Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Chứng khoán phục hồi mạnh sau tin Fed tăng lãi suất

17/06/2022 6:00 AM (GMT+7)

Thị trường chứng khoán phản ứng tích cực sau thông tin Fed tăng lãi suất. Dù vậy, dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như giá trị giao dịch ở mức thấp cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn rất thận trọng.

Phiên giao dịch ngày 16-6, thị trường chứng khoán đi lên ngay từ khi mở cửa và giữ xu hướng này cho đến khi hết phiên. Đà tăng của chỉ số duy trì trong suốt phiên sáng và kéo dài sang phiên chiều, có lúc tăng mạnh hơn 32 điểm, nhưng sau đó lực bán xuất hiện ở phiên ATC, khiến nhiều cổ phiếu quay đầu giảm giá.

Kết quả chỉ số VN-Index tăng 22,7 điểm, tương ứng tăng 1,87%, lên mức hơn 1.236 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 1,6%, đạt hơn 287,7 điểm. Tâm lý tích cực thể hiện trong giao dịch ở nhiều ngành nghề, khi có đến 17/19 ngành tăng điểm trong hôm nay.

Chứng khoán phục hồi mạnh sau tin Fed tăng lãi suất - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dòng tiền chỉ tập trung nhiều vào các cổ phiếu vốn hóa lớn. Chỉ số VN30-Index kết phiên tăng 27,2 điểm, tương ứng tăng 2,18%, với 27 mã tăng, 1 mã đứng giá tham chiếu và 2 mã giảm. Các cổ phiếu tăng ấn tượng là MWG, POW, có cả HPG và VNM.

Một lo ngại khác là thanh khoản hôm nay giảm. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 522 triệu đơn vị, giảm gần 16,7% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm gần 11%. Tuy nhiên, điểm tích cực là khối ngoại tiếp tục mua ròng trên hai sàn HOSE và HNX.

“Lực cầu xuất hiện bắt đáy ngay khi VN-Index quay về vùng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm. Tuy nhiên, việc thanh khoản có phần sụt giảm và có áp lực bán vào phiên ATC cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất dễ dao động khi thị trường biến động mạnh”, báo cáo của Công ty chứng khoán VCBS nhận định.

Chứng khoán phục hồi mạnh sau tin Fed tăng lãi suất - Ảnh 2.

Thị trường phản ứng tích cực trong hôm nay nhưng vẫn có dấu hiệu cho thấy tâm lý thận trọng. Nguồn: Vietstock.

Thị trường chứng khoán tăng tích cực trước thông tin Fed tăng lãi suất, không chỉ có thị trường chứng khoán Mỹ mà các thị trường châu Á có cùng diễn biến tích cực.

Fed đã quyết định tăng thêm 0,75 điểm phần trăm lãi suất trong tháng 6-2022 nhằm ứng phó với lạm phát vừa lập đỉnh 40 năm. Đây cũng là mức tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994 và Fed tiếp tục phát đi tín hiệu có thể sẽ tiếp tục tăng tương tự trong cuộc họp tiếp theo. Đồng thời, Fed cũng đã nâng mức mục tiêu lãi suất trong năm 2022 từ 1,9% lên 3,4%.

Theo các chuyên gia, phiên tăng điểm mạnh hôm nay cho thấy việc dự báo tăng lãi suất trong ngắn hạn của Fed có thể đã phản ứng tiêu cực vào thị trường trước đó, do đó không có tác động quá xấu.

Tuy nhiên, chứng khoán vẫn còn chịu áp lực trong bối cảnh Fed còn tiếp tục xu hướng tăng lãi suất. Do đó, thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài sức ảnh hưởng này trong trung và dài hạn nên khuyến nghị các nhà đầu tư cẩn trọng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký và dấu vân tay có đặc điểm không ai giống ai, đây cũng là 2 yếu tố rất quan trọng trong việc “đọc vị” tính cách con người.

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Điều kiện thủy văn của các nhà máy thủy điện sẽ duy trì tích cực cho đến hết quý 1 năm 2023 và có thể trở nên kém thuận lợi hơn trong 6 tháng cuối năm 2023, theo NOAA. Điều này theo dự báo của SSI Reasearch, trong năm tới, tăng trưởng tiêu thụ điện sẽ chậm lại, thủy điện sẽ nhường dư địa cho nhiệt điện.

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Thị trường đồng hồ cao cấp khởi đầu năm 2022 ở mức cao nhưng lại liên tục xuống dốc sau đó.

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Đòi nhuộm hồng tuyết, thuê máy bay riêng trong hàng trăm giờ... là những thú chơi xa xỉ của giới nhà giàu trong kỳ nghỉ Tết.

Ngân hàng tung lì xì hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

Ngân hàng tung lì xì hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngân hàng đồng loạt triển khai chương trình tặng quà "lì xì" may mắn cho khách hàng giao dịch, gửi tiền ngày đầu xuân.

Cơn sốt đồ hiệu cũ đã qua

Cơn sốt đồ hiệu cũ đã qua

Những tin tức về cắt giảm việc làm và lo ngại suy thoái kinh tế nổ ra khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, kể cả khi mua đồ cũ.