Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Cổ phiếu hưởng lợi nhờ căng thẳng tại Ukraine

01/03/2022 6:30 AM (GMT+7)

Được kỳ vọng hưởng lợi từ căng thẳng tại Ukraine, nhóm CP gồm: than, thép, dầu khí và phân bón trở thành tâm điểm của dòng tiền trong phiên hôm 28-2.


Cổ phiếu hưởng lợi nhờ căng thẳng tại Ukraine  - Ảnh 1.

Sau những phút đầu giao dịch thận trọng, dòng tiền bất ngờ được đẩy dồn vào 4 nhóm CP trên ở nửa cuối phiên sáng. Lực cầu này nhanh chóng “nuốt chửng” lệnh bên phía bán, đẩy các nhóm ngành này tăng mạnh trong phần lớn thời gian còn lại của phiên giao dịch.

 

Ấn tượng nhất là nhóm CP thép, ngoại trừ mã CP đầu ngành là HPG chỉ tăng 2,8%, các mã còn lại như HSG, TLG, NKG, SMC đều tăng hết biên độ 7%, thậm chí nằm trong tình trạng dư mua giá trần.

Tuy vây, sức nóng từ nhóm CP trên không đủ sức giúp VN Index thoát phiên giảm điểm trước sức ép bán ra từ nhóm CP có vốn hóa lớn là ngân hàng, CK và bất động sản.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2, VN Index giảm 8,76 điểm (tương đương 0,58%) xuống còn 1.490,13 điểm, Toàn sàn HoSE có 252 mã giảm so với 202 mã tăng và 37 mã đứng giá tham chiếu.

Sắc đỏ chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 21 mã giảm so với 8 mã tăng và 1 mã đứng giá. Đáng chú ý là nhóm mã giảm giá có sự góp mặt của hàng loạt mã CP nhà băng và bất động sản như: ACB, BID, CTG, HDB, STB, TCB, VCB, VPB, VHM, KDH, NVL, PDR, VRE.

Thanh khoản trong phiên hôm nay đạt  23.580 tỷ đồng, tương đương gần 730 triệu CP được chuyển nhượng thành công. Những mã CP có khối lượng khớp lệnh lớn trong rổ VN30 là: HPG (35,2 triệu đơn vị), VPB (21,3 triệu đơn vị), MBB (12,7 triệu đơn vị), POW (28,3 triệu đơn vị), STB (16,4 triệu đơn vị), CTG (12,7 triệu đơn vị).     

Bên sàn Hà Nội, 2 chỉ số diễn biến trái chiều khi HNX Index bất ngờ tăng 0,26 điểm lên 440,42 điểm, trong khi UPCoM Index giảm 0,46 điểm xuống 112,2 điểm.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Việt Nam vào top 10 thế giới về kiều hối

Việt Nam vào top 10 thế giới về kiều hối

Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới Châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Chữ ký và dấu vân tay có đặc điểm không ai giống ai, đây cũng là 2 yếu tố rất quan trọng trong việc “đọc vị” tính cách con người.

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Năm 2023: Nhiệt điện trở lại?

Điều kiện thủy văn của các nhà máy thủy điện sẽ duy trì tích cực cho đến hết quý 1 năm 2023 và có thể trở nên kém thuận lợi hơn trong 6 tháng cuối năm 2023, theo NOAA. Điều này theo dự báo của SSI Reasearch, trong năm tới, tăng trưởng tiêu thụ điện sẽ chậm lại, thủy điện sẽ nhường dư địa cho nhiệt điện.

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Thị trường đồng hồ cao cấp khởi đầu năm 2022 ở mức cao nhưng lại liên tục xuống dốc sau đó.

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Tết xa xỉ, độc dị của giới siêu giàu

Đòi nhuộm hồng tuyết, thuê máy bay riêng trong hàng trăm giờ... là những thú chơi xa xỉ của giới nhà giàu trong kỳ nghỉ Tết.

Ngân hàng tung lì xì hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

Ngân hàng tung lì xì hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngân hàng đồng loạt triển khai chương trình tặng quà "lì xì" may mắn cho khách hàng giao dịch, gửi tiền ngày đầu xuân.