Không nơi nào như Tây Nguyên - mỗi dòng sông, ngọn thác, cánh rừng đều ẩn chứa những huyền sử hư thực của cộng đồng các dân tộc bản xứ sinh sống từ ngàn đời trên vùng đất này.
Với người dân Tây Nguyên, rượu cần (rượu ghè) là thức uống không thể thiếu trong những nghi lễ, đặc biệt là ngày Tết.
Người dân Jrai ở Tây Nguyên lấy kiến vàng chế biến muối kiến ngon, đậm đà mà ai đã từng ăn một lần đều nhớ mãi.
Không phải bánh chưng vuông, bánh dầy tròn trắng, cùng từ gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh... bánh chưng, bánh dầy của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai khác biệt về hình dáng, màu sắc, hương vị.
Phiên chợ ngày cuối năm, đồng bào vùng cao Lào Cai xuống chợ như đi hội, ngoài mua sắm còn là tâm tình trao gửi, ước vọng về một năm mới no đủ, yên bình. Nhìn vào chợ phiên ngày Tết, thấy ấm lòng bởi cuộc sống nơi đây đang ngày càng khởi sắc, mùa xuân đã gần kề.
Đối với đồng bào các dân tộc M'nông, Mạ, Ê đê... nói riêng và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, dệt thổ cẩm là một nghề thủ công truyền thống và luôn gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt trở thành nét tinh hoa đặc sắc.
Bức tranh Y Tý vào những lúc trời rét đậm, xuất hiện tuyết đẹp không khác gì một thước phim Hàn Quốc lãng mạn chúng ta vẫn thường thấy.
Các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên đã thành lập hơn 30 khu cách ly cộng đồng, với khoảng 1.000 người tự nguyện đến ở để giãn cách với gia đình, phòng chống dịch Covid-19.