Hà Nội 31oC
Thứ ba, 04/10/2022

Cổ phiếu rớt giá, ông chủ Shopee mất gần 17 tỷ USD

18/08/2022 9:30 AM (GMT+7)

Tình trạng giá cổ phiếu liên tục rớt giá khiến tài sản của Forrest Li điều chỉnh mạnh. Tài sản của Li đã giảm 76% giá trị so với mức kỷ lục.

Sea Group, công ty mẹ của sàn thương mại điện tử (TMĐT) Shopee, vừa công bố báo cáo tài chính quý II. Dù thu về 2,9 tỷ USD, tập đoàn công nghệ vẫn ghi nhận khoản lỗ ròng 931 triệu USD, gấp 2 lần con số 433 triệu USD vào cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu Sea đã giảm gần 14% trong phiên giao dịch ngày 16/8, đóng cửa ở mức 77,43 USD trên sàn giao dịch NYSE. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Sea đã giảm khoảng 65%, tương đương 80,5 tỷ USD vốn hóa. Ngày 19/10/2021, giá cổ phiếu Sea từng đạt mốc kỷ lục 366 USD/đơn vị.

Đợt lao dốc trên thị trường chứng khoán khiến khối tài sản ròng của Forrest Li - Chủ tịch kiêm CEO Sea Group - bốc hơi 800 triệu USD chỉ trong vòng một ngày và hiện dao động quanh mốc 5,15 tỷ USD. Theo báo cáo thường niên vào năm 2021, Li đang nắm giữ khoảng 9% cổ phần tập đoàn.


Ông chủ Shopee mất gần 17 tỷ USD - Ảnh 1.

Forrest Li là một trong những tỷ phú có lượng tài sản ròng sụt giảm nhiều nhất trong năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg Billionaires Index, so với mức đỉnh 21,9 tỷ USD ghi nhận hồi tháng 10/2021, tài sản của Li đã giảm 16,75 tỷ USD, tương đương 76% giá trị.

Trong năm nay, có thời điểm tài sản của doanh nhân 44 tuổi rơi xuống còn 4,5 tỷ USD. Tính từ đầu năm, Forrest Li đã thiệt hại 8,21 tỷ USD, tức 61,5% giá trị tài sản ròng.

Li từng là tỷ phú giàu nhất Singapore. Song, việc tập đoàn chứng kiến hàng loạt sự kiện tiêu cực như làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ, đóng cửa mảng TMĐT ở Ấn Độ cùng tình hình kinh doanh thất vọng đã biến Li trở thành một trong những tài phiệt thiệt hại nặng nề nhất trong năm.

Shopee là nguồn thu chính của Sea. Trong cơ cấu doanh thu, mảng TMĐT và dịch vụ khác có đóng góp nhiều nhất, chiếm 58% tổng doanh thu. Song, chi phí doanh thu thuộc mảng này chiếm tới 72%, chủ yếu do gia tăng chi phí hậu cần.

Mới đây, tập đoàn mẹ hạ dự báo tăng trưởng doanh thu mảng TMĐT từ 8,9 tỷ USD xuống còn 8,5 tỷ USD, đồng thời rút lại dự báo TMĐT do môi trường vĩ mô biến động mạnh khiến thị trường trở nên khó lường.

Shopee thu về 1,7 tỷ USD trong quý II nhưng lỗ điều chỉnh trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) khoảng 648,1 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ. Như vậy, mức lỗ EBITDA điều chỉnh trên mỗi đơn hàng khoảng 0,33 USD.

Ông chủ Shopee mất gần 17 tỷ USD - Ảnh 2.

Sau khi niêm yết trên NYSE vào năm 2017, Sea nhận được nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư nhằm đẩy nhanh tốc độ mở rộng mảng TMĐT với nền tảng Shopee sang những thị trường như Mỹ Latinh, châu Âu, Ấn Độ.

Dẫu vậy, doanh số bán lẻ trực tuyến toàn cầu có dấu hiệu chậm lại khi các nền kinh tế mở cửa sau đại dịch. Vì vậy, tập đoàn đã và đang tái tập trung vào những thị trường cốt lõi khác như Đông Nam Á, Đài Loan và Brazil.

Từ đầu năm, Shopee đã đóng cửa ở Ấn Độ và Pháp sau chưa đầy một năm hoạt động. Mảng này cũng chứng kiến đợt cắt giảm nhân viên số lượng lớn, tập trung ở bộ phận giao hàng thực phẩm và thanh toán trực tuyến, tại Đông Nam Á.

Tương tự, Shopee cũng tiến hành thanh lọc nhân sự tại thị trường Mexico, Argentina và Chile.

(Theo zingnews.vn)

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm

Trong bối cảnh các ngân hàng "chạy đua" tăng lãi suất đầu vào để thu hút dòng vốn nhàn rỗi, đã có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4%/năm.

Giá vàng trong nước lại giảm khi giá thế giới đang tăng

Giá vàng trong nước lại giảm khi giá thế giới đang tăng

Giá mua - bán vàng SJC cuối phiên giao dịch 3/10 đang ở mức 65,20 – 66,20 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng lên 1.673 USD/oz.

Bán tháo ồ ạt, VN-Index “bốc hơi” tới 45,67 điểm

Bán tháo ồ ạt, VN-Index “bốc hơi” tới 45,67 điểm

Áp lực bán tháo lan trên diện rộng trong phiên giao dịch đầu tuần (3/10) khiến chỉ số VN-Index “bốc hơi” tới hơn 45 điểm - mức giảm mạnh nhất trong hơn ba tháng qua…

Thị trường chứng khoán tuần đầu tháng 10 kỳ vọng hãm đà rơi

Thị trường chứng khoán tuần đầu tháng 10 kỳ vọng hãm đà rơi

Tuần giao dịch khó khăn đối với nhà đầu tư cá nhân khi có đến 4/5 phiên giảm điểm, tâm lý bi quan lan rộng, nhà đầu tư chỉ muốn hãm đà rơi, hồi phục và bán rút tiền về.

Lợi thế sở hữu tiền mặt lớn khi lãi suất tăng

Lợi thế sở hữu tiền mặt lớn khi lãi suất tăng

Trái ngược với hầu hết các cổ phiếu trên thị trường, việc lãi suất tăng dường như lại đang tạo ra động lực tích cực cho một nhóm nhỏ cổ phiếu của các doanh nghiệp đang nắm giữ nhiều tiền mặt.

Trò lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng

Trò lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), ghi nhận từ các hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác do đơn vị quản lý cho thấy, gần đây hàng loạt người dùng điện thoại di động phản ánh họ liên tục nhận được cuộc gọi đe dọa sẽ bị “khóa thuê bao điện thoại”.

USD vọt tăng cao nhất trong lịch sử

USD vọt tăng cao nhất trong lịch sử

Lần đầu tiên các ngân hàng tăng giá USD lên mức cao nhất trong lịch sử. Dù trong ngày nghỉ, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh nâng tỷ giá trung tâm lên 23.400 đồng/USD. Sự trỗi dậy của đồng USD khiến thị trường vàng ảm đạm.