Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Đất nông thôn sốt sình sịch khi dự án đang 'trên giấy'

22/03/2022 11:44 AM (GMT+7)

Khi vừa có thông tin quy hoạch hay chủ trương xây dựng dự án, “cò đất” bắt đầu đổ xô về tạo sóng khiến giá đất từ các vùng nông thôn nóng lên “sùng sục”.

Dự án đang “trên giấy” đất vẫn sốt

Xã Thạch Văn, Thạch Trị (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) là hai địa phương nằm trong quy hoạch Dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh do Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Onsen Fuji làm chủ đầu tư. Năm 2021, khi dự án chỉ mới được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư, “cò đất” khắp nơi đổ về tại vùng này khiến đất vùng bãi ngang ven biển tăng lên chóng mặt. Với những lô đất trước đây 500 triệu đến 1 tỷ khó bán, thậm chí chẳng ai ngó, nhưng giờ được rao bán với mức giá vài tỷ đồng.

Đất nông thôn sốt sình sịch khi dự án đang 'trên giấy' - Ảnh 2.

Đường dẫn vào thôn Đông Văn, xã Thạch Văn nơi đang khảo sát triển khai dự án khu du lịch biển cao cấp.

Bà Nguyễn Thị Lành, trú tại xã Thạch Văn vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi vừa rồi một lô đất có diện tích 190m2 ở thôn Bắc Văn bán với giá hơn 2 tỷ đồng. Đất này trước đây là đất cấp, năm ngoái chủ hộ chỉ bán với giá 600 triệu, nhưng sau nhiều lần mua bán giao dịch mua đi bán lại, mới đây bán giá tăng gấp nhiều lần. Bà Lành cho rằng, đất tăng là khi có thông tin về dự án du lịch biển sắp triển khai tại địa phương. Những ngày trước môi giới đất đến để xem và hỏi mua đất rất nhiều.

“Dự án triển khai cách thôn này chừng 3km, nhưng đất ven vẫn tăng cao. Đa phần ai có đất họ đã bán cho môi giới cả rồi. Giờ đất tiền tỷ, con em có nhu cầu xây nhà muốn mua cũng khó vì tăng lên từng ngày", bà Lành nói.

Đất nông thôn sốt sình sịch khi dự án đang 'trên giấy' - Ảnh 4.

Người dân xã Thạch Văn cũng bất ngờ khi đất tại địa phương giờ tăng nhanh, được nhiều người tìm đến hỏi mua.

Có mặt tại thôn Đông Văn, xã Thạch Văn, vùng đất nằm trong dự án được triển khai, nơi đây đang hoang sơ, dân cư thưa thớt. Khi hỏi đến giá đất, một người dân tại thôn nói: “Đất giờ vùng này giá cao lắm, ngoài mặt đường phải trên chục triệu đồng/m2, còn phía trong lối thì cũng 3-4 triệu đồng/m2 rồi. Trước đây đất vùng này ai để ý, cho còn không muốn lấy, giờ có dự án về nhiều người đến hỏi mua lắm”, một người dân thôn Đông Văn nói.

Ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà cho hay, khi bắt đầu có quy hoạch dự án, cùng với đó hạ tầng đường được mở rộng, đất tại địa phương tăng nhanh chóng. Số lượng người về mua đất rất đông. Tuy nhiên việc mua bán, chuyển nhượng đất cũng có nhưng không thông qua xã nên địa phương không nắm rõ.

Theo chủ tịch UBND xã Thạch Văn, Dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa quy hoạch tại Thạch Văn và Thạch Trị. Trong đó chủ yếu tại phần đất của xã Thạch Văn. Tổng mức được phê duyệt của dự án là 152ha, tại xã trước mắt dự án sẽ lấy khoảng 62ha. “Hiện tại chủ đầu tư mới khảo sát còn về dự án cụ thể triển khai như thế nào thì chưa có. Chủ đầu tư ước tính đền bù giải phóng mặt bằng khoảng hơn 100 tỷ”, ông Thái nói.

