Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 09/06/2023

Chuyên gia bi quan về chứng khoán châu Á sau tin Fed tăng lãi suất

08/03/2023 7:00 PM (GMT+7)

Hầu hết tài sản đầu tư của châu Á đang phải đối mặt với áp lực bán ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell thừa nhận cơ quan này có khả năng tăng lãi suất.

Theo trang tin Bloomberg, thị trường chứng khoán Mỹ đã có nhiều biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 7/3 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có bài phát biểu cho thấy có thể tiếp tục tăng lãi suất.

Cụ thể, tỷ giá đồng USD tiếp tục tăng 1% sau thông tin này, trong khi thị trường chứng khoán và hàng hóa tương lai chứng kiến đà giảm mạnh. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm cũng tăng thêm một điểm phần trăm.

Không chỉ riêng chứng khoán Mỹ, hầu hết tài sản trên các thị trường tài chính của châu Á cũng phải chịu tác động. Do đó, Bloomberg đã phỏng vấn một số chiến lược gia về những nhận định của họ đối với tình hình này.


Chuyên gia bi quan về chứng khoán châu Á sau tin Fed tăng lãi suất - Ảnh 1.

Ông Jerome Powell ngày hôm qua đã có bài phát biểu về khả năng tăng lãi suất của Fed. Ảnh: Bloomberg.

"Đối với thị trường châu Á, những phát biểu về khả năng tăng lãi suất của Fed đã dập tắt hy vọng của nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc khi lạm phát nước này giảm nhanh chóng. Trong khi đó, tỷ giá đồng nội tệ của các nước châu Á so với đồng USD cũng sẽ giảm sâu trong trung và dài hạn", bà Hebe Chen - nhà phân tích tại IG Markets - cho biết.

Tương tự, bà Kellie Wood - Phó Giám đốc Schroders Plc - cũng đồng tình với nhận định trên và bổ sung thêm rằng kể cả Fed có tăng lãi suất lên 6% thì cũng không còn là vấn đề lớn, vì tình trạng bán tháo chứng khoán đã lan rộng khắp châu Á.

Trong khi đó, ông Brendan McKenna - chiến lược gia thị trường mới nổi tại Wells Fargo - thì cho biết: "Ông Powell tỏ ra quyết liệt hơn những gì chúng ta tưởng tượng và điều này có thể ảnh hưởng đến cả thế giới. Việc lãi suất tăng cao trong thời gian dài đã trở thành kịch bản của đa số ngân hàng trung ương, bất chấp kỳ vọng của giới đầu tư vào việc tạm dừng tăng lãi suất trong năm nay".

Theo ông, việc nhà đầu tư cần làm hiện tại là yên lặng và chờ đợi báo cáo thất nghiệp vào cuối tuần này, cũng như vững tin vào thị trường vì bất cứ đợt bán tháo nào cũng có thể là cơ hội mua.

Ngoài ra, ông cũng cho biết "đây rõ ràng là một bước thụt lùi đối với thị trường chứng khoán khi sắc xanh đã trở lại trong thời gian trước nhờ việc nhà đầu tư kỳ vọng cuộc đua lãi suất sắp kết thúc".

"Nếu Fed thực sự tăng lãi suất quá mức dự báo, giới đầu tư sẽ không còn nhiều niềm tin và có thể sẽ dẫn đến đà lao dốc trên thị trường chứng khoán toàn cầu", bà Karen Jorritsma - người đứng đầu bộ phận chứng khoán tại RBC Capital Markets - cho biết.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Làn sóng cắt lỗ bất động sản đã giảm mạnh

Làn sóng cắt lỗ bất động sản đã giảm mạnh

Làn sóng cắt lỗ bất động sản nhất là căn hộ đã giảm mạnh trong tháng 5, còn phân khúc đất nền nguồn cung mới trong tháng đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Doanh nghiệp blockchain Hàn Quốc nhắm đến thị trường Việt Nam

Doanh nghiệp blockchain Hàn Quốc nhắm đến thị trường Việt Nam

Việt Nam đang được xem là nơi có mức độ chấp nhận cũng như phát triển công nghệ blockchain hàng đầu, với quy mô thị trường có thể tăng gấp 5 lần trong vòng 5 năm.

"Ông lớn" Singapore đang đàm phán mua cổ phần, tham vọng kiểm soát bệnh viện tại khu nhà giàu TP.HCM là ai?

"Ông lớn" Singapore đang đàm phán mua cổ phần, tham vọng kiểm soát bệnh viện tại khu nhà giàu TP.HCM là ai?

Tập đoàn chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại Singapore đang đàm phán để mua cổ phần bệnh viện FV. Hai cổ đông lớn của bệnh viện FV hiện nay là nhóm cổ đông bác sĩ Jean-Marcel Guillon và Quadria Capital.

Sự trỗi dậy của thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng

Sự trỗi dậy của thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng

Họ khiến nhiều người phải ngưỡng mộ không chỉ với khối tài sản khổng lồ mà còn với profile “khủng”: tốt nghiệp từ những trường danh tiếng và nhiều kinh nghiệm trong ngành tài chính trước khi được cất nhắc lên các vị trí cao tại ngân hàng của gia đình.

Thị trường rung lắc, khối ngoại trở lại bán ròng hơn 230 tỷ đồng trong phiên 7/6

Thị trường rung lắc, khối ngoại trở lại bán ròng hơn 230 tỷ đồng trong phiên 7/6

Bên cạnh diễn biến thị trường chung trở nên rung lắc, nhà đầu tư nước ngoài cũng đã trở lại trạng thái bán ròng quen thuộc trong thời gian gần đây, với giá trị đạt hơn 230 tỷ đồng.

Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai

Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai

Để TP Thủ Đức (TP.HCM) trở thành hình mẫu kinh tế lý tưởng cần có những giải pháp đột phá, sáng tạo nhằm khơi thông điểm nghẽn, giúp phát huy tối đa tiềm năng vốn có