Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 11/06/2023

Công an cảnh báo chiêu thức chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

12/03/2023 8:00 AM (GMT+7)

Sau khi chiếm quyền sử dụng SIM cá nhân, kẻ gian chiếm đoạt mật khẩu tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mạng xã hội... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an TP Hải Phòng cho biết thời gian qua, cơ quan chức năng thấy nổi lên hiện tượng các cá nhân thực hiện thủ đoạn lừa chiếm đoạt quyền sử dụng SIM cá nhân, từ đó chiếm đoạt mật khẩu tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mạng xã hội... để chiếm đoạt tài sản.

Chỉ ra một số hành vi phạm pháp, công an thành phố này khuyến cáo 4 phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm lừa đảo như trên.

Thứ nhất, kẻ gian thu thập thông tin cá nhân của bị hại. Những thông tin này có thể bị lộ lọt hoặc bị mua bán trên không gian mạng.

Thứ 2, lợi dụng chính sách của các nhà mạng cho phép thuê bao di động được chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác, kẻ gian giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, gọi điện đề nghị bị hại nâng cấp SIM lên 4G, 5G để nâng cao chất lượng.

Sau đó, họ yêu cầu nạn nhân nhắn tin theo cú pháp, thực chất đây là cú pháp để người dùng dịch vụ của các nhà mạng cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại bất kỳ.

Khi bị hại gửi thành công tin nhắn đã soạn theo cú pháp trên, nạn nhân sẽ mất quyền kiểm soát SIM. Từ đó, mọi cuộc gọi đến thuê bao của người dùng lập tức được chuyển tiếp đến số điện thoại của kẻ gian.Công an cảnh báo chiêu thức chiếm đoạt tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Người dân cần bình tĩnh xác nhận tính chính xác của thông tin trước khi chuyển khoản. Ảnh: Medium.

Thứ 3, kẻ lừa đảo dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử... của nạn nhân bằng cách đăng nhập và chọn tính năng quên “Quên mật khẩu”. Khi đó, nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi mã OTP đến SIM mà kẻ gian vừa chiếm đoạt.

Thứ 4, tội phạm chiếm đoạt tiền của nạn nhân trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc sử dụng thông tin của bị hại để vay tiền thông qua các ứng dụng cho vay trên mạng. Hậu quả khiến bị hại bị nợ các khoản tiền lớn.

Công an Hải Phòng cũng cho biết nhiều cá nhân còn sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để làm địa chỉ nhận tiền lừa đảo. Đa số các tài khoản này là của người dân vì hoàn cảnh khó khăn hoặc bị dụ dỗ, không biết việc mình mở tài khoản để bán, cho thuê, cho mượn là phạm pháp. Từ đó, họ tạo điều kiện cho tội phạm sử dụng làm công cụ thực hiện lừa đảo trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, thời gian qua xuất hiện nhiều thủ đoạn giả danh là cán bộ cơ quan công an, tòa án, VKS. Họ không làm việc trực tiếp mà điện thoại hoặc thông qua mạng xã hội liên lạc, đe dọa, yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân, mở tài khoản ngân hàng, cung cấp mã OTP để gây án.

Kẻ gian còn yêu cầu người dân nộp tiền, chuyển tiền để xác minh, giải quyết các vụ án nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu của các tài khoản mạng xã hội, ngân hàng, ví điện tử và mã OTP cho những người lạ, hoặc chuyển tiền cho tổ chức, cá nhân mạo danh cán bộ, cơ quan Nhà nước để giải quyết các thủ tục pháp lý.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Có cơ hội cho vàng tăng giá

Có cơ hội cho vàng tăng giá

Nếu lạm phát tiếp tục giảm và nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh tín hiệu sẽ không tăng lãi suất vào cuộc họp tiếp theo, đó là cơ hội cho vàng tăng giá.

Tiền gửi vẫn chảy mạnh vào ngân hàng

Tiền gửi vẫn chảy mạnh vào ngân hàng

Chỉ trong 3 tháng đầu năm, kênh gửi tiền của ngân hàng đã hút hơn 11,9 triệu tỷ đồng, trong đó riêng số tiền do người dân gửi vào lên đến 6,28 triệu tỷ đồng.

HoSE lãi gần 2.000 tỷ đồng

HoSE lãi gần 2.000 tỷ đồng

Doanh thu và lợi nhuận của sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất cả nước bị suy giảm hơn 23% do thị trường chung kém sắc trong năm ngoái.

Làn sóng cắt lỗ bất động sản đã giảm mạnh

Làn sóng cắt lỗ bất động sản đã giảm mạnh

Làn sóng cắt lỗ bất động sản nhất là căn hộ đã giảm mạnh trong tháng 5, còn phân khúc đất nền nguồn cung mới trong tháng đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Doanh nghiệp blockchain Hàn Quốc nhắm đến thị trường Việt Nam

Doanh nghiệp blockchain Hàn Quốc nhắm đến thị trường Việt Nam

Việt Nam đang được xem là nơi có mức độ chấp nhận cũng như phát triển công nghệ blockchain hàng đầu, với quy mô thị trường có thể tăng gấp 5 lần trong vòng 5 năm.

"Ông lớn" Singapore đang đàm phán mua cổ phần, tham vọng kiểm soát bệnh viện tại khu nhà giàu TP.HCM là ai?

"Ông lớn" Singapore đang đàm phán mua cổ phần, tham vọng kiểm soát bệnh viện tại khu nhà giàu TP.HCM là ai?

Tập đoàn chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại Singapore đang đàm phán để mua cổ phần bệnh viện FV. Hai cổ đông lớn của bệnh viện FV hiện nay là nhóm cổ đông bác sĩ Jean-Marcel Guillon và Quadria Capital.