Chủ nhật, 24/09/2023

Có cần nới thời gian sở hữu bất động sản cho người nước ngoài?

22/11/2021 8:44 AM (GMT+7)

TS Lương Hoài Nam - Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam đặt vấn đề, một số quốc gia quy định sở hữu bất động sản lên tới 99 năm để thu hút đầu tư vậy sao Việt Nam không?

Có cần nới thời gian sở hữu bất động sản cho người nước ngoài? - Ảnh 1.

Đề xuất nới thời gian sở hữu BĐS cho người nước ngoài, hút giới siêu giàu. Ảnh: C.N

Mới đây, tại hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, TS Lương Hoài Nam - Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam đặt vấn đề, một số quốc gia quy định sở hữu bất động sản lên tới 99 năm để thu hút đầu tư vậy sao Việt Nam không? Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế, luật sư nói rằng, đề xuất hơi khiên cưỡng, không phù hợp.

 Nới thời gian sở hữu

Phát biểu tại hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam mới đây, TS Lương Hoài Nam - Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam - cho rằng, pháp lý bất động sản du lịch chưa rõ ràng đã làm lỡ rất nhiều cơ hội phát triển, cần hoàn thiện để tạo động lực.

“Tôi luôn đặt ra câu hỏi, tại sao một năm người Việt Nam có thể chi ra hàng tỉ đến hàng chục tỉ đồng để mang ra nước ngoài mua bất động sản? Tại sao các quốc gia đều khuyến khích thu hút mua bất động sản của nước họ? Tại sao không có vướng mắc gì cả? Tại sao người nước ngoài lại mua bất động sản ở Việt Nam lại khó như vậy? Tại sao họ vào Việt Nam xây biệt thự, du lịch, đem dòng khách vào Việt Nam mà chúng ta không khuyến khích?

Tôi cho rằng, cần có sự cân bằng lại giữa đưa dòng tiền Việt Nam ra nước ngoài và hút dòng tiền vào bất động sản Việt Nam”, TS Lương Hoài Nam đặt ra hàng loạt vấn đề.

TS Sử Ngọc Khương, chuyên gia bất động sản cho rằng, trên thực tế, các nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng chủ yếu là doanh nghiệp trong nước, chiếm đến trên 80%, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài rất ít, chủ yếu là nhà điều hành, nhà tư vấn.

Nhưng xét ở khía cạnh khác, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhìn nhận, hiện các tổ chức nước ngoài đầu tư vào bất động sản theo Luật Đầu tư không hạn chế danh mục nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam và cũng không cấm đầu tư nước ngoài vào danh mục bất động sản và bất động sản nghỉ dưỡng.

Minh chứng cho thấy, dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn đổ vào bất động sản của Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, dòng vốn này luôn đứng thứ 3. Đơn cử như 10 tháng năm 2021, đã có hơn 2,1 tỉ USD vào lĩnh vực này.

Có nhiều cách thu hút đầu tư

Về đề xuất này, trao đổi với Lao Động, chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển cho rằng, mục đích của việc kéo dài thời gian sở hữu bất động sản là để thu hút đầu tư nhưng chúng ta phải đánh giá là có thu hút được không.

“Chúng ta đang muốn nhắm tới thu hút người nước ngoài của Châu Âu, Châu Mỹ… nhưng khả năng các nhóm đầu tư ở khu vực này thường ít có nhu cầu vào Việt Nam để tìm kiếm lợi nhuận.

Chỉ có những người công tác lâu dài ở Việt Nam thì họ mong muốn có sở hữu bất động sản và họ mua để sở hữu. Nếu ở góc độ này thì dù có 50 năm hay 90 năm thì cũng như nhau”, TS Hiển nói và cho rằng, nói về góc độ thu hút vốn đầu tư ở đây là không thực tế.

Theo ông Hiển, dòng vốn bất động sản có nhiều cách để thu hút đầu tư chứ không phải vì vấn đề sở hữu này. Cùng quan điểm, luật sư Hoàng Tùng (Văn phòng luật sư Trung Hòa - Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, nếu xét về quản lý nhà nước thì chúng ta phải xem mức độ sở hữu bất động sản như hiện nay có bất cập hay không.

Theo luật thì có các đối tượng ví dụ như người nước ngoài được mua nhà trong khu dự án, mua nhà ở chung cư thì có, còn sở hữu về đất nền là không có.

Luật sư Tùng cho hay, những đặc khu như Vân Đồn, Phú Quốc mình vẫn cho cơ chế đặc thù. Chính vì vậy nếu đặt ra thời hạn sử dụng đất mà ảnh hưởng đến đầu tư của người nước ngoài là hơi khiên cưỡng và không có cơ sở thực tiễn.

“Hiện nay Luật của Việt Nam về vấn đề này vẫn đang rất tốt. Trong một thời gian dài áp dụng, nghiên cứu cũng chưa thấy nhiều vướng mắc, bất cập về vấn đề thu hút đầu tư. Chúng ta mở cửa đến mức như vậy là đảm bảo mức đúng, đủ và không có bất cập. Nếu cho thêm hay chỉnh sửa như đề xuất này thì không cần thiết”, luật sư Tùng nhấn mạnh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chung cư mini giữ chân người có thu nhập thấp vì giá rẻ, dù lắm rủi ro

Chung cư mini giữ chân người có thu nhập thấp vì giá rẻ, dù lắm rủi ro

Thời gian qua, việc mua, thuê chung cư mini là một trong những lựa chọn về nhà ở hàng đầu của các gia đình có thu nhập thấp dù loại hình này chứa đựng hàng loạt rủi ro.

TP.HCM: Lập nhóm tư vấn để quy hoạch khai thác hạ tầng ven sông

TP.HCM: Lập nhóm tư vấn để quy hoạch khai thác hạ tầng ven sông

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị điều chỉnh quy hoạch thành phố, nghiên cứu hạn chế tối đa việc bố trí công trình cao tầng dọc khu vực sông để phát huy giá trị cảnh quan khu vực và ưu tiên dành cho không gian phục vụ công cộng.

Thị trường văn phòng cho thuê duy trì tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường văn phòng cho thuê duy trì tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường văn phòng tại Việt Nam đang được đánh giá khá tiềm năng với tốc độ phát triển nhanh cùng tỷ lệ lấp đầy cao.

Thị trường bất động sản Hải Phòng lóe sáng trong lúc khó khăn

Thị trường bất động sản Hải Phòng lóe sáng trong lúc khó khăn

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá thị trường bất động sản Hải Phòng đã sớm khởi sắc ngay từ quý II/2023. Địa phương này có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản gần như nhanh và sớm nhất cả nước, với đa dạng phân khúc ở nhiều dự án mới.

Bốn khu nghỉ dưỡng sân golf của Việt Nam vào top tốt nhất châu Á

Bốn khu nghỉ dưỡng sân golf của Việt Nam vào top tốt nhất châu Á

Tạp chí Golf của Mỹ vừa vinh danh 4 đại diện của Việt Nam trong tốp 11 khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf tốt nhất châu Á năm 2024-2025.

Căn hộ cho thuê - mặt hàng hấp dẫn thời kỳ bất động sản ảm đạm

Căn hộ cho thuê - mặt hàng hấp dẫn thời kỳ bất động sản ảm đạm

Trong khi những loại hình bất động sản khác rơi vào tình trạng ít giao dịch thì các tòa nhà căn hộ cho thuê từ bình dân đến cao cấp lại diễn ra sôi động. là mặt hàng bán chạy trên thị trường bất động sản từ đầu năm tới nay.