Theo tục lệ, vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, các gia đình người Việt dậy sớm, xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên như một cách để tưởng nhớ người thân vào những ngày cuối xuân.
Thị trường hàng hóa, dịch vụ phục vụ lễ cúng Rằm tháng Giêng tại Hà Nội đa dạng, giá giảm nhẹ so với những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.
Tết gợi lên một cảm thức đặc biệt mà chỉ ở Việt Nam mới có.
Nhiều con đường chính thuộc trung tâm TP.HCM vắng bóng người qua lại, thỉnh thoảng chỉ có lác đác vài ba chiếc xe máy… Riêng nhà thờ, chùa là nơi người dân tập trung khá đông để cúng kiếng trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán.
Bánh phồng là một trong những loại bánh ngon đã có từ rất lâu đời. Nghề truyền thống này cho đến nay bà con ở thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, An Giang vẫn còn giữ và phát triển mạnh trong cả xóm, gọi “xóm bánh phồng Phú Mỹ”.
Những con gà này được lựa chọn từ trong trứng rồi thiến khi còn nhỏ và bán với giá từ 300 - 400 nghìn đồng/kg khi đạt trọng lượng trên 3kg/con. Tuy đắt nhưng đặc sản này rất hút khách.
Pẻng tải (bánh gai) là món bánh quen thuộc không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên của người Tày - Nùng (Lạng Sơn). Dù ở quê hay làm ăn xa trên những vùng đất mới, đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn giữ tục tự giã bánh để cúng tổ tiên, biếu cha mẹ và cho gia đình thưởng thức.