Thứ sáu, 29/09/2023

Chứng khoán sáng nay: Đỏ sàn vì "vết thương sâu… khó lành"

12/04/2022 2:56 PM (GMT+7)

Phiên giao dịch chứng khoán sáng nay (12-4), đã đò sàn khi VN-Index đã giảm gần 20 điểm, rớt về ngưỡng 1.462,47 điểm, hàng loạt cổ phiếu giảm giá sâu. Chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán đã bị tổn thương sâu và khó lành ngay.

Mở cửa giao dịch phiên sáng 12-4, VN-Index bật tăng khá mạnh, có thời điểm vượt mức 1.490 điểm khi tăng gần 9 điểm. Tuy nhiên sau đó, gần cuối phiên sáng, thị trường lại rung lắc mạnh, rồi sau đó giảm sâu gần 20 điểm. VN-Index còn khi đóng cửa còn 1.462,47 điểm, ngưỡng thấp nhất của nhiều tháng qua.

HNX-Index đóng cửa phiên sáng cũng giảm 7,45 điểm, còn 424.57 điểm; UpCom-Index giảm 1,04 điểm, còn 112,8 điểm. Thanh khoản thị trường cũng ở mức trung bình, đạt khoảng 14.000 tỉ đồng trên 3 sàn. Trong khi đó, khối ngoại đã tăng mạnh mua vào trong phiên này.

Chứng khoán sáng nay:  Đỏ sàn vì vết thương sâu… khó lành - Ảnh 1.

Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu trong phiên đầu tuần 12-4

Phiên này, thị trường chứng khoán đã "trở mặt" rất nhanh khi vừa mở cửa thì tăng khá, nhà đầu tư tin rằng đà giảm đã được chặn, thị trường sẽ hồi phục mạnh mẽ với các chỉ đạo làm lành mạnh thị trường chứng khoán của Chính phủ… Tuy nhiên, được một lúc thì thị trường đã giằng co mạnh mẽ giữa bên bán và bên mua.

Sau đó, áp lực bán gia tăng, đẩy hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sâu. Hàng loạt cổ phiếu chuyển sắc từ xanh sang đỏ. Theo đó, VN-Index đã có lúc giảm hơn 16,09 điểm (-1,02%) VN-Index mất mốc 1.560 điểm. Đến lúc gần đóng cửa, VN-Index giảm gần 18 điểm. Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo.

Về nhóm cổ phiếu, thị trường có sự phân hóa mạnh ở các nhóm cổ phiếu, không giống như dự báo của các chuyên gia là dòng tiền sẽ tập trung vào các mã chứng khoán vốn hóa lớn. Phiên này các mã nhóm VN30 đều giảm sâu. Chỉ vài mã giữ sắc xanh như GVR, MSN, NVL… Các mã thuộc ngành bất động sản, tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm… đều giảm sâu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ có một vài mã giữ sắc xanh, trong đó có VPB, VIB.

Nhiểu mã chứng khoán mới tăng đã giảm khiến nhanh với biên độ 4-5% khiến nhà đầu tư hụt hẫng. Trong đó, một số mã vốn hóa lớn giảm sâu như: VIC, VHM, CII…

Đặc biệt, nhóm cổ phiếu liên quan ông Trịnh Văn Quyết - Tập đoàn FLC đã giảm sàn gần hết (giảm 7%-10% tùy sàn giao dịch). Cụ thể: FLC giảm còn 9.040 đồng/cổ phiếu; ROS còn 5.270 đồng; HAI còn 4.750 đồng/cổ phiếu; ART giảm 10% còn 7.200 đồng/cổ phiếu.; KLF còn 4.900 đồng/cổ phiếu.

Giá trị giao dịch phiên này đạt tương đối thấp với tổng giá trị gần hết phiên sáng chỉ hơn 11.000 tỉ đồng.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), cho rằng thị trường thực tế đã bị "tổn thương" sâu sắc trong vài tuần qua. Vết thương này chưa thể lành ngay vì vậy thị trường chưa thể hồi phục ngay. Trong khi nhiều nhà đầu tư có kế hoạch cơ cấu danh mục sau đợt thị trường bị "xử lý" nhằm làm lành mạnh thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Vì vậy, họ sẽ chờ thị trường hồi phục thì bán và chờ đợi.

