Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 02/07/2022

Cục Xúc tiến thương mại hỗ trợ 10.000 doanh nghiệp chuyển đổi số

23/06/2022 6:00 AM (GMT+7)

Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, đã khởi động Chương trình hỗ trợ cho 10.000 doanh nghiệp về gói chuyển đổi số trọn gói. Bên cạnh đó, cục cũng muốn hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trực tuyến.


Thông tin trên được Cục Xúc tiến thương mại đưa ra tại hội nghị “Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại” tổ chức vào ngày 22-6.

Cục Xúc tiến thương mại hỗ trợ 10.000 doanh nghiệp chuyển đổi số - Ảnh 1.

Cục Xúc tiến thương mại đang muốn đẩy mạnh xuất khẩu nông sản trực tuyến. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, cho biết hiện nay còn rất nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm và đồ uống của Việt Nam vẫn được xúc tiến tiêu thụ ở dạng thô với giá còn thấp hơn các nước khác. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân như thiếu thông tin thị trường, các hình thức xúc tiến thương mại còn hạn chế… Do đó, theo ông Phú, việc hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm và đa dạng các kênh phát triển thị trường trong bối cảnh kinh tế hiện nay đang là ưu tiên hàng đầu.

Theo ông Phú, Cục Xúc tiến thương mại muốn tổ chức hội nghị để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa từng bước lập kế hoạch, thực hiện được kế hoạch chuyển đổi số cho doanh nghiệp trên cơ sở các nguồn lực hiện có. Các chương trình này sẽ giúp doanh nghiệp thay đổi nhận thức và tư duy về việc tận dụng các công cụ số.

“Cục Xúc tiến thương mại chính thức khởi động Chương trình hỗ trợ cho 10.000 doanh nghiệp về gói chuyển đổi số trọn gói. Với chương trình này, các doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn và tư vấn thực địa cài đặt các nền tảng tiêu chuẩn, ứng dụng ngay được trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ được phân chia theo các đối tượng như sản xuất, thương mại, xuất khẩu… để được tư vấn hiệu quả”, ông Phú nói.

Ngoài ra, cục đã phối hợp với Alibaba.com thiết kế, xây dựng và triển khai “Gian hàng quốc gia Việt Nam” nhằm từng bước xây dựng hình ảnh sản phẩm của Việt Nam thông qua sàn thương mại điện tử này. Đây là hoạt động tập trung hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại trên môi trường số, thúc đẩy quảng bá hình ảnh và thương hiệu sản phẩm. Cục sẽ phối hợp với Aliababa.com thực hiện các chương trình hỗ trợ cho hơn 2.500 doanh nghiệp nhỏ và vừa trang bị thêm những công cụ và xây dựng năng lực.

Ông Phú cho biết Cục Xúc tiến thương mại và Alibaba còn có kế hoạch triển khai các khoá huấn luyện cho các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ kinh tế tại các tỉnh thành trong cả nước nhằm nâng cao nhận thức, tư duy thương mại điện tử, livestream bán hàng. Bên cạnh đó là tổ chức các sự kiện đào tạo để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số của doanh nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực có năng lực trong nghiệp vụ thương mại điện tử.

Ông Phú cho hay, nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các đối tác liên quan xây dựng và vận hành hệ sinh thái xúc tiến thương mại số gồm nền tảng kết nối giao thương thông minh trên môi trường số; hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin, cơ hội kinh doanh trong nước và quốc tế; nền tảng hội chợ, triển lãm số…

Bà Trần Thị Yến Phi, Giám đốc công ty DSW – một trong những công ty tham gia xuất khẩu trực tuyến nông sản, cho biết DSW đã tìm kiếm được cơ hội, tìm kiếm được thị trường tiềm năng dựa vào kinh doanh xuyên biên giới qua sàn thương mại điện tử. Chỉ sau một năm, doanh thu xuất khẩu trực tuyến của DSW từ 3.000 đô la Mỹ cho đơn hàng đầu tiên đã đạt được 260.000 đô la Mỹ ngay trong mùa dịch.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bến Tre phát triển kinh tế biển

Bến Tre phát triển kinh tế biển

Với đường bờ biển dài 65km, vùng đặc quyền kinh tế gần 20.000km², tỉnh Bến Tre có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển.

TP.HCM đề xuất xây dựng siêu cảng trung chuyển quốc tế 6 tỷ USD

TP.HCM đề xuất xây dựng siêu cảng trung chuyển quốc tế 6 tỷ USD

Theo đề xuất của UBND TP.HCM, cảng trung chuyển container quốc tế Cần Giờ có tổng mức đầu tư 6 tỷ USD, công suất thiết kế 10 - 15 triệu TEUS, tổng chiều dài cầu bến chính khoảng 7,2 km.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á

Trong khi các tổ chức quốc tế liên tiếp hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 so với thời điểm đầu năm, nhưng vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay ở mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Các tập đoàn công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ) đang phải vật lộn để tồn tại và vượt qua thời kỳ kinh tế nhiều khó khăn.

Triển vọng tích cực của ngành ngân hàng Việt Nam

Triển vọng tích cực của ngành ngân hàng Việt Nam

Đây là nhận định của ông Patrick Lee, Giám đốc khu vực phụ trách Singapore và các thị trường ASEAN, Chủ tịch Hội đồng thành viên Standard Chartered Việt Nam.

10 quốc gia nhiều vàng nhất thế giới

10 quốc gia nhiều vàng nhất thế giới

Là một trong những lựa chọn đầu tư an toàn nhất nên các quốc gia trên thế giới đều cố gắng duy trì dự trữ vàng cao.

Xăng dầu tăng giá tiếp tục đẩy CPI tăng cao, lạm phát 6 tháng ở mức 2,44%

Xăng dầu tăng giá tiếp tục đẩy CPI tăng cao, lạm phát 6 tháng ở mức 2,44%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2022 tăng 0,69%, trong khi CPI bình quân 6 tháng ở mức 2,44%.