Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

Chứng khoán sáng nay: Đỏ sàn vì "vết thương sâu… khó lành"

12/04/2022 2:56 PM (GMT+7)

Phiên giao dịch chứng khoán sáng nay (12-4), đã đò sàn khi VN-Index đã giảm gần 20 điểm, rớt về ngưỡng 1.462,47 điểm, hàng loạt cổ phiếu giảm giá sâu. Chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán đã bị tổn thương sâu và khó lành ngay.

Mở cửa giao dịch phiên sáng 12-4, VN-Index bật tăng khá mạnh, có thời điểm vượt mức 1.490 điểm khi tăng gần 9 điểm. Tuy nhiên sau đó, gần cuối phiên sáng, thị trường lại rung lắc mạnh, rồi sau đó giảm sâu gần 20 điểm. VN-Index còn khi đóng cửa còn 1.462,47 điểm, ngưỡng thấp nhất của nhiều tháng qua.

HNX-Index đóng cửa phiên sáng cũng giảm 7,45 điểm, còn 424.57 điểm; UpCom-Index giảm 1,04 điểm, còn 112,8 điểm. Thanh khoản thị trường cũng ở mức trung bình, đạt khoảng 14.000 tỉ đồng trên 3 sàn. Trong khi đó, khối ngoại đã tăng mạnh mua vào trong phiên này.

Chứng khoán sáng nay:  Đỏ sàn vì vết thương sâu… khó lành - Ảnh 1.

Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu trong phiên đầu tuần 12-4

Phiên này, thị trường chứng khoán đã "trở mặt" rất nhanh khi vừa mở cửa thì tăng khá, nhà đầu tư tin rằng đà giảm đã được chặn, thị trường sẽ hồi phục mạnh mẽ với các chỉ đạo làm lành mạnh thị trường chứng khoán của Chính phủ… Tuy nhiên, được một lúc thì thị trường đã giằng co mạnh mẽ giữa bên bán và bên mua.

Sau đó, áp lực bán gia tăng, đẩy hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sâu. Hàng loạt cổ phiếu chuyển sắc từ xanh sang đỏ. Theo đó, VN-Index đã có lúc giảm hơn 16,09 điểm (-1,02%) VN-Index mất mốc 1.560 điểm. Đến lúc gần đóng cửa, VN-Index giảm gần 18 điểm. Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo.

Về nhóm cổ phiếu, thị trường có sự phân hóa mạnh ở các nhóm cổ phiếu, không giống như dự báo của các chuyên gia là dòng tiền sẽ tập trung vào các mã chứng khoán vốn hóa lớn. Phiên này các mã nhóm VN30 đều giảm sâu. Chỉ vài mã giữ sắc xanh như GVR, MSN, NVL… Các mã thuộc ngành bất động sản, tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm… đều giảm sâu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ có một vài mã giữ sắc xanh, trong đó có VPB, VIB.

Nhiểu mã chứng khoán mới tăng đã giảm khiến nhanh với biên độ 4-5% khiến nhà đầu tư hụt hẫng. Trong đó, một số mã vốn hóa lớn giảm sâu như: VIC, VHM, CII…

Đặc biệt, nhóm cổ phiếu liên quan ông Trịnh Văn Quyết - Tập đoàn FLC đã giảm sàn gần hết (giảm 7%-10% tùy sàn giao dịch). Cụ thể: FLC giảm còn 9.040 đồng/cổ phiếu; ROS còn 5.270 đồng; HAI còn 4.750 đồng/cổ phiếu; ART giảm 10% còn 7.200 đồng/cổ phiếu.; KLF còn 4.900 đồng/cổ phiếu.

Giá trị giao dịch phiên này đạt tương đối thấp với tổng giá trị gần hết phiên sáng chỉ hơn 11.000 tỉ đồng.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), cho rằng thị trường thực tế đã bị "tổn thương" sâu sắc trong vài tuần qua. Vết thương này chưa thể lành ngay vì vậy thị trường chưa thể hồi phục ngay. Trong khi nhiều nhà đầu tư có kế hoạch cơ cấu danh mục sau đợt thị trường bị "xử lý" nhằm làm lành mạnh thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Vì vậy, họ sẽ chờ thị trường hồi phục thì bán và chờ đợi.

Chưa kể, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa tin rằng thị trường sẽ hồi phục sớm khi mà họ cho rằng sẽ có tác động không nhỏ bởi các vấn đề tiếp sau đó về lãi suất, và nếu doanh nghiệp không có nguồn vốn từ phát hành trái phiếu thì sẽ còn nhiều hệ lụy khó lường. Quan trong hơn là thị trường hiện nay nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bất động sản chiếm tỉ trọng lớn, vì vậy rất khó để hồi phục sớm nếu các vấn đề xử lý vi phạm để lành mạnh hóa thị trường trái phiếu, chứng khoán chưa chấm dứt…

Đối với giới phân tích kỹ thuật trong chứng khoán thì ngưỡng hỗ trợ quan trọng đã bị phá vỡ, vì vậy họ sẽ bán và chờ để cơ cấu lại danh mục… Mức tốt nhất mà họ kỳ vọng của VN-Index là 1.440 điểm. Mặc dù vậy, thị trường sẽ có thể được "đỡ" hay không nhờ vào các hành động tiếp theo của cơ quan chức năng trong việc xử lý, lành mạnh hóa thị trường tài chính, bất động sản…

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thu ngân sách nhà nước sắp về đích

Thu ngân sách nhà nước sắp về đích

Tại buổi họp báo quý III/2022, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Giải bài toán chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Giải bài toán chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Ước tính tỉ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến ở Việt Nam chiếm trên 90%, trong khi tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tửluôn ở mức cao, trên 20%/năm. Nhưng số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực này chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Vàng không còn hấp dẫn giới đầu tư

Vàng không còn hấp dẫn giới đầu tư

Giá vàng hôm nay 30/9 mất đà tăng, cố bảo vệ mức hỗ trợ trên 1.650 USD khi USDX và lợi tức trái phiếu tăng trở lại. Đồng bạc xanh mạnh trở lại đang gây áp lực lên giá vàng và các loại hàng hóa được định giá bằng USD.

Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Trong tháng 10/2022, những chính sách về kinh tế có hiệu lực như điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm ôtô; giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh lĩnh vực hàng hải...

 GDP quý III tăng 13,67%

GDP quý III tăng 13,67%

GDP quý III tăng cao do cùng kỳ năm ngoái tăng trưởng âm, nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 9 tháng đầu năm, GDP tăng cao nhất trong 11 năm qua, ở mức 8,83%.

Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm

Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm

Chỉ số USD vừa tăng lên mức cao nhất 20 năm, giúp các doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi. Nhưng gánh nặng nợ sẽ phình to với một số nền kinh tế mới nổi.

Chây ì lên sàn, doanh nghiệp dầu khí bị phạt hơn 400 triệu đồng

Chây ì lên sàn, doanh nghiệp dầu khí bị phạt hơn 400 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt Công ty CP Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam hơn 400 triệu đồng vì chưa thực hiện đăng ký giao dịch chứng, không công bố các báo cáo tài chính, báo cáo thường niên trong những năm gần đây.