu tàu, dự án thành phố sân bay Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến những đột phá về kinh tế xuất khẩu và du lịch cho Đồng bằng sông Cửu Long khi đi vào hoạt động.

Lộ diện nhưng địa phương hưởng lợi nhiều nhất

Nhờ yếu tố “nhất cự ly”, Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp lần lượt sẽ là những địa phương hưởng lợi nhiều nhất nhờ sở hữu vị trí lân cận Cần Thơ.

Theo các chuyên gia đánh giá, có 3 lợi ích lớn phải kể đến:

Thứ nhất, các tỉnh này đóng vai trò cửa ngõ tiếp cận thành phố sân bay. Theo đó, hệ thống hạ tầng sẽ được ưu tiên hoàn thiện nhằm đáp ứng kịp tốc độ phát triển, tránh tình trạng vì hạn chế kết nối giao thông gây cản trở bức phá về kinh tế. Năm 2022, toàn Tây Nam Bộ chứng kiến sự sôi động trước nay chưa từng có với loạt các dự án cao tốc theo trục ngang và dọc đi qua tất cả các tỉnh miền Tây, dẫn về đầu mối trung tâm là Cần Thơ. Tính riêng Hậu Giang có 3 tuyến cao tốc đi qua (Cần Thơ - Cà Mau; Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu).

Cần Thơ sẽ có thành phố sân bay quy mô hơn 10.000 ha, những địa phương nào hưởng lợi? - Ảnh 2.

Sơ đồ các tuyến cao tốc theo hình xương sống Đồng bằng sông Cửu Long. Đồ họa: Duy Quang.


Thứ hai, với khoảng cách không quá xa dự án và trung tâm thủ phủ Tây Đô, làn sóng phát triển sẽ lan từ Cần Thơ sang các địa phương lân cận như Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp có phần nhanh hơn.

Anh Hoàng Nhã - giám đốc phát triển vùng một doanh nghiệp bất động sản tại Vị Thanh, Hậu Giang chia sẻ, “khoảng cách từ Vị Thanh đến sân bay Cần Thơ là 57km tương đương chỉ 1h di chuyển bằng ôtô. Đây là khoảng cách lý tưởng để hưởng lợi trực tiếp từ sân bay quốc tế khi đi vào hoạt động. "

Thứ ba, yếu tố chi phí đầu tư vẫn còn mềm thu hút đầu tư mạnh mẽ. Theo khảo sát, mặc dù liền kề thủ phủ Tây Đô, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang có mức giá bất động sản trung bình lần lượt là 15, 25, 35 triệu/m2, tại Cần Thơ là 48 triệu đồng/m2. Hậu Giang liền kề phía Nam Cần Thơ và cũng có mức giá thấp nhất, hiện đang là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư.

Cần Thơ sẽ có thành phố sân bay quy mô hơn 10.000 ha, những địa phương nào hưởng lợi? - Ảnh 3.

Một góc thành phố Vị Thanh. Ảnh: Duy Quang.


Trong 2 năm 2021-2022, Hậu Giang đã đón sóng đầu tư mạnh mẽ, bước đầu nguồn vốn đầu tư vào nâng cấp hạ tầng đô thị, định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp phục vụ xuất khẩu. Về thu hút đầu tư trong nước, toàn tỉnh có 420 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư gần 160.000 tỷ đồng.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đến nay có 24 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký 617,411 triệu USD. Cuối năm 2021 dự án nâng cấp đô thị Vị Thanh đã được thông qua với ngân sách hơn 830 tỷ đồng. Cùng nhiều dự án được quy hoạch bài bản, nâng tầm đô thị như đô thị kiểu Ý đầu tiên tại Vị Thanh - The Venice City, Vincom Vị Thanh, Vị Thanh Villas…

Cũng nói thêm rằng, Hậu Giang sở hữu vị trí độc đáo khi nằm giữa cảng biển Trần Đề và cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hài hòa, linh hoạt trong kinh tế vỉa hè gắn với mỹ quan đô thị

Hài hòa, linh hoạt trong kinh tế vỉa hè gắn với mỹ quan đô thị

Những năm gần đây, vỉa hè Hà Nội đã sạch sẽ, khang trang hơn. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, TP Hà Nội đã quan tâm đến mỹ thuật, các con phố đường làm đồng bộ một màu gạch.

Công nhận 20 xã An toàn khu trong kháng chiến chống Mỹ tại TP.HCM

Công nhận 20 xã An toàn khu trong kháng chiến chống Mỹ tại TP.HCM

20 xã, phường, thị trấn được công nhận An toàn khu thuộc quận Tân Phú và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành.

TP.HCM đề xuất chuyển 21 dự án có đất lúa sang làm nhà ở

TP.HCM đề xuất chuyển 21 dự án có đất lúa sang làm nhà ở

Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đề xuất cho 18 dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10 ha và 3 dự án có chuyển mục đích đất trồng lúa trên 10 ha.

Khởi công các công trình quản lý bay Cảng hàng không Long Thành

Khởi công các công trình quản lý bay Cảng hàng không Long Thành

Các hạng mục của dự án công trình phục vụ quản lý bay với nguồn vốn gần 3.500 tỷ đồng tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành vừa được Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam khởi công vào sáng 29.9.

Các tỉnh dự kiến lên thành phố trực thuộc Trung ương

Các tỉnh dự kiến lên thành phố trực thuộc Trung ương

Việt Nam hiện có 5 thành phố trực thuộc Trung ương, gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, TP HCM và Cần Thơ. Ngoài Bắc Ninh, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa cũng được dự kiến lên thành phố trực thuộc Trung ương.

Sức sống ngập tràn trong “thành phố biển” phía Đông Hà Nội

Sức sống ngập tràn trong “thành phố biển” phía Đông Hà Nội

“Siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes đang là nơi đáng sống và sôi động bậc nhất phía Đông Hà Nội với cộng đồng cư dân hơn 45.000 người tại Vinhomes Ocean Park và sắp tới sẽ là hàng vạn cư dân tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire.

Rao bán đất nền ở quận 10 mà dẫn đến dự án ở Bình Dương

Rao bán đất nền ở quận 10 mà dẫn đến dự án ở Bình Dương

Người đàn ông quảng cáo bán dự án ở ngã tư Tô Hiến Thành – Thành Thái, quận 10, TP.HCM để hút khách rồi dẫn dụ đến một dự án tại Bình Dương.