Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Dat Xanh Services dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 62%

27/03/2023 9:20 AM (GMT+7)

Ban lãnh đạo cho biết DXS có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào mảng môi giới truyền thống vốn có biên lợi nhuận thấp nhưng an toàn hơn trong năm 2023 trước những thách thức trên thị trường bất động sản. Các chuyên gia dự báo doanh thu của DXS sẽ phục hồi nhẹ vào nửa cuối năm 2023.

CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Servives - Mã: DXS) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên, dự kiến tổ chức ngày 15/4 tại TP.HCM.

Năm 2023, DXS đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.800 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 126 tỷ đồng, giảm lần lượt 8% và 62% so với kết quả thực hiện năm 2022.

Dat Xanh Services dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 62% - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty.

Về kế hoạch cổ tức, DXS dự kiến không chia cổ tức cho năm 2022. Đối với năm 2023, công ty dự kiến trình cổ đông cổ tức tỷ lệ 10%/vốn điều lệ.

Dat Xanh Services dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 62% - Ảnh 2.

Kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2023. (Nguồn: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên).

Công ty cho biết, năm nay dự báo tình hình kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn và thách thức, công ty đặt trọng tâm vào 4 nhiệm vụ chính là tái cơ cấu hệ thống, duy trì mảng kinh doanh cốt lõi là dịch vụ bất động sản, phát triển nhân sự nòng cốt và hoàn thành chuyển đổi số hệ thống quản trị.

Nhằm tối ưu hóa nguồn lực, Hội đồng quản trị DXS đề xuất ĐHĐCĐ giao cho ban quản trị công ty quyết định cấp các khoản vay, bảo lãnh và các hợp đồng, giao dịch cho công ty con (và ngược lại). Đồng thời, cho các bên có liên quan của công ty vay với giá trị mỗi khoản vay, bảo lãnh vay, giá trị mỗi hợp đồng giao dịch không vượt quá 35% tổng giá trị tài sản ghi trong báo cáo tài chính soát xét hợp nhất gần nhất của DXS.

Trong báo cáo cập nhật mới nhất, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự phóng, lợi nhuận ròng năm 2023 của Dat Xanh Services sẽ giảm so với cùng kỳ, chủ yếu do dự báo doanh thu và biên lợi nhuận thấp hơn.

Dù vậy, nhóm phân tích kỳ vọng doanh thu có thể được bù đắp một phần nhờ giảm chi phí bán hàng và hành chính do doanh nghiệp này gần đây đã giảm khoảng 3.000 nhân viên bán hàng (khoảng 30% lực lượng lao động của công ty).

VCSC dự báo doanh thu DXS sẽ tiếp tục thấp trong 6 tháng đầu năm 2023 và phục hồi nhẹ trong nửa cuối năm 2023.

Lợi nhuận ròng giai đoạn 2024 - 2027 được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh do kỳ vọng vị thế dẫn đầu thị trường của DXS sẽ hỗ trợ sự phục hồi khi lượng giao dịch bất động sản tăng lên.

Công ty chứng khoán này cho biết, tính đến cuối năm 2022, tiền gửi của DXS tại các dự án phân phối bất động sản đã giảm 26% so với cùng kỳ xuống còn 4.300 tỷ đồng, cho thấy khả năng bán hàng thấp trong năm 2023.

Ngoài ra, VCSC dẫn lời ban lãnh đạo cho biết công ty có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào mảng môi giới truyền thống vốn có biên lợi nhuận thấp nhưng an toàn hơn trong năm 2023 trước những thách thức trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng dài hạn và triển vọng phục hồi vào năm 2024 của công ty vẫn được đánh giá tích cực.

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết các vấn đề tồn đọng, vướng mắc tiếp tục được tập trung tháo gỡ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực.

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động từ tháng 6

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động từ tháng 6

HDBank, SHB, Saigonbank, KienlongBank là những ngân hàng tiếp tục có động thái giảm thêm lãi suất huy động từ đầu tháng 6, hiện đã xuống dưới mốc 8%/năm.

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Nhiều người đưa ra câu hỏi này vì cảm thấy rất khó quyết định. Vậy thì hãy thử cân nhắc những điều sau đây.

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành quyết định về việc kiện toàn Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM.

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Thời gian qua, một số ngân hàng tại Việt Nam đã phát đi cảnh báo về những ứng dụng từ bên thứ 3 chứa rủi ro mất tiền mà người dùng cần nên cảnh giác.

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

2023 là năm thứ 2 liên tiếp Sacombank được tạp chí The Asset (Hong Kong) bình chọn là "Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam", do đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hiệu quả kinh doanh, giải pháp hỗ trợ khách hàng và đánh giá trực tiếp từ khách hàng.