Chưa kể, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa tin rằng thị trường sẽ hồi phục sớm khi mà họ cho rằng sẽ có tác động không nhỏ bởi các vấn đề tiếp sau đó về lãi suất, và nếu doanh nghiệp không có nguồn vốn từ phát hành trái phiếu thì sẽ còn nhiều hệ lụy khó lường. Quan trong hơn là thị trường hiện nay nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bất động sản chiếm tỉ trọng lớn, vì vậy rất khó để hồi phục sớm nếu các vấn đề xử lý vi phạm để lành mạnh hóa thị trường trái phiếu, chứng khoán chưa chấm dứt…

Đối với giới phân tích kỹ thuật trong chứng khoán thì ngưỡng hỗ trợ quan trọng đã bị phá vỡ, vì vậy họ sẽ bán và chờ để cơ cấu lại danh mục… Mức tốt nhất mà họ kỳ vọng của VN-Index là 1.440 điểm. Mặc dù vậy, thị trường sẽ có thể được "đỡ" hay không nhờ vào các hành động tiếp theo của cơ quan chức năng trong việc xử lý, lành mạnh hóa thị trường tài chính, bất động sản…

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dấu ấn Tencent ở VNG

Dấu ấn Tencent ở VNG

Tencent Holdings bắt đầu ra mặt vào năm 2018, song ông lớn Trung Quốc đã duy trì sự hiện diện tại VNG trước đó cả thập kỷ và đóng vai trò quan trọng trong quá trình vươn lên mạnh mẽ của kỳ lân công nghệ đời đầu Việt Nam.

Thế Giới Di Động bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh cho “ông lớn” Singapore, Thái Lan?

Thế Giới Di Động bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh cho “ông lớn” Singapore, Thái Lan?

Thế Giới Di Động cho biết đang trong quá trình thực hiện giao dịch phát hành riêng lẻ cho Bách Hóa Xanh. Công ty sẽ chia sẻ thông tin sau khi hoàn tất giao dịch.

70.000 tỷ đồng chảy khỏi ngân hàng qua kênh tín phiếu, có phải "tín hiệu" đảo chiều chính sách tiền tệ?

70.000 tỷ đồng chảy khỏi ngân hàng qua kênh tín phiếu, có phải "tín hiệu" đảo chiều chính sách tiền tệ?

5 phiên giao dịch liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước đã hút gần 70.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu. Câu hỏi được đề cập khá nhiều là liệu đây có phải tín hiệu đầu tiên cho chu kỳ thắt chặt chính sách của Ngân hàng Nhà nước, và việc phát hành tín phiếu này sẽ kéo dài trong bao lâu?

Lãi suất ngân hàng chậm giảm mạnh, chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng chậm giảm mạnh, chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn

Mặt bằng lãi suất chậm "đảo chiều" sẽ là điểm tựa vững chắc cho xu hướng tăng trưởng của thị trường chứng khoán khi đây vẫn là kênh đầu tư thu hút dòng tiền.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (28/9): Mã chứng khoán MWG được quan tâm nhờ câu chuyện của Bách Hóa Xanh

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (28/9): Mã chứng khoán MWG được quan tâm nhờ câu chuyện của Bách Hóa Xanh

Hãng tin Reuters cho biết, Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) là một trong số nhiều nhà đầu tư lớn muốn mua lại 20% vốn chuỗi Bách Hoá Xanh của Thế giới Di động (HoSE: MWG). Bách Hoá Xanh hiện được định giá từ 1,5 - 1,7 tỷ USD.

Nhóm cổ phiếu Large Cap "kéo" thị trường, VN-Index tăng gần 16 điểm

Nhóm cổ phiếu Large Cap "kéo" thị trường, VN-Index tăng gần 16 điểm

Các mã cổ phiếu Large Cap như VCB, MSN, VPB, GVR, CTG, SSI… hồi phục mạnh về cuối phiên đã giúp chỉ số VN-Index đóng cửa tăng gần 16 điểm.