Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Đặc sản miền Trung làm từ thứ rẻ như cho, nay đóng hộp bán giá cao

H.M

07/07/2022 6:00 PM (GMT+7)

Món ăn này đặc biệt thích hợp trong những ngày hè bởi nó có hương vị thanh mát, thơm ngon.

Nếu có dịp du lịch đến các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định vào mùa hè, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng hay xe đạp bán một món ăn vặt quen thuộc với người dân nơi đây. Chắc hẳn sẽ có nhiều người tò mò không biết họ bán thứ gì, trông giông giống tào phớ (hay đậu hũ) nhưng kỳ thực, đây lại là một món hoàn toàn khác biệt, chính là món xu xa (hay còn gọi là xu xoa hay xa xa).

Nguyên liệu chính để nấu xu xa là rau câu (một loại rong biển), rất rẻ và có thể nấu ra cả nồi lớn chỉ từ một ít nguyên liệu. Ngoài ra xu xa được kết hợp với thạch đen, hột é, nước đường thắng với gừng, đậu xanh nấu nhuyễn, nước cốt dừa và hạt lựu - làm từ bột mì nhứt hay còn gọi là bột lọc, đá bào. Đó chính là món xu xa nước đường.

Đặc sản miền Trung làm từ thứ rẻ như cho, nay đóng hộp bán giá cao - Ảnh 1.

Rau câu thường mọc tự nhiên tại vùng nước lợ, ở đìa tôm hoặc được trồng nhân tạo. Mùa rau câu chỉ bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4-5 âm lịch. Bởi vậy, người nấu xu xa phải lo trữ mua rau câu ngay trong mùa và để dành nấu quanh năm. Khi còn tươi rau câu có màu vàng nhạt như củ sâm, nhiều nhánh, giòn. Cũng có loại rong biển sợi nhỏ, đã được phơi khô. Loại nào cũng có thể nấu được xu xa.

Rau câu sau khi được sơ chế sạch sẽ thì nấu với nước và lọc bỏ xác, để nguội chờ đông thành xu xa. Khi nấu chín rau câu tan ra chỉ còn lại bã nhưng khi lắng lại, để nguội thì nước của rau câu này đông lại thành từng khối.

Rau câu lấy về ngâm trong nước từ 4-7 tiếng đồng hồ, sau đó rửa sạch, xả nước cho đến khi nào thấy nước trong. Và nhặt hết rác có trong rong là được. Cứ 1 lạng rau câu thì đổ khoảng 2 lít nước, nếu muốn xu xa đặc hơn thì rút bớt nước một chút. Vắt nước cốt chanh vào (khoảng 1 quả chanh).

Cho lên bếp đun lửa thật to trong khoảng 15 phút, nếu thấy tan ra hết là được. Việc cho chanh vào là phải tuân thủ nghiêm ngặt vì không có chanh, rau câu sẽ khó tan. Sau khi đun xong cho vào khuôn nếu thích có hình thù. Không thì có thể đổ ra thau hay thố, để nguội là thành xu xa. Muốn không bị sạn thì có thể cẩn thận dùng dao cắt bỏ lớp đáy dưới cùng, sẽ có món xu xa ngon, giòn, trong trẻo và đẹp mắt.

Xu xa làm xong sẽ có màu trong ngà, mềm, ăn rất mát. Xu xa là một món ăn phổ biến ở các vùng đất có biển.

Đặc sản miền Trung làm từ thứ rẻ như cho, nay đóng hộp bán giá cao - Ảnh 3.

Ăn kèm với xu xa không thể thiếu nước đường. Nước đường cần nấu cho keo lại và nhớ cho vào đó chút gừng giã dập cho thơm. Hạt lựu (bột nhứt xắt hình vuông nhỏ) luộc chín, thả vào nước lạnh cho không bị dính, sau đó vớt lên vẩy ráo nước rồi cho vào nước cốt dừa.

Miếng xu xa có màu vàng đẹp mắt, thanh nhẹ và đặc biệt phảng phất hương vị tanh nồng của biển. Nước đường ngọt, mùi gừng cay tròn trịa, nước cốt dừa béo ngậy và miếng bột dai dai… chính là điểm lý thú tạo nên sức hấp dẫn cho xu xa.

Đặc sản miền Trung làm từ thứ rẻ như cho, nay đóng hộp bán giá cao - Ảnh 4.

Một cốc xu xa chỉ có giá 5.000 đồng, ăn đến đâu mát ruột đến đó. Thế nhưng ở những tỉnh thành khác mà muốn nếm thử xu xa thì phải đặt mua ship với giá từ 65.000 đồng/hộp. Món ăn này là món giải khát ngày hè tuyệt vời bởi hương vị thanh mát. Nếu có dịp du lịch đến miền Trung những ngày này, đừng quên ghé một gánh hàng rong và gọi cho mình một cốc xu xa để nếm thử bạn nhé!

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Công ty bán suất ăn trên máy bay thoát đà thua lỗ

Công ty bán suất ăn trên máy bay thoát đà thua lỗ

Sau 2 năm lỗ nặng vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) đã có lãi 5,3 tỷ đồng năm 2022.

Đậm đà hương vị đất trời

Đậm đà hương vị đất trời

Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Nùng ở huyện miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang) có một món ăn độc đáo, đó là đặc sản xôi ba màu và xôi ngũ sắc. Nó ngon miệng, đẹp mắt, hấp dẫn, là một trong những lễ vật chính dâng cúng tổ tiên dịp lễ Tết.

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân

Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân

Những chiếc ghe chở theo cá trắm cỏ được người dân xã Tịnh Sơn (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) mang ra Quốc lộ 24B để bán cho người qua đường vào mỗi dịp tết đến, xuân về, mang lại cho người nuôi nguồn thu nhập khá.

Giá hàng tiêu dùng ổn định sau Tết

Giá hàng tiêu dùng ổn định sau Tết

Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão 2023), các chợ và siêu thị ở Hà Nội đã mở cửa phục vụ. Giá hàng hóa trên thị trường nhìn chung ổn định, không xuất hiện tình trạng khan hàng, găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý.

Tiểu thương chưa bán nhiều, giá thực phẩm vẫn cao

Tiểu thương chưa bán nhiều, giá thực phẩm vẫn cao

Như thường lệ, thời điểm này tại các chợ đầu mối ở TP.HCM, chỉ một số thương nhân bán lấy ngày khai trương, nhu cầu thị trường chưa cao nên hàng về chợ giảm.

Nhà vườn quýt hồng miền Tây hốt bạc dịp Tết

Nhà vườn quýt hồng miền Tây hốt bạc dịp Tết

Vào dịp Tết, nhiều nhà vườn trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp mở cửa đón khách vào tham quan, chụp ảnh, kết hợp phục vụ ăn uống, dã ngoại.