Đất nông thôn giá “vàng”

Khi có thông tin về dự án, không chỉ các vùng nằm trong quy hoạch giá đất “nhảy vọt”, mà các xã liền kề cũng bỗng dưng tăng cao, được nhiều người săn đón. Đơn cử như hồi tháng 9/2021, xã Thạch Thắng (huyện Thạch Hà) đưa 8 lô đất tại khu quy hoạch dân cư vùng Le Le, thôn Yên Lạc ra đấu giá nhưng có tới gần 200 hồ sơ tham gia.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là 8 lô được đấu thành công, thu về hơn 18,716 tỷ đồng, vượt giá khởi điểm hơn 13,639 tỷ đồng. “Tôi tham gia đấu 1 lô để làm nhà ở. Lô đó giá khởi điểm 560 triệu đồng, tôi đã đấu lên tới 30 bước (tức đấu lên 1,4 tỷ đồng), nhưng vẫn không trúng vì có người đấu lên hơn 2 tỷ”, một người tham gia đấu giá cho hay.

Đất nông thôn sốt sình sịch khi dự án đang 'trên giấy' - Ảnh 6.

Nhiều người dân vùng nông thôn ngỡ ngàng khi giá đất tăng cao.

Xã Thạch Thắng là địa phương nằm sát xã Thạch Văn, nơi đang khảo sát Dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa. Đây cũng là nguyên nhân nhân dẫn đến việc đất nông thôn vùng này bỗng dưng tăng cao. Trao đổi với Tiền Phong ông Trần Bá Từ - Chủ tịch UBND xã Thạch Thắng cho hay, giá đất tại địa phương “nóng” lên từng đợt. Như đợt này lại tiếp tục nhiều người về hỏi mua, tuy nhiên chỉ mua đi bán lại để kiếm lời, còn nhu cầu xây dựng nhà ở thì không có.

“Tại xã không có dự án gì, nhưng giá đất tăng cũng có phần ảnh hưởng từ dự án du lịch biển cao cấp tại xã Thạch Trị và Thạch Văn. Việc mua đi bán lại chủ yếu kiếm lời từ người này qua người khác, còn nhu cầu ở thì không thấy”, ông Từ cho hay.

Đất nông thôn sốt sình sịch khi dự án đang 'trên giấy' - Ảnh 8.

Thị trường đất tại Hà Tĩnh những ngày qua có nhiều biến động. Trong ảnh môi giới đất ùn ùn về xem đất tại xã Việt Tiến.

Theo tìm hiểu, từ năm 2021 đến nay, giá đất tại Hà Tĩnh có nhiều biến động, đặc biệt là giá đất ở các vùng nông thôn. Khi vừa có thông tin khảo sát, lập quy hoạch dự án, các đầu cơ đất đã ùn ùn kéo về vùng quy hoạch để “ôm đất”, sau đó đẩy giá cao gấp nhiều lần so với giá thực tế.

Mới đây tại xã Cẩm Hoà (huyện Cẩm Xuyên và xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà) với chiêu trò ồ ạt đổ xô về xem đất sau khi có thông tin dự án, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, những “cò, mồi đất” lại lẳng lặng biến mất. Chính quyền địa phương tại các vùng nông thôn có đất tăng bất thường cũng đã khuyến cáo người dân tránh mắc những chiêu trò của môi giới đất.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao Vincom Shophouse “mê hoặc” nhà đầu tư?

Vì sao Vincom Shophouse “mê hoặc” nhà đầu tư?

Nằm trong tổ hợp thương mại – vui chơi giải trí đẳng cấp, là trung tâm tạo ra sự thay đổi về đời sống kinh tế xã hội, với lưu lượng khách luôn rất lớn, các Vincom Shophouse được đánh giá là “cỗ máy in tiền” ổn định cho các nhà đầu tư.

Chỉ 9/31 sở ngành, địa phương tại TPHCM có báo cáo phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025

Chỉ 9/31 sở ngành, địa phương tại TPHCM có báo cáo phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025

Mặc dù được yêu cầu báo cáo nội dung liên quan để phục vụ công tác giám sát việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 của HĐND TPHCM, nhưng chỉ có 9/31 đơn vị, địa phương trực thuộc thực hiện yêu cầu này.

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Việc ngân hàng siết cho vay đặt cọc dự án bất động sản hình thành trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguồn vốn cũng như làn sóng xả hàng, cắt lỗ.

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các chuyên gia ghi nhận 5 xu hướng mà các nhà điều hành khách sạn có thể áp dụng để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã chỉ rõ những bất cập của TP.HCM thời gian vừa qua.

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Nằm gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng, Bình Thuận là địa phương có sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư.