Thứ bảy, 07/12/2024

Đặc sản Pẻng tải của người Tày, Nùng

15/12/2021 1:00 PM (GMT+7)

Pẻng tải (bánh gai) là món bánh quen thuộc không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên của người Tày - Nùng (Lạng Sơn). Dù ở quê hay làm ăn xa trên những vùng đất mới, đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn giữ tục tự giã bánh để cúng tổ tiên, biếu cha mẹ và cho gia đình thưởng thức.

Đặc sản Pẻng tải của người Tày, Nùng - Ảnh 1.

Ngày nay đồng bào các dân tộc Tày – Nùng ở khu vực miền núi Đông Bắc vẫn giữ được những phong tục, nét văn hóa đặc trưng riêng.

Theo quan niệm, Pẻng tải (theo tiếng Tày - Nùng nghĩa là "bánh đeo") là những chiếc bánh gai được xâu thành từng cặp để đeo bên người cho tiện.

Đặc biệt, dịp Rằm tháng 7 có là tục lệ “Pây tai” (đi nhà vợ) là không thể thiếu, để con rể thể hiện lòng tôn kính, lòng biết ơn công sức sinh thành, nuôi dạy người con gái của bố mẹ vợ giờ là vợ của mình. Dịp lễ cũng là dịp, là cơ hội để thắt chặt tình cảm giữa những người trong gia đình, trong dòng tộc, họ hàng và tình đoàn kết giữa mọi người với nhau. Trong giỏ quà mang biếu bố mẹ vợ sẽ không thể thiếu 1 con vịt và vài thếp bánh gai (Pẻng tải).

Gạo để làm loại bánh này phải là loại nếp ngon, không lẫn tẻ, thì bánh mới mềm và dai, ăn không cứng. Nếp được ngâm chừng một buổi cho no nước, xay trong cối đá hoặc xát bằng máy thành một thứ bột đặc sánh, đựng trong túi vải, treo lên cho róc nước.

Lá gai đã được hái về từ trước, tước bỏ gân lá, phơi khô. Lá khô đem ninh, khi đun bỏ thêm chút vôi tôi cho mau nhừ. Xong, rửa sạch, vắt khô, thái mịn.

Đường phên đun cho sôi chảy rồi trộn với lá gai thành một thứ mật sền sệt. Người ta nhào mật này với bột cho đều rồi đem giã trong cối đá cho thật nhuyễn. Bột giã xong có màu xanh đen, mịn màng, dẻo quánh. Mùi nếp, mùi mật, mùi lá gai quyện vào nhau thơm nức.

Pẻng tải được gói bằng lá chuối, hình dẹt. Nhân bánh được làm bằng lạc giã nhỏ hoặc đỗ xanh trộn đường. Bánh hấp trong chõ như đồ xôi từ lúc nước sôi cho đến khi bánh chín.

Khi ăn, không thể lột bỏ lá bánh một cách vội vàng được. Phải thong thả tước lá thành từng sợi để bánh khỏi dính theo lá. Chiếc bánh bóc ra đen nhánh, mịn màng như một lát thạch. Bánh có vị ngọt sắc của đường, vị dẻo thơm của nếp và lá gai, vị bùi của nhân đậu, ăn không ngấy.

Bánh gai có thể để nhiều ngày mà không sợ mốc. Nếu để lâu, bánh khô, người ta có thể đem nướng trên than hồng, bánh nở phồng, ăn vẫn ngon. Hoặc có thể đem rán lại cho bánh mềm, ăn có vị ngon riêng. Chính từ những món ăn, những món bánh đặc trưng của người dân tộc nơi đây đã tạo nên 1 nét văn hóa riêng.

Dù ai đi xa quê, đến ngày này, họ cũng cùng nhau trở về để dâng lên tổ tiên những lễ vật và cùng nhau thưởng thức món bánh gai thơm ngon do chính tay tự làm.

"Pẻng tải" trở thành món ăn, đặc sản, nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Nùng. Lúc lên nương rẫy, người Nùng treo bánh lên vai như cách vắt một chiếc khăn mặt ở cổ. Chiếc bánh trở nên gần gũi, quen thuộc trong lối sống của họ. Đặc biệt là trẻ em Nùng luôn yêu thích, lớn lên trong mùi vị béo nhưng không ngấy, thơm ngọt của chiếc bánh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sống động mùa lễ hội qua Giải Marathon Quốc tế TP.HCM

Sống động mùa lễ hội qua Giải Marathon Quốc tế TP.HCM

Với gần 18.000 vận động viên tham dự, Giải Marathon Quốc tế TP.HCM làm sống động mùa lễ hội trong Tuần lễ Du lịch TP.HCM diễn ra từ 5-/8/12.

Hấp dẫn chợ hoa xuân Bến Bình Đông Tết Ất Tỵ 2025

Hấp dẫn chợ hoa xuân Bến Bình Đông Tết Ất Tỵ 2025

Chợ hoa xuân Bến Bình Đông Tết Ất Tỵ 2025 sẽ rực rỡ hơn bao giờ hết nhờ những tiểu cảnh được thiết kế độc đáo, mang đậm sắc xuân và nét đẹp văn hóa.

Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần 4: Nhiều hoạt động đặc sắc

Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần 4: Nhiều hoạt động đặc sắc

Tuần lễ Du lịch TP.HCM năm 2024 (diễn ra từ ngày 5 - 12/12) nhằm lan tỏa tinh thần gắn kết cộng đồng với 6 hoạt động đặc sắc và đa dạng.

Nhộn nhịp khi giới trẻ nô nức chụp ảnh Tết sớm

Nhộn nhịp khi giới trẻ nô nức chụp ảnh Tết sớm

Giáng sinh vẫn chưa đến và Tết Nguyên đán 2025 còn gần 2 tháng nữa nhưng giới trẻ TP.HCM đã lên đồ đẹp để chụp ảnh Tết sớm. Những điểm check-in khắp thành phố đã rộn ràng và nhộn nhịp với những tà áo dài thướt tha.

"Vua tiêu" cùng khát vọng lan tỏa giá trị hội họa

"Vua tiêu" cùng khát vọng lan tỏa giá trị hội họa

Triển lãm "Khoảnh khắc mùa thu" của "vua tiêu" Phan Minh Thông không chỉ là hành trình khám phá nghệ thuật mà còn thể hiện niềm đam mê, tâm huyết của một nhà sưu tập, người tiên phong trong việc đưa hội họa đến gần hơn với công chúng.

Hấp dẫn mùa du lịch cuối năm, nhiều tour được tổ chức miễn phí

Hấp dẫn mùa du lịch cuối năm, nhiều tour được tổ chức miễn phí

Tuần lễ du lịch TP.HCM diễn ra đồng loạt nhiều hoạt động từ trung tâm thành phố đến các quận huyện. Đáng chú ý, năm nay, nhiều công ty lữ hành tổ chức một loạt tour khám phá TP.HCM hoàn toàn miễn phí.