Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 12/08/2022

Cực chẳng đã phải tăng cước vì giá xăng, doanh nghiệp vận tải vẫn điêu đứng

18/06/2022 6:00 PM (GMT+7)

Với giá xăng tăng vượt 32.000 đồng/lít hiện nay, sức ép đã khiến các doanh nghiệp đồng loạt tăng giá cước để hoạt động cầm chừng, nhưng không ít nhà xe đã nản lỏng vì mất khách, thậm chí bán xe, chuyển nghề.

Khi giá xăng ở mức dưới 30.000 đồng/lít, hàng loạt doanh nghiệp vận tải đường bộ cố cầm cự, không tăng giá cước. Với giá xăng tăng vượt 32.000 đồng/lít hiện nay, sức ép đã khiến các doanh nghiệp đồng loạt tăng giá cước để hoạt động cầm chừng, nhưng không ít nhà xe đã nản lỏng vì mất khách, thậm chí bán xe, chuyển nghề.

Quá sức chống chịu

Các doanh nghiệp vận tải và người lao động ngành Giao thông vận tải (GTVT) đang gắng gượng để duy trì hoạt động trước sức ép của giá xăng dầu tăng chóng mặt hiện nay.

Nhiều doanh nghiệp vận tải như Tân Hồng, Hùng Cường, Bắc Hải... cho thuê xe tải chạy hợp đồng từ 1,5 - 3,5 tấn trên phố Trần Quang Khải (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phản ánh, khi giá xăng tăng vượt mức 32.000 đồng/lít, họ đã phải bán bớt đầu xe, vì không có khách thuê. Chưa kịp tăng giá cước vận tải đã không có khách, nay tăng thêm khoảng 5% giá cước để bù vào giá xăng, chắc xe chỉ có "đắp chiếu". Nếu tiếp tục kéo dài thêm, các doanh nghiệp đều phải bán dần xe và chuyển nghề... 

Cực chẳng đã phải tăng cước vì giá xăng, doanh nghiệp vận tải vẫn điêu đứng - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp vân tải hợp đồng trên phố Trần Quang Khải (quận Hoàn Kiếm) "nản lòng" vì giá xăng tăng quá cao.

Anh Hùng Long, lái xe tải doanh nghiệp Hùng Cường chia sẻ, khi giá xăng ở mức 27.000 - 28.000 đồng/lít, chạy hợp đồng Hà Nội - Lạng Sơn, anh đã bị lỗ 15 triệu đồng/tháng/xe, trong khi xe chỉ chở được thưa thớt các chuyến hàng vì tắc biên. Với giá xăng tăng quá cao như hiện nay, anh cũng muốn tăng giá cước vận tải, nhưng khách hàng không đồng ý, điều này cũng khiến công ty khó cạnh tranh với các doanh nghiệp khác và đã quá sức chống chịu, không thể gánh lỗ thêm, tiến tới tính chuyện bán xe.

Còn theo ông Hán Trọng Bằng, chủ doanh nghiệp vận tải Cường An chạy tuyến cố định Hà Nội – Tuyên Quang, doanh nghiệp cũng đang rao bán loạt xe limousine do chi phí xăng dầu tăng cao, trong khi nhu cầu hành khách giảm mạnh. Doanh nghiệp chỉ chạy xe khách tuyến cố định, đã đề xuất với Công ty CP Bến xe Hà Nội tăng vé xe từ 100.000 đồng lên 120.000 đồng/vé để bù vào giá xăng,  nhưng đang dần mất khách hàng. Nếu tình trạng này kéo dài, doanh nghiệp không thể vay thêm vốn ngân hàng để đầu tư và chỉ có cách phá sản.

Qua tìm hiểu, hàng loạt các hãng taxi đều tăng giá cước lên 8 - 10%, như Rạng Đông, Mai Linh... Mức tăng cụ thể từ 12.300 đồng/km lên 13.300 đồng/km (từ km thứ 0,6 - 20), tăng từ 10.100 đồng/km lên 11.100 đồng/km (từ km thứ 20 trở đi) đối với tất cả các xe cỡ nhỏ... Các tuyến vận tải hành khách cố định cũng đã tăng giá vé... nhưng đều bị giảm khách. Với giá xăng tăng cao liên tục, doanh nghiệp không điều chỉnh giá vé, có thể sẽ phá sản.

Thống kê của Bộ GTVT, đến nay có khoảng 80 - 90% số doanh nghiệp vận tải hành khách theo tuyến cố định đã kê khai điều chỉnh tăng giá cước vận tải đề bù đắp chi phí nhiên liệu, với mức tăng từ 10 - 15%. Giá cước vận tải hàng hóa cũng được điều chỉnh tăng từ 7 - 10%.

Bao giờ bỏ thuế bảo vệ môi trường, hạ giá xăng dầu?

Theo ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, xăng dầu chiếm tỷ trọng từ 35 - 40% trong cấu thành giá cước, giá xăng dầu điều chỉnh ảnh hưởng đến 50% giá cước vận tải, từ đó cũng ảnh hưởng đến 50% giá các mặt hàng khác khi sử dụng dịch vụ vận tải. Để tháo gỡ cho doanh nghiệp vận tải, Hiệp hội kiến nghị Liên bộ Công thương - Tài chính cần vào cuộc, đề xuất với Chính phủ quyết định cho doanh nghiệp tạm ngưng đóng quỹ bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Nhà nước, doanh nghiệp phải cùng đóng góp vào quỹ bình ổn giá với người dân. Hiện nay, chỉ có người dân tham gia đóng góp quỹ này bằng việc đóng 300 đồng/lít xăng. Tất cả phải chung tay mới kiểm soát được giá xăng dầu, nếu không kiểm soát được các mặt hàng khác tăng theo, lạm phát sẽ là điều tất yếu.

Đại diện các doanh nghiệp vận tải cũng kiến nghị được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm thuế nhập khẩu và không áp thuế bảo vệ môi trường. Trước đây, thuế bảo vệ môi trường được tính 4.000 đồng/lít xăng, hiện nay đã được giảm một nửa còn 2.000 đồng/lít xăng. Để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, nên bỏ việc áp thuế bảo vệ môi trường, bởi xăng dầu hiện nay đã sử dụng loại xăng sinh học giúp làm giảm ô nhiễm môi trường và các phương tiện cũng đã đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, Euro 5 để góp phần bảo vệ môi trường. Việc áp thuế môi trường vào giá xăng hiện nay là không hợp lý.

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng 11 đợt, làm cho giá xăng dầu tăng mức kỷ lục. Thực tế, các doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị, đề xuất vấn đề trên nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa có sự thay đổi, chủ yếu, doanh nghiệp hiện nay vẫn phải tự điều chỉnh chi phí để cầm cự vượt bão giá, nếu không muốn bị phá sản. Vì vậy, các doanh nghiệp vẫn ngóng chờ chính sách hỗ trợ, điều chỉnh từ phía các cơ quan chức năng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bộ Y tế đề xuất vẫn giữ COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và Việt Nam chưa công bố hết dịch

Bộ Y tế đề xuất vẫn giữ COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và Việt Nam chưa công bố hết dịch

Bộ Y tế vừa có Tờ trình Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, trong đó, Bộ Y tế đề xuất tiếp tục coi COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và chưa công bố hết dịch COVID-19.

Hải Phòng - vùng động lực tăng trưởng

Hải Phòng - vùng động lực tăng trưởng

Với vai trò là trung tâm kinh tế khu vực đồng bằng sông Hồng, cực tăng trưởng của miền duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng đang đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ, trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước.

Giá xăng chính thức giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mốc 23.000 đồng/lít

Giá xăng chính thức giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mốc 23.000 đồng/lít

Giá xăng dầu trong nước đã có lần giảm giá thứ 5 liên tiếp, đưa giá xăng E5RON92 về mức 23.720 đồng/lít.

Cân đối nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3 TP.HCM

Cân đối nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3 TP.HCM

Liên quan đến tiến độ đường vành đai 3 TP.HCM, các đơn vị đang đề xuất hoàn thành việc báo cáo cân đối nguồn vốn triển khai dự án trong tháng 8/2022.

Xâm chiếm đất công "xử" mãi không xong, tỉnh Bình Định "truy" trách nhiệm người đứng đầu

Xâm chiếm đất công "xử" mãi không xong, tỉnh Bình Định "truy" trách nhiệm người đứng đầu

Thực trạng "xẻ thịt", xâm chiếm đất đai trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc dư luận trong thời gian dài. Nhiều năm qua, chính quyền cấp tỉnh vào cuộc quyết liệt, yêu cầu xử lý dứt điểm, rốt ráo nhưng 'xử' mãi vẫn chưa xong.

Nhiều chuyến bay bị hủy, lùi giờ khởi hành vì ảnh hưởng bão số 2

Nhiều chuyến bay bị hủy, lùi giờ khởi hành vì ảnh hưởng bão số 2

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 (có tên quốc tế là Mulan) tại khu vực Vịnh Bắc Bộ, nhiều chuyến bay của một số hãng hàng không sẽ bị hủy, lùi giờ khởi hành.

Vì sao chuyến bay Vietnam Airlines đi Nhật Bản bất ngờ quay đầu về sân bay Nội Bài?

Vì sao chuyến bay Vietnam Airlines đi Nhật Bản bất ngờ quay đầu về sân bay Nội Bài?

Chuyến bay VN384 của Vietnam Airlines vừa khởi hành sáng ngày 8/8 đi Nhật Bản với 145 hành khách khởi hành đúng lịch trình từ sân bay Nội Bài bất ngờ phải quay đầu sau 2 tiếng cất cánh vi có một trẻ em bị chảy máu cam.