Thứ bảy, 20/07/2024

Đầu tư cho năng lượng Mặt trời lần đầu tiên vượt dầu mỏ

26/05/2023 7:00 PM (GMT+7)

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đầu tư toàn cầu vào năng lượng mặt trời dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên vượt qua đầu tư vào sản xuất dầu mỏ trong năm nay.

Đầu tư cho năng lượng Mặt trời lần đầu tiên vượt dầu mỏ - Ảnh 1.

Các tấm pin mặt trời quang điện chiếm phần lớn đầu tư vào năng lượng xanh. Ảnh: Solarpower

Một báo cáo từ IEA được công bố ngày 25/5 đã phát hiện ra rằng tổng đầu tư cho năng lượng sạch đang trên đà đạt 1,7 nghìn tỷ USD trong năm nay khi các nhà đầu tư chuyển sang năng lượng tái tạo, xe điện, năng lượng hạt nhân, lưới điện, lưu trữ và các công nghệ carbon thấp khác.

Trong đó, IEA dự kiến đầu tư vào năng lượng mặt trời sẽ đạt 380 tỷ USD trong năm 2023, so với đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu ở mức 370 tỷ USD.

Dave Jones, trưởng bộ phận nghiên cứu dữ liệu tại tổ chức tư vấn năng lượng Ember, cho biết: “Điều này tôn vinh năng lượng mặt trời như một siêu năng lượng thực sự".

Tuy nhiên, ông Jones nói thêm, "điều trớ trêu vẫn là một số nơi nắng nhất trên thế giới lại có mức đầu tư năng lượng mặt trời thấp nhất."


Tăng trưởng năng lượng tái tạo

Đầu tư hàng năm vào năng lượng sạch nói chung dự kiến sẽ đạt 1,7 nghìn tỷ USD vào năm 2023 — tăng khoảng 25% so với năm 2021. Trong khi đó, dự kiến một nghìn tỷ USD sẽ được đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch trong năm nay. Chi tiêu trong lĩnh vực này đã tăng 15% kể từ năm 2021, theo cơ quan giám sát năng lượng World Energy Investment có trụ sở tại Paris.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Năng lượng sạch đang phát triển nhanh chóng – nhanh hơn nhiều người nhận ra. Điều này thể hiện rõ ràng trong các xu hướng đầu tư, nơi mà các công nghệ sạch đang rời xa nhiên liệu hóa thạch. Nói một cách rất đơn giản nhưng rất nổi bật, 5 năm trước, đầu tư năng lượng toàn cầu là 2 nghìn tỷ USD, trong đó 1 nghìn tỷ USD dành cho năng lượng sạch và 1 nghìn tỷ USD dành cho nhiên liệu hóa thạch. Ngày nay, 1 nghìn tỷ USD dành cho nhiên liệu hóa thạch và 1,7 nghìn tỷ USD dành cho năng lượng sạch. Đây là một sự thay đổi mạnh mẽ sẽ có hiệu quả đối với thị trường năng lượng và biến đổi khí hậu. Theo quan điểm của tôi, nó rất thú vị".

Ông Birol cho biết sự bùng nổ năng lượng sạch đặc biệt rõ ràng trong đầu tư vào năng lượng mặt trời. “Lần đầu tiên trong lịch sử, số tiền đầu tư vào năng lượng mặt trời cao hơn số tiền dành cho sản xuất dầu mỏ. Điều đó có thể mang tính biểu tượng nhưng rất quan trọng vì nó cho thấy tình hình đang thay đổi".


Đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch vẫn tăng

Bất chấp những lợi ích đối với năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo nói chung, IEA cảnh báo rằng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch đang tăng lên trong khi lẽ ra nó phải giảm nhanh để thế giới đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ví dụ, chi tiêu cho dầu mỏ giai đoạn thượng nguồn (tìm kiếm, thăm dò, khai thác) vẫn được dự đoán sẽ tăng 7% vào năm 2023, phần lớn là do một số công ty dầu khí quốc gia ở Trung Đông đầu tư nhiều hơn so với trước đại dịch COVID-19.

IEA cũng cho biết các nền kinh tế tiên tiến và Trung Quốc chiếm hơn 90% đầu tư mới vào năng lượng tái tạo, điều này gây ra "nguy cơ nghiêm trọng về các đường phân chia mới trong năng lượng toàn cầu nếu quá trình chuyển đổi năng lượng sạch không diễn ra ở những nơi khác."

Các nhà khoa học đồng ý rằng các quốc gia cần giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính, nhưng bằng cách chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch, để tránh tình trạng nóng lên toàn cầu, dẫn đến những hậu quả thảm khốc.


Theo Tin tức

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Fed ra tín hiệu mới về giảm lãi suất, châu Âu chưa xác định

Fed ra tín hiệu mới về giảm lãi suất, châu Âu chưa xác định

Hai lãnh đạo của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhận định việc cắt giảm lãi suất sẽ là phù hợp vì dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát tiếp tục xuống thang và thị trường việc làm có dấu hiệu suy yếu. Đồng yen Nhật đang mạnh lên trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng giảm lãi suất trong tháng 9.

Xây dựng Hòa Bình (HBC): Vốn điều lệ tăng gấp 16 lần nhờ đâu?

Xây dựng Hòa Bình (HBC): Vốn điều lệ tăng gấp 16 lần nhờ đâu?

Tính đến hết quý II/2024, vốn chủ của Xây dựng Hòa Bình ghi nhận 1.567 tỷ đồng, tăng gấp 16 lần so với thời điểm đầu năm.

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ...

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC hôm nay bất ngờ tăng hơn 2,5 triệu đồng/lượng chiều thu mua. Chiều bán tăng 3 triệu đồng/lượng, cán mốc 80 triệu đồng/lượng sau nhiều ngày đứng im.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.