Ở Sài Gòn, có những con đường mà khi nhắc đến tên, người ta nghĩ ngay tới… món ăn đặc trưng gắn với nó, và ngược lại. Ví dụ như phố ẩm thực Vĩnh Khánh ở quận 4, nổi tiếng là "phố ốc", tập trung nhiều quán ốc nhộn nhịp khách, hoặc "phố sủi cảo" Hà Tôn Quyền ở quận 11 bán thâu đêm, hay "con đường lẩu nướng" Phạm Văn Đồng ở quận Gò Vấp…
Còn nhắc tới lẩu cá kèo, phải nói ngay đường Bà Huyện Thanh Quan ở quận 3. Nơi đây tập trung các quán nổi tiếng đông khách, người ăn ngồi kín bàn, nhất là vào giờ trưa và tối.
Sài Gòn ngày mưa, chợt thèm thưởng thức nồi lẩu cá kèo, ăn cho ấm bụng. Sài Gòn ngày nắng, cũng lại thèm… lẩu cá kèo, có kèm rau đắng ăn giải nhiệt. Lạ vậy. Thôi thì đã là món khoái khẩu, người ta có thể ăn cho "đã" mà không cần lý do.
Món lẩu cá kèo dân dã miền Tây hóa ra lại được lòng khá nhiều người. Muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể tìm đến đường Bà Huyện Thanh Quan ở quận 3. Một trong những quán có tiếng ở đây là quán lẩu cá kèo ở số 87, thường gọi là "cá kèo Bà Huyện".
Vào quán, gọi một phần lẩu cá kèo, nhân viên sẽ hỏi bạn ăn lẩu lớn hay nhỏ. Lẩu nhỏ thì 180.000 đồng, lẩu lớn thì 240.000 đồng, chưa tính rau, bún ăn kèm.
Lẩu cá kèo được phục vụ trong chiếc nồi nhôm nho nhỏ, trông dân dã. Nước lẩu có vị chua chua thanh thanh, một phần chính là nhờ lá giang. Húp một miếng nước lèo, nghe ngọt lịm.
Dĩa rau ăn kèm trông cũng đầy đặn, bắt mắt, gồm có rau đắng, cọng rau muống, bắp chuối bào, giá sống, rau nhút, kèo nèo. Ai quen ăn các món miền Tây, chắc những loại rau lá dân dã này không còn mấy xa lạ. Chờ nước lẩu sôi, là có thể nhúng rau giá vào, rất nhanh, rau giá chín tái là có thể vớt ăn ngay.
Các món cá kèo thường được ăn cùng rau đắng. Không chỉ là thực phẩm, theo y học, rau đắng còn được biết đến như một vị thuốc.
Một điểm lạ khác là lẩu cá kèo ở đây được ăn kèm với bún gạo. Tất nhiên cũng có bún tươi, nhưng có lẽ bạn nên "đổi vị" với bún gạo xem sao, vì loại bún này ăn với lẩu cá kèo rất hợp.
Cá kèo to, béo, thịt mềm. Đặc biệt là, nếu thích, người ta không cần phải bỏ đi phần đầu cá hay xương cá, mà sẽ nhai lẫn chúng. Khi đó, vị ngọt tươi của thịt cá sẽ được kết hợp thêm vị beo béo, đăng đắng rất đặc biệt.
Đi ăn lẩu cá kèo, thường ít ai chỉ ăn… lẩu cá. Trong lúc chờ lẩu sôi, người ta đã gọi sẵn các món ngon khác từ cá kèo để nhâm nhi lai rai. Cá kèo chiên giòn thì giòn rụm. Cá kèo nướng thì đậm đà.
Phải nói nhiều một chút về cá kèo nướng. Từ ngoài cửa đi vào, nếu có lỡ ngang qua khu bếp nướng cá kèo, chắc ít nhiều thực khách ngay lúc đó cũng đã không thể đành lòng mà bỏ qua món này.
Cá kèo tươi sống, mập ú, lớn hơn cả ngón tay cái, được sơ chế sạch sẽ, xiên que thẳng dài theo mình cá, ướp gia vị đậm đà rồi đem nướng chín trên than hồng. Khi nướng cũng phải canh lửa thật kỹ, trở đều, để cá chỉ vừa kịp chín tới, còn giữ được độ ẩm, không bị cháy, khô.
Cá kèo chiên giòn hay cá kèo nướng được chấm mắm me. Chính chén nước chấm này là tuyệt chiêu của mỗi quán. Phần nước chấm này được pha sền sệt, đủ vị chua chua, ngọt ngọt, lại có thêm chút ớt cay cay, giúp cá kèo thêm đậm đà.
Ngoài các món cá kèo, những quán ăn trên đường Bà Huyện Thanh Quan còn có thực đơn phong phú. Về lẩu, có thêm các món như lẩu lươn, lẩu cá ngát, lẩu cá bông lau, lẩu cá điêu hồng… Về các món ăn chơi, có các món tôm, mực nướng, hấp, các món lươn, các món gỏi bò, gỏi củ hủ dừa, các món dồi trường… Vì thế, đây cũng là gợi ý thích hợp cho những nhóm khách gia đình, khách cơ quan đi đông người, "9 người 10... ý thích".
Những tấm ảnh chụp mặt trời bằng điện thoại ở nhiều địa điểm, nhiều thời gian trong ngày hết sức sống động khiến khách tham quan thích thú. Chủ nhân những bức ảnh là một nữ doanh nhân, bà có niềm yêu thích chụp mặt trời bất tận.
Nghề làm đường thốt nốt của người Khmer huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, An Giang vừa được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Tạp chí Condé Nast Traveler nổi tiếng của Mỹ đã đề xuất TP.HCM trong danh sách 25 điểm đến hàng đầu để ghé thăm vào năm 2025.
Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.
Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.
Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.