Thứ bảy, 05/10/2024

Con đường lẩu cá kèo nức tiếng ở quận 3

18/10/2022 5:35 AM (GMT+7)

Ở Sài Gòn, nhắc tới lẩu cá kèo, người ta nghĩ ngay đến đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3. Các quán ăn trên đường này phục vụ nhiều món ngon làm từ cá kèo đậm chất miền Tây, ăn kèm rau đắng.

Ở Sài Gòn, có những con đường mà khi nhắc đến tên, người ta nghĩ ngay tới… món ăn đặc trưng gắn với nó, và ngược lại. Ví dụ như phố ẩm thực Vĩnh Khánh ở quận 4, nổi tiếng là "phố ốc", tập trung nhiều quán ốc nhộn nhịp khách, hoặc "phố sủi cảo" Hà Tôn Quyền ở quận 11 bán thâu đêm, hay "con đường lẩu nướng" Phạm Văn Đồng ở quận Gò Vấp…

Còn nhắc tới lẩu cá kèo, phải nói ngay đường Bà Huyện Thanh Quan ở quận 3. Nơi đây tập trung các quán nổi tiếng đông khách, người ăn ngồi kín bàn, nhất là vào giờ trưa và tối. 

Lẩu cá kèo rau đắng đậm chất miền Tây

Sài Gòn ngày mưa, chợt thèm thưởng thức nồi lẩu cá kèo, ăn cho ấm bụng. Sài Gòn ngày nắng, cũng lại thèm… lẩu cá kèo, có kèm rau đắng ăn giải nhiệt. Lạ vậy. Thôi thì đã là món khoái khẩu, người ta có thể ăn cho "đã" mà không cần lý do. 

Món lẩu cá kèo dân dã miền Tây hóa ra lại được lòng khá nhiều người. Muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể tìm đến đường Bà Huyện Thanh Quan ở quận 3. Một trong những quán có tiếng ở đây là quán lẩu cá kèo ở số 87, thường gọi là "cá kèo Bà Huyện".

Vào quán, gọi một phần lẩu cá kèo, nhân viên sẽ hỏi bạn ăn lẩu lớn hay nhỏ. Lẩu nhỏ thì 180.000 đồng, lẩu lớn thì 240.000 đồng, chưa tính rau, bún ăn kèm.

Sài Gòn quán: Con đường lẩu cá kèo nức tiếng ở quận 3 - Ảnh 2.

Ngoài lẩu cá kèo, có thể thử lẩu lươn, lẩu cá ngát, lẩu cá bông lau... Ảnh: Nguyên Thịnh

Lẩu cá kèo được phục vụ trong chiếc nồi nhôm nho nhỏ, trông dân dã. Nước lẩu có vị chua chua thanh thanh, một phần chính là nhờ lá giang. Húp một miếng nước lèo, nghe ngọt lịm.

Dĩa rau ăn kèm trông cũng đầy đặn, bắt mắt, gồm có rau đắng, cọng rau muống, bắp chuối bào, giá sống, rau nhút, kèo nèo. Ai quen ăn các món miền Tây, chắc những loại rau lá dân dã này không còn mấy xa lạ. Chờ nước lẩu sôi, là có thể nhúng rau giá vào, rất nhanh, rau giá chín tái là có thể vớt ăn ngay. 

Các món cá kèo thường được ăn cùng rau đắng. Không chỉ là thực phẩm, theo y học, rau đắng còn được biết đến như một vị thuốc.

Sài Gòn quán: Con đường lẩu cá kèo nức tiếng ở quận 3 - Ảnh 4.

Phần lẩu tại lẩu cá kèo Bà Huyện, quận 3, TP.HCM. Ảnh: Nguyên Thịnh

Một điểm lạ khác là lẩu cá kèo ở đây được ăn kèm với bún gạo. Tất nhiên cũng có bún tươi, nhưng có lẽ bạn nên "đổi vị" với bún gạo xem sao, vì loại bún này ăn với lẩu cá kèo rất hợp.

Cá kèo to, béo, thịt mềm. Đặc biệt là, nếu thích, người ta không cần phải bỏ đi phần đầu cá hay xương cá, mà sẽ nhai lẫn chúng. Khi đó, vị ngọt tươi của thịt cá sẽ được kết hợp thêm vị beo béo, đăng đắng rất đặc biệt.

