Thứ năm, 18/07/2024

Đấu giá biển số siêu đẹp và góc nhìn chuyên gia

05/04/2024 3:12 PM (GMT+7)

Không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân, việc đấu giá biển số siêu đẹp còn mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Nghị định 39/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô sau hơn nửa năm triển khai đã mang lại nhiều kết quả tích cực.

Trải qua các phiên đấu giá, hàng loạt biển số ngũ quý siêu đẹp đã tìm thấy chủ nhân với mức giá cao hơn dự đoán của nhiều người. Trước đây, biển số đẹp thường được mua bán theo "luật ngầm", dù là biển ngũ quý cũng chỉ có mức giá vài tỷ đồng.

Tuy nhiên, kể từ khi Nhà nước đấu giá biển số ô tô siêu đẹp, các biển số ngũ quý đã tăng giá trị hơn nhiều, thậm chí gấp 4-5 lần giá trị được định giá ở "chợ đen".

Có thể thấy, một số biển số đã được đấy giá thành công và gắn lên những chiếc xe lăn bánh ở Việt Nam có giá trị cao.

Đấu giá biển số siêu đẹp và góc nhìn chuyên gia          - Ảnh 1.

Biển số 51K-888.88 được gắn lên Toyota Crow. Ảnh Facebook.

Theo đó, biển số 51K-888.88 từng được một đại gia Thanh Hoá trả 32,34 tỷ đồng, nhưng sau đó bỏ cọc và trúng đấu giá lại ở mức 15,25 tỷ đồng. Tương tự, vị đại gia này cũng đấu giá biển số 30K-567.89 ở mức hơn 16 tỷ đồng cũng bỏ cọc và biển số đấu lại sau đó có giá 12,57 tỷ đồng.

Biển số 30K-555.55 được đấu giá thành công ở mức 14,95 tỷ đồng và đã gắn lên siêu SUV đắt nhất thế giới Rolls-Royce Cullinan. Biển số 51K-999.99 được người dùng trả giá đến 20,560 tỷ đồng.

Biển số 11A-111.11 thuộc tỉnh Cao Bằng cũng được đấu giá thành công ở mức 8,780 tỷ đồng và gắn lên chiếc Honda CR-V. Biển số 22A-222.22 thuộc tỉnh Tuyên Quang 12,19 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, biển số ngũ 9 của Hà Nội với dãy số 30K-999.99 vừa được đấu giá lại thành công ở mức 30,665 tỷ đồng, biển số này từng được trả mức 75,25 tỷ đồng, nhưng chủ nhân đã bỏ cọc.

Các biển số ngũ quý siêu VIP trên đều được trả với mức cao mang đến tổng thu ngân sách nhà nước gần 200 tỷ đồng. Chưa kể, còn nhiều biển số ngũ quý, tứ quý của các tỉnh lẻ khác cũng được đấu giá với mức 1-2 tỷ đồng.

Đấu giá biển số siêu đẹp và góc nhìn chuyên gia          - Ảnh 2.

Biển số 30K-999.99 mới được đấu giá thành công. Ảnh CMH.

Số liệu của Bộ Công an cho biết, tính đến hết quý I/2024, đã có hơn 15.500 biển số được đấu giá, thu tổng ngân sách hơn 1.500 tỷ đồng.

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Thanh Hải (Hải Car), việc đấu giá biển số ô tô đã cho thấy hiệu quả rõ ràng sau một thời gian triển khai và cần được tiếp tục thực hiện.

"Việt Nam có thể học tập nước ngoài khi họ đã đấu giá biển số từ rất lâu rồi, người dân có thể chọn số. Việc này không những đáp ứng nhu cầu của người dân trong chọn biển số theo nhu cầu mà còn tăng ngân sách đáng kể mà nhiều năm qua chúng ta đã lãng phí. Rõ ràng, biển số đẹp là một dạng tài sản số  cần được tiếp tục triển khai ", ông Hải nói.

Dù mới thực hiện được nửa năm, nhưng kết quả thu ngân sách đến hơn 1.500 tỷ đồng đã minh chứng hiệu quả rõ ràng của đấu giá biển số ô tô đẹp tại Việt Nam. Thay vì mua bán ở "chợ đen", biển số ô tô đẹp đã được đấu giá công khai, giá trị tăng lên và tăng rõ nguồn thu ngân sách nhà nước. 

"Biển số đấu giá bây giờ đã về đúng giá trị thật, cho thấy người dân có nhu cầu cao về biển số đẹp nhưng trước đây không thể mua công khai. Vẫn còn tình trạng đẩy giá lên cao, đấu ảo của một số cá nhân, nhưng thực tế giá trị biển số siêu đẹp đang được nhiều người có nhu cầu chấp nhận trả giá cao bởi những số đó không có nhiều", anh Hoàng Hữu Đông, dân buôn biển số cho biết.

Ở chiều ngược lại, dân buôn biển số cho rằng, cần có những thay đổi trong cách thức đấu giá để tránh việc phải tổ chức đấu giá lại nhiều lần gây mất thời gian, công sức chờ đợi của người dân.

Để tránh tình trạng đẩy giá ảo, "đấu cho vui", đơn vị tổ chức đấu giá cần tăng số tiền đặt cọc với những biển số đẹp ngũ quý lên 500 triệu đồng, tránh tình trạng bỏ cọc. Còn với mức 40 triệu đồng, nhiều người sẵn sàng bỏ cọc khi không đủ khả năng trả cho biển số trúng đấu giá", anh Nguyễn Hoàng Hải, Cầu Giấy, Hà Nội.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC hôm nay bất ngờ tăng hơn 2,5 triệu đồng/lượng chiều thu mua. Chiều bán tăng 3 triệu đồng/lượng, cán mốc 80 triệu đồng/lượng sau nhiều ngày đứng im.

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt sẽ phát hành hơn 131 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ phát hành là 15%, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 15 cổ phiếu mới.

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức