Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Cơn sốt thị trường đất ảo trong Metaverse, giới đầu tư có đang đánh cược?

03/03/2022 1:00 PM (GMT+7)

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân mua đất ảo trong Metaverse, nhưng có rủi ro đi kèm. Vì vậy nó chỉ dành cho những người có túi tiền rủng rỉnh, những người sẵn sàng đánh cược vào nó.

Hiện nay, có một hình thức đầu tư bất động sản mới đang nổi lên đó là mua đất ảo trong các nền tảng Metaverse như Decentraland, Sandbox và Somnium. Một số nhà đầu tư, cá nhân và tổ chức hiện đang thể hiện sự quan tâm đến bất động sản kỹ thuật số, theo các báo cáo truyền thông khác nhau. Vì vậy, điều gì đằng sau sự quan tâm mới được tìm thấy này? Và những rủi ro nào mà các khoản đầu tư đó có thể gặp phải. Nhưng trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu thêm về đất ảo trong Metaverse.

Mối quan tâm đến đất ảo trong Metaverse tăng lên nhưng rủi ro vẫn còn. Ảnh: @AFP.

Mối quan tâm đến đất ảo trong Metaverse tăng lên nhưng rủi ro vẫn còn. Ảnh: @AFP.

Đất ảo trong Metaverse là gì?

"Đất trong thế giới metaverse không là gì khác ngoài các khối dữ liệu được xây dựng dựa trên một chuỗi khối và được đại diện bởi một tài sản NFT của chuỗi khối tương ứng. Ví dụ, Decentraland là một metaverse được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Loại đất như vậy được bán bằng công nghệ NFT để hồ sơ của nó có thể được xác minh công khai, do đó đảm bảo tính minh bạch", Edul Patel, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Mudrex, một nền tảng đầu tư tiền điện tử dựa trên thuật toán toàn cầu cho biết trong một tuyên bố.

Tại sao các nhà đầu tư lại mua đất ảo trong Metaverse?

Đất ảo kỹ thuật số dựa trên NFT có thể được các nhà đầu tư khác nhau sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ: một số công ty đang sử dụng đất ảo để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm kỹ thuật số nâng cao về sản phẩm và dịch vụ của họ. Một số nhà đầu tư đang sử dụng đất ảo như một khoản đầu tư trong đó họ bán nó sau này với giá cao hơn để thu lợi nhuận.

Trên Decentraland, giá thấp nhất của lô đất ảo là khoảng 15.000 đô la. Vài tháng trước, một báo cáo truyền thông cho biết rằng một người mua đã chi 450.000 đô la để có được lô đất ảo bên cạnh đất ảo trong Sandbox của Rapper Snoop Dog. Vậy tại sao người dùng lại phải trả nhiều tiền như vậy cho những mảnh đất ảo trong khi họ rất có thể mua được đất thật.

-Tạo tài sản:  Số lượng đất ảo có sẵn trong nền tảng Sandbox chỉ là 166.464 lô đất. Mỗi thửa đất có kích thước 96x96 mét. Vì vậy, một số nhà đầu tư đang nghĩ đến việc mua các lô đất ảo và sau đó giữ chúng để thu lợi nhuận trong tương lai vì sẽ có lúc hầu như không còn đất ảo để mua trên thị trường Metaverse nữa.

-Tạo ra thu nhập:  Đất có thể là ảo nhưng nó vẫn có những đặc điểm của đất thật. Giống như trong cuộc sống thực, bạn có thể thuê đất ảo trong metaverse, tổ chức các bữa tiệc và sự kiện đặc biệt trên đó và quảng cáo trên đất ảo của bạn. Vì vậy, về cơ bản người dùng có thể kiếm được một số thu nhập, lợi ích nhất định nếu họ mua đất ở một địa phương ảo phổ biến như Khu thời trang, nơi có nhiều người nổi tiếng và khá đông dân cư hoạt động trong metaverse.

-Để có một trải nghiệm:  Một vùng đất ảo không là gì khác ngoài một khối dữ liệu trừ khi người dùng xây dựng thứ gì đó trên đó. Khả năng là vô tận. Một số người dùng đang mua đất ảo trong metaverse vì lý do chính xác này. Họ đang xây dựng trải nghiệm khách hàng độc đáo trên đất ảo của họ. Ví dụ: ca sĩ Paris Hilton đã tổ chức bữa tiệc năm mới của cô ấy trên thế giới metaverse Roblox.

Tại sao các công ty lại mua đất ở Metaverse?

Price Waterhouse Cooper (PWC) Hồng Kông đã mua đất ảo trong Sandbox với giá 10.000 USD vào năm ngoái. Portion, một nhà đấu giá và thị trường NFT đã mua đất ảo trị giá 1,2 triệu đô la từ Decentraland vào tháng trước. JP Morgan mua một phòng chờ ở Decentraland, trong khi Samsung mua LAND ở Decentraland và đặt tên nó là 837X theo tên cửa hàng thực hàng đầu ở New York.

Vậy tại sao các công ty lớn lại mua những khu đất ảo này?

•  Tiếp thị kỹ thuật số:  Nhiều bên liên quan trong ngành tin rằng, metaverse là thế hệ tiếp theo của Internet và do đó, các công ty lớn đã nắm bắt công nghệ này. Portion đã mua mảnh đất ảo để giới thiệu danh mục nghệ thuật của mình và cung cấp cho người dùng cái nhìn tương tác 3D về nghệ thuật kỹ thuật số của họ và sau đó bán chúng. Samsung đã tạo ra cửa hàng của họ trong thế giới metaverse để truyền bá nhận thức về thương hiệu của họ cho những khách hàng thời đại mới. Ngân hàng JP Morgan đã tạo ra phòng chờ ảo của họ để giúp khách hàng truy cập dịch vụ Onyx của họ thuận tiện hơn. Tương tự, các tập đoàn lớn khác đã mua đất ảo để tiếp thị và các mục đích liên quan.

"Nhiều công ty khổng lồ đang sử dụng metaverse cho các mục đích tiếp thị của họ. Ví dụ, JP Morgan đã mở một phòng chờ trong không gian Metaverse để đánh giá sự chú ý của những người chơi đang tìm kiếm không gian ảo theo yêu cầu", Patel nói.

•  Kiến thức về Sản phẩm:  Các công ty như PWC và những công ty khác đã mua đất ảo để có thêm kiến thức về chúng để họ có thể hỗ trợ tốt hơn cho nhóm khách hàng toàn cầu của mình. Một đối tác với PWC Hong Kong cho biết: "Chúng tôi sẽ tận dụng kiến thức chuyên môn của mình để tư vấn cho những khách hàng muốn nắm bắt Metaverse về đầy đủ các thách thức mà hiện tượng kỹ thuật số toàn cầu đang nổi lên này tạo ra".

Các chuyên gia đang khuyên các nhà đầu tư bán lẻ sử dụng thế giới metaverse như một nguồn giải trí hơn là một tài sản có thể đầu tư. Ảnh: @AFP.

Các chuyên gia đang khuyên các nhà đầu tư bán lẻ sử dụng thế giới metaverse như một nguồn giải trí hơn là một tài sản có thể đầu tư. Ảnh: @AFP.

Rủi ro khi mua đất ảo trong Metaverse

Mua đất ảo đi kèm với rủi ro riêng. Hầu hết các nhà đầu tư, công ty và những người khác đang mua đất ảo để tạo thu nhập hoặc để theo dõi người nổi tiếng yêu thích của họ. Nhưng các chuyên gia khuyên các nhà đầu tư nhỏ lẻ không nên làm điều này, vì đất ảo chỉ có giá trị khi có người mua sẵn sàng có khả năng ứng phó khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra. Bằng không, bạn có thể mất tất cả các khoản đầu tư nếu giá đất ảo đột ngột giảm xuống. Ngoài ra, không phải tất cả các phần đất ảo của thế giới metaverse đều được đầy đủ dân cư. Một số khu vực cụ thể như Khu thời trang ở Genesis Plaza, WonderMine Crafting, và những khu vực khác có rất nhiều người và công ty, nhưng một số khu vực đất ảo lại giống như một thị trấn ma nên nguy cơ bay màu giá trị là rất cao.

"Một khi chúng ta bộc lộ bản thân nhiều hơn với dữ liệu (trong metaverse), nó càng dễ bị tổn thương hơn. Điều này có thể bị lạm dụng để thu lợi và thao túng bản thân kỹ thuật số của chúng ta, điều này có thể gây hại cho bản thân trong thế giới thực. Giống như bất kỳ công nghệ nào, nó mang tính cách mạng, nhưng chúng ta cần xác định các giới hạn xã hội, chính trị và tâm lý, giới hạn khả năng tài chính nhất định", Dileep Seinberg, người sáng lập và Giám đốc điều hành, Thinkchain, công ty giao dịch tiền điện tử, NFT và Blockchain cho biết trong một tuyên bố.

Các chuyên gia đang khuyên các nhà đầu tư bán lẻ sử dụng thế giới ảo metaverse như một nguồn giải trí hơn là một tài sản có thể đầu tư. Họ cũng cảnh báo về việc thiếu quy định. "Metaverse là một công nghệ và một sự đổi mới dễ gặp phải một số mức độ nguy hiểm và nó phải được điều chỉnh vì lợi ích của nhà đầu tư. Tôi tin rằng đó là nỗ lực tập thể của các công ty công nghệ và chính phủ để xem xét lợi ích của nhà đầu tư thay vì đổ lỗi cho công nghệ về sự đổi mới của nó", Seinberg nói.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hàng loạt 'gã khổng lồ' công nghệ dấn thân thị trường xe điện

Hàng loạt 'gã khổng lồ' công nghệ dấn thân thị trường xe điện

Sự chuyển dịch của ngành công nghiệp ô tô từ sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, thị trường xe điện càng ngày càng chứng kiến nhiều sự xuất hiện những "gương mặt" đến từ các công ty công nghệ nổi tiếng thế giới.

Honda Air Blade 160 và loạt xe máy ra mắt thị trường Việt Nam đáng chú ý

Honda Air Blade 160 và loạt xe máy ra mắt thị trường Việt Nam đáng chú ý

6 tháng đầu năm thị trường xe máy Việt Nam đón nhận loạt xe tay ga mới. Đây hầu hết là những mẫu xe được cải tiến, nâng cấp giữ vòng đời.

Không bật đèn chiếu sáng đúng quy định bị phạt bao nhiêu?

Không bật đèn chiếu sáng đúng quy định bị phạt bao nhiêu?

Nếu không bật đèn chiếu sáng theo quy định, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy thuộc vào mức độ lỗi và loại phương tiện.

Sốc: Giá bán Honda Wave 125i nhập Thái tiến sát 100 triệu đồng

Sốc: Giá bán Honda Wave 125i nhập Thái tiến sát 100 triệu đồng

Giá bán phiên bản của Wave 125i phiên bản vành đúc nhập khẩu từ Thái Lan lên tới 96 triệu đồng.


"Kiếm tiền nhanh" dễ bị lừa

"Kiếm tiền nhanh" dễ bị lừa

Các chuyên gia công nghệ khuyến cáo người dùng đừng bao giờ nhấp vào bất cứ đường dẫn nào do người lạ gửi qua e-mail, tin nhắn

Toyota Hilux âm thầm rút khỏi thị trường Việt Nam

Toyota Hilux âm thầm rút khỏi thị trường Việt Nam

Toyota Việt Nam đã tạm ngừng nhập khẩu dòng xe Hilux từ tháng 1/2022 do không đáp ứng quy định khí thải mới.

Sắp sản xuất hàng loạt iPhone 14

Sắp sản xuất hàng loạt iPhone 14

Nguồn tin từ The Elec cho biết Apple đang tiến hành đánh giá màn hình OLED trên thế hệ iPhone 14, trước khi bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt đối với dòng sản phẩm này.