Lai rai cá kèo chiên giòn, cá kèo nướng muối ớt

Đi ăn lẩu cá kèo, thường ít ai chỉ ăn… lẩu cá. Trong lúc chờ lẩu sôi, người ta đã gọi sẵn các món ngon khác từ cá kèo để nhâm nhi lai rai. Cá kèo chiên giòn thì giòn rụm. Cá kèo nướng thì đậm đà. 

Sài Gòn quán: Con đường lẩu cá kèo nức tiếng ở quận 3 - Ảnh 5.

Cá kèo nướng ăn cùng rau đắng, chấm mắm me. Ảnh: Nguyên Thịnh

Phải nói nhiều một chút về cá kèo nướng. Từ ngoài cửa đi vào, nếu có lỡ ngang qua khu bếp nướng cá kèo, chắc ít nhiều thực khách ngay lúc đó cũng đã không thể đành lòng mà bỏ qua món này.

Cá kèo tươi sống, mập ú, lớn hơn cả ngón tay cái, được sơ chế sạch sẽ, xiên que thẳng dài theo mình cá, ướp gia vị đậm đà rồi đem nướng chín trên than hồng. Khi nướng cũng phải canh lửa thật kỹ, trở đều, để cá chỉ vừa kịp chín tới, còn giữ được độ ẩm, không bị cháy, khô.

Cá kèo chiên giòn hay cá kèo nướng được chấm mắm me. Chính chén nước chấm này là tuyệt chiêu của mỗi quán. Phần nước chấm này được pha sền sệt, đủ vị chua chua, ngọt ngọt, lại có thêm chút ớt cay cay, giúp cá kèo thêm đậm đà.  

Sài Gòn quán: Con đường lẩu cá kèo nức tiếng ở quận 3 - Ảnh 6.

Con đường lẩu cá kèo Bà Huyện Thanh Quan. Ảnh: Nguyên Thịnh

Ngoài các món cá kèo, những quán ăn trên đường Bà Huyện Thanh Quan còn có thực đơn phong phú. Về lẩu, có thêm các món như lẩu lươn, lẩu cá ngát, lẩu cá bông lau, lẩu cá điêu hồng… Về các món ăn chơi, có các món tôm, mực nướng, hấp, các món lươn, các món gỏi bò, gỏi củ hủ dừa, các món dồi trường… Vì thế, đây cũng là gợi ý thích hợp cho những nhóm khách gia đình, khách cơ quan đi đông người, "9 người 10... ý thích".

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Dự luật cấm thịt chó tại Hàn Quốc nhận sự ủng hộ của đa số người dân, nhưng lại bị nhóm tiểu thương buôn bán thịt từ chó, mèo phản ứng căng thẳng.

Độc đáo lễ hội Katê trong văn hóa Chăm và bảo vật Linga vàng

Độc đáo lễ hội Katê trong văn hóa Chăm và bảo vật Linga vàng

Katê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Ninh Thuận và Bình Thuận với ý nghĩa tưởng nhớ các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an. Đặc biệt, cộng đồng người Chăm này vừa đón nhận bảo vật quốc gia.

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án "Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt" với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.

Du lịch TP.HCM bội thu 15.600 tỷ đồng mỗi tháng

Du lịch TP.HCM bội thu 15.600 tỷ đồng mỗi tháng

Trung bình mỗi tháng, ngành du lịch TP.HCM thu khoảng 15.600 tỷ đồng. Đây cũng là địa phương dẫn đầu doanh thu du lịch cả nước. Điều gì khiến TP.HCM luôn đạt thành tích ấn tượng này?

Lẩu cá tầm ngon ở Đà Lạt

Lẩu cá tầm ngon ở Đà Lạt

Đà Lạt vẫn được biết đến với những món lẩu nổi tiếng như lẩu gà lá é, lẩu hoa atiso, lẩu gầu bò, thế nhưng còn một món lẩu nữa cũng được người dân Đà Lạt yêu thích và lựa chọn trong nhiều bữa tiệc, đó là lẩu cá tầm.

Hương sắc cốm Vòng

Hương sắc cốm Vòng

Mỗi độ thu về, có một người bỗng nhớ Hà Nội, quê ngoại yêu dấu của mình da diết. Mới đấy đã bốn mươi năm. Thuở ấu thơ, cô không bao giờ quên những lần về quê theo chân ông ngoại ra phố chơi, sà vào gánh hàng rong lạ lẫm, thưởng thức món cốm Vòng hương thơm ngọt dịu, thanh tao.