Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Cổ phiếu ngân hàng "đỏ sàn", VPB lội ngược dòng sau thông tin bán vốn cho SMBC

13/03/2023 6:26 PM (GMT+7)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay (13/3) chịu áp lực bán mạnh trước thông tin 2 ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank tại Mỹ phá sản. 20 cổ phiếu trong tổng số 27 mã chứng khoán nhóm này giảm giá, lấy đi 1,9 điểm của VN-Index.

Cổ phiếu ngân hàng "đỏ sàn", VPB lội ngược dòng sau thông tin bán vốn cho SMBC - Ảnh 1.

Khối ngoại phiên hôm nay mua ròng hơn 800 tỷ đồng. Ảnh: SSI

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm giá, STB của Sacombank đứng đầu danh mục khi giảm tới 3,8%. Khối lượng giao dịch tại mã này cũng tăng 66% so với mức trung bình, lên 29,6 triệu đơn vị. Theo đó, phần lớn áp lực bán tại mã STB  đến từ nhà đầu tư nước ngoài, khi nhóm này bán ròng trong phiên hôm nay tới 53 tỷ đồng. 

Sở dĩ, STB bị bán ròng mạnh, theo Chứng khoán BSC, trong kỳ cơ cấu diễn ra 13 – 17/3, 3 quỹ ETF ngoại sẽ loại cổ phiếu STB ra khỏi danh mục với tổng khối lượng bán lên đến 29,9 triệu đơn vị.

Không chỉ STB, một số cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn khác cũng diễn biến tiêu cực trong suốt phiên hôm nay như BID (-1,9%), MSB (-1,6%), ACB (-1,6%), TCB (-1,5%), MBB (-1,4%) và VCB (-0,7%).

Trái ngược với nhóm giảm giá, cổ phiếu VPB trong phiên hôm nay lại ngược dòng khi tăng tới 6%, lên 19.400 đồng/CP. Thanh khoản của mã này trong phiên cũng tăng 2,8 lần, lên 41,4 triệu đơn vị, mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Cổ phiếu ngân hàng "đỏ sàn", VPB lội ngược dòng sau thông tin bán vốn cho SMBC - Ảnh 2.

Các mã ngân hàng trên 2 sàn HoSE và HNX hôm nay.

VPB có diễn biến tích cực đến từ thông tin mà Bloomberg mới công bố, đó là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang trong giai đoạn cuối của thỏa thuận bán 15% cổ phần, tương đương hơn 1 tỷ cổ phiếu cho Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản với giá khoảng 1,4 tỷ USD. Thỏa thuận dự kiến được ký kết vào cuối tháng 3 này.

Ngoài VPB, một số mã khác nhóm ngân hàng cũng tăng nhẹ như: KLB (+1,9%); SGB (+1,5%); TPB (+1,3%); CTG (+0,3%). Các mã còn lại đều giảm hoặc đứng tham chiếu.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, VN-Index giảm 0,2 điểm (0,02%) về 1.052,8 điểm, HNX-Index giảm 2,01 điểm (0,97%) xuống 205,85 điểm, UPCoM-Index giảm 0,4 điểm (0,52%) còn 76,38 điểm.

Tổng giá trị giao dịch đạt 12.345 tỷ đồng, tương đương gần 704,6 triệu đơn vị cổ phiếu được mua - bán. Tính riêng trên HoSE thì thanh khoản khớp lệnh đạt trên 8.872 tỷ đồng, tăng gần 14% so với phiên cuối tuần trước.

Về giao dịch của khối ngoại, phiên hôm nay nhóm này mua ròng hơn 800 tỷ đồng nhưng VN-Index nhìn chung vẫn trong trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng". Chỉ số đóng cửa chỉ còn đỏ nhẹ chủ yếu nhờ vào một số cổ phiếu trụ như VHM, VPB, VRE, GAS,...

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tháng 5

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tháng 5

Thị trường chứng khoán khép lại phiên cuối tháng 5 với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục tăng, trong khi cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán gần 444 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Maersk Việt Nam xin thí điểm dịch vụ vận tải xanh

Maersk Việt Nam xin thí điểm dịch vụ vận tải xanh

Maersk Việt Nam xin phép nhập khẩu xe tải điện (cả xe tải nhỏ và xe tải hạng nặng) từ Trung Quốc để triển khai thí điểm vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến cố định.

Khó khăn không đáng có!

Khó khăn không đáng có!

Trong bối cảnh hiện nay mà doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về thủ tục hành chính và môi trường kinh doanh - đây là điều không nên có.

Doanh nghiệp “bán mình” giá nào: Hai mặt của M&A

Doanh nghiệp “bán mình” giá nào: Hai mặt của M&A

Tình trạng “doanh nghiệp bán mình” do quá khó khăn đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT chỉ ra trong thời gian qua.

Sacombank nhận giải tiêu biểu về bán lẻ và hoạt động cộng đồng

Sacombank nhận giải tiêu biểu về bán lẻ và hoạt động cộng đồng

Tại sự kiện Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2022), Sacombank tiếp tục nhận về 2 giải thưởng quan trọng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng”.

Duy trì số dư tài khoản thanh toán và những lợi ích không ngờ!

Duy trì số dư tài khoản thanh toán và những lợi ích không ngờ!

Theo xu hướng, giữ và chi tiêu tiền mặt đã không còn được ưu tiên. Với sự phát triển của thanh toán không tiền mặt cũng như các ứng dụng ngân hàng di động, người dân ngày càng quen để tiền trong tài khoản, sẵn sàng thanh toán cho mọi chi tiêu của mình.