Chủ nhật, 24/09/2023

Cặp dưa lưới giá gần 25.000 USD

31/05/2023 6:00 AM (GMT+7)

Hai trái dưa lưới Yubari vừa được một doanh nghiệp Nhật Bản đấu giá thành công với giá 3,5 triệu yen ở Hokkaido.
Cặp dưa lưới giá gần 25.000 USD - Ảnh 1.

Ông Kiyomichi Noda, CEO Hokuyupack, chụp ảnh với hai quả dưa trị giá 3,5 triệu yen. Ảnh: Nippon.

Theo Nippon, một cặp dưa lưới Yubari cao cấp đã thu về 3,5 triệu yen (tương đương gần 25.000 USD) trong phiên đấu giá mới đây tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản. Đây là mức giá cao thứ hai được ghi nhận trong lịch sử sự kiện, sau kỷ lục được xác lập năm 2019.

Cặp dưa lưới này nằm trong số 262 quả dưa Yubari được đưa ra đấu giá tại chợ trung tâm Sapporo, sự kiện báo hiệu mùa hè đến ở Hokkaido. Đơn vị đấu giá thành công cặp dưa lưới năm nay là Hokuyupack, một công ty chuyên đóng gói trái cây và rau quả có trụ sở ở Yubari.

Trái cây cao cấp thường có giá rất cao tại các cuộc đấu giá đầu mùa ở Nhật Bản. Nhiều cá nhân, tổ chức tham gia sự kiện nhằm mục đích quảng bá hình ảnh của bản thân. Điều đó khiến các doanh nghiệp không tiếc tay trong việc chi tiền để tạo dấu ấn đặc biệt trong mắt công chúng.

Dưa lưới Yubari đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tặng quà ở xứ sở mặt trời mọc. Đây là một giống dưa lưới quý hiếm, nằm trong danh sách những giống thực vật cần được bảo tồn tại Nhật Bản. Trong thời kỳ phong kiến, chỉ có vua chúa hay người có địa vị cao trong xã hội mới được thưởng thức món dưa thơm ngon này.

Một lý do khác khiến dưa lưới Nhật Bản đắt đỏ là quá trình trồng và chăm sóc rất tỉ mỉ. Bên trong khu vườn được trang bị điều hòa không khí và hệ thống sưởi giúp duy trì nhiệt độ ổn định quanh năm. Ở giai đoạn kết trái, chỉ 2-3 quả trên một cây được giữ lại.

Một tuần sau, chỉ duy nhất những quả có hình dáng đẹp nhất được giữ lại trên cây. Người Nhật sẽ xác định mức giá dựa vào hình dạng của những đường rãnh trên vỏ. Do đó, những quả dưa thường được người trồng “mát xa” bằng tay và cẩn thận chăm chút ngoại hình.

Mùa thu hoạch dưa lưới cao điểm là từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7. Hợp tác xã nông nghiệp Yubari đặt mục tiêu xuất khẩu 3.258 tấn dưa Yubari trong mùa này và thu về khoảng 1,9 tỷ yen tiền doanh thu.

Trước đó, tại phiên đấu giá tháng 5/2020, thời điểm Covid-19 lan rộng, một cặp dưa Yubari chỉ có giá 120.000 yen. Tuy nhiên, mức giá đã tăng lên 2,7 triệu yen vào năm 2021 và 3 triệu yen vào năm 2022.

Sau khi đấu giá thành công, Công ty Hokuyupack tiếp tục có kế hoạch phục vụ dưa miễn phí cho 200 người dân địa phương vào tháng tới.

Theo Nippon

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lùm xùm vụ bùng tiền, Apax Leaders hứa sẽ tiếp phụ huynh tại TP.HCM

Lùm xùm vụ bùng tiền, Apax Leaders hứa sẽ tiếp phụ huynh tại TP.HCM

Công an TP.HCM đã tiếp nhận gần 200 lá đơn từ phụ huynh đã đóng tiền cho con học tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders. Phía trung tâm cũng hứa hẹn sẽ tiếp phụ huynh vào ngày 27/2 sắp tới.

Chung cư mini hết thời?

Chung cư mini hết thời?

Các chuyên gia Batdongsan.com.vn dự báo thời gian tới, nguồn cung căn hộ chung cư mini sẽ giảm do khó xin thủ tục, chi phí liên quan đến xây dựng, vận hành sẽ tăng…

Chuyên gia chỉ thẳng thị trường bất động sản còn 4 vướng mắc lớn

Chuyên gia chỉ thẳng thị trường bất động sản còn 4 vướng mắc lớn

Bộ Xây dựng đánh giá các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang gặp khó khăn chủ yếu liên quan đến pháp luật về đất đai. Chuyên gia chỉ ra 4 vướng mắc chính về pháp lý cần tháo gỡ là giải phóng mặt bằng, quy hoạch, định giá đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Masan, Thaco, Aeon, Lotte, Central Retail... tranh nhau miếng bánh bán lẻ ở Việt Nam

Masan, Thaco, Aeon, Lotte, Central Retail... tranh nhau miếng bánh bán lẻ ở Việt Nam

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Masan, Thaco, Kido, Aeon, Lotte và Central Retail vẫn đang miệt mài chạy đua trên thị trường bán lẻ Việt Nam. Càng về cuối năm là thời gian mua sắm cao điểm, cuộc đua càng dồn dập.

Phải tìm những nơi "đất có thóc để chim ăn”

Phải tìm những nơi "đất có thóc để chim ăn”

Đây là cách ví von của TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế - tài chính khi nói đến thị trường bất động sản phía Nam với trung tâm là TP.HCM và bán kính xung quanh 100km. Theo ông Hiển, những người đầu cơ bất động sản hãy quên đi những nơi “đất lành chim đậu", mà phải tìm tới những nơi "đất có thóc để chim ăn”.

Nền kinh tế khát vốn nhưng không hấp thụ được vốn

Nền kinh tế khát vốn nhưng không hấp thụ được vốn

Doanh nghiệp có năng lực chống chịu và trụ hạng hiếm có nhưng cứ mãi chậm lớn, khó lớn; tuổi thọ kém, khát vốn nhưng lại khó hấp thụ vốn... là những vấn đề được chuyên gia phân tích tại Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023.