Hà Nội 31oC
Thứ năm, 08/06/2023

Chứng khoán bật tăng trước Tết

19/01/2023 7:00 PM (GMT+7)

Thị trường trong ngày giao dịch cuối năm Nhâm Dần tiếp tục bứt phá để lên mức cao nhất trong ba tháng rưỡi qua, có hơn 721 triệu cổ phiếu được nhà đầu tư sang tay.

Nhà đầu tư chứng khoán đang có niềm vui trở lại trong chuỗi tăng giá mạnh mẽ những ngày cuối năm âm lịch. VN-Index mở cửa phiên giao dịch 19/1 bị thách thức dữ dội tại ngưỡng kháng cự 1.100 điểm nhưng vẫn vượt cản thành công.

Chứng khoán bật tăng trước Tết - Ảnh 1.

ảnh minh họa


Lực kéo mạnh mẽ từ một số cổ phiếu lớn, đặc biệt là VCB của Vietcombank, vào cuối phiên đã giúp chỉ số vượt hẳn khỏi vùng kháng cự khi tâm lý do dự trước Tết của nhà đầu tư được gỡ bỏ.

Kết phiên cuối năm âm lịch, chỉ số đại diện sàn HoSE tăng đến 9,8 điểm (0,89%) lên mức 1.108,08 điểm. Đây đã là phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp và leo lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 10/2020 đến nay.

Sắc xanh cũng chiếm trọng tâm điểm trên các sàn đặt tại Hà Nội. Trong đó HNX-Index tăng 2,14 điểm (0,98%) lên 219,87 điểm. UPCoM-Index đi lên 0,6% đạt 73,98 điểm.


Chứng khoán bật tăng trước Tết - Ảnh 2.

VN-Index tăng vọt vào cuối phiên giao dịch cuối cùng năm Âm lịch. Đồ thị: TradingView.

Đóng góp lớn nhất cho đà tăng vọt của chỉ số đến từ nhóm vốn hóa lớn, mà đáng kể nhất phải nhắc đến VCB của Vietcombank. Mã chứng khoán này có thời điểm đã lộ giá trần trước khi bị thu hẹp còn tăng 3,3% về 93.000 đồng. Mức tăng giá này vẫn giúp VCB đóng góp lớn nhất cho chỉ số với hơn 3,5 điểm tăng.

Các mã chứng khoán cũng tham gia kéo chỉ số tăng mạnh trong phiên cuối năm là BID của BIDV với mức tăng giá 1,9% lên 45.950 đồng. Cổ phiếu Masan (MSN) và Vingroup (VIC) tăng lần lượt 2,1% và 1,2%.

Những cổ phiếu khác cũng đem lại sự phấn khích lớn cuối năm có thể kể đến sắc tím tăng trần tại RAL của Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, SJF của Đầu tư Sao Thái Dương, HTN của Hưng Thịnh Incons, EVG của Everland, TTF của Gỗ Trường Thành, TC6 của Than Cọc Sáu, VNS của Vinasun...Chứng khoán bật tăng trước Tết - Ảnh 3.

VCB và các cổ phiếu vốn hóa lớn kéo mạnh chỉ số. Nguồn: FireAnt.

Trong khi đó, cổ đông của Thép Hòa Phát kém vui nhất khi cổ phiếu HPG bị bán mạnh sau thông tin doanh nghiệp bị lỗ nặng quý cuối năm. Mã chứng khoán này rơi 2,5% về 21.150 đồng và là mã có tác động xấu nhất.

Ngoài ra còn phải kể đến mức giảm giá 0,6% của VHM (Vinhomes) hay VPB (VPBank) mất 0,8% giá trị, SAB của Sabeco giảm 0,7%, BCM của Becamex cũng kết phiên trong sắc đỏ.

Sắc xanh vẫn là màu sắc chủ đạo trong phiên khép lại năm Âm lịch khi toàn thị trường có đến 584 mã tăng giá, 170 đi ngang tại mức tham chiếu và có 259 mã giảm giá.

Các nhà đầu tư đã sang tay tổng cộng hơn 721 triệu cổ phiếu khi thị trường đóng cửa, tương đương tổng giá trị đạt 13.164 tỷ đồng. Riêng thanh khoản sàn HoSE chiếm 11.730 tỷ đồng, tăng 15% so với phiên liền trước.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ xu hướng gom cổ phiếu nhiệt tình. Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng mạnh nhất trong hơn nửa tháng qua với giá trị gần 836 tỷ đồng; tập trung vào các mã ngành tài chính như SSI, VIC, CTG, VND, VCB...

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thị trường rung lắc, khối ngoại trở lại bán ròng hơn 230 tỷ đồng trong phiên 7/6

Thị trường rung lắc, khối ngoại trở lại bán ròng hơn 230 tỷ đồng trong phiên 7/6

Bên cạnh diễn biến thị trường chung trở nên rung lắc, nhà đầu tư nước ngoài cũng đã trở lại trạng thái bán ròng quen thuộc trong thời gian gần đây, với giá trị đạt hơn 230 tỷ đồng.

Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai

Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai

Để TP Thủ Đức (TP.HCM) trở thành hình mẫu kinh tế lý tưởng cần có những giải pháp đột phá, sáng tạo nhằm khơi thông điểm nghẽn, giúp phát huy tối đa tiềm năng vốn có

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng sau 5 phiên bán ròng liên tiếp

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng sau 5 phiên bán ròng liên tiếp

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đi lên mạnh mẽ với sắc xanh lan tỏa ra nhiều nhóm ngành, đáng chú ý khối ngoại cũng trở lại mua ròng sau 5 phiên bán ròng liên tiếp.

50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023: Petrolimex thu nhiều tiền nhất nhưng Vietcombank lại có lời lớn nhất

50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023: Petrolimex thu nhiều tiền nhất nhưng Vietcombank lại có lời lớn nhất

Tổng doanh thu của 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 đạt 1.490.453 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế đạt 228.096 tỷ đồng. Trong khi Petrolimex bán dầu thu tiền lớn nhất, lên đến 304.063 tỷ đồng thì Vietcombank kinh doanh tiền thu lời khủng nhất thị trường, với 29.899 tỷ đồng.

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tung loạt ảnh cực phẩm hát, nhảy dưới mưa, tuyên bố chỉ xài Facebook, không chơi TikTok

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tung loạt ảnh cực phẩm hát, nhảy dưới mưa, tuyên bố chỉ xài Facebook, không chơi TikTok

Loạt ảnh phải gọi là “cực phẩm” khi nhảy dưới mưa hát Cô đơn trên Sofa, Đừng để anh một mình đêm nay, vừa được Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tung ra. Nhà điều hành ACB khẳng định chỉ sử dụng mạng xã hội Facebook và Instagram, không có tài khoản TikTok.

Cổ phiếu ACB ra sao khi chủ tịch nhảy vũ đạo gây sốt?

Cổ phiếu ACB ra sao khi chủ tịch nhảy vũ đạo gây sốt?

VN-Index vượt thành công mốc 1.100 điểm. Nhóm ngân hàng trên đà tích cực, từ khoá “ACB” ghi lượt tìm kiếm tăng vọt. Tuy nhiên, trên sàn chứng khoán, cổ phiếu này không tạo sức ảnh hưởng lớn.