Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 27/11/2022

Đầu tư kho lạnh: Chủ động xuất khẩu, chế biến trái cây, nông sản

09/02/2022 8:10 PM (GMT+7)

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiều loại trái cây, nông sản “bí” đường xuất khẩu, kẹt ở cửa khẩu xuất sang Trung Quốc cả ngàn container, thương lái thu mua èo uột. Thế nhưng, vừa hết tết, giá trái cây lại tăng vọt, rất lợi thế cho doanh nghiệp có kho lạnh trữ hàng trước đó.

Thiệt hại vì thiếu kho lạnh

 

Những ngày giáp Tết Nguyên đán vừa qua, hàng loạt trái cây thu hoạch từ các tỉnh miền Tây bị tắc nghẽn tại biên giới phía Bắc phải đắng lòng đổ bỏ vì không xuất khẩu được, nhất là trái thanh long. Với diện tích thanh long lớn nhất cả nước (hơn 32.000ha), tỉnh Bình Thuận đạt sản lượng khoảng 700.000 tấn/năm. Thế nhưng, số kho lạnh nông sản trên địa bàn tỉnh chỉ 310 kho, sức chứa khoảng 16.000 tấn. Đây là con số rất nhỏ so với năng lực trồng trọt của địa phương.

“Nếu tỉnh có kho lạnh dịch vụ xây dựng tại vùng nguyên liệu để chủ động trong kế hoạch sản xuất, xuất khẩu sẽ giúp cho bà con nông dân rất nhiều. Từ đó chúng tôi có thể xây dựng kế hoạch sản xuất theo tiêu chí từng tháng, quý nhằm đảm bảo xuất khẩu tươi và đưa vào chế biến, bảo quản. Nhưng điều kiện quan trọng nhất lại thiếu, đó là vốn và cơ chế”, ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận, giãi bày.

 

Trong khi đó, cũng dịp giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, giữa đại ngàn núi rừng Tây Nguyên, tại xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai), những xe container sắp lớp “ăn hàng” nông sản, nhất là chuối, chở xuống cảng Quy Nhơn hoặc cảng Cái Lái do Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai trồng trọt để liên tục xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Hàng ngàn hécta chuối của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai được thực hiện theo một quy trình khép kín: chuối thu hoạch tại vườn, đem vào nhà xưởng chế biến, tổ chức đóng gói và đưa vào kho lạnh. Nhờ có kho lạnh, trái chuối được bảo quản 1,5 tháng ở nhiệt độ 14oC, vì vậy mà thoải mái chuyên chở đi khắp thế giới, chủ động xuất khẩu.

 

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi bị bế tắc vì gặp khó khăn trong việc vận chuyển, phải chịu thiệt vì thiếu kho lạnh. Để thích ứng với thay đổi từ dịch bệnh, một số doanh nghiệp buộc phải đầu tư bài bản, như trường hợp Công ty TNHH Xuất khẩu trái cây Chánh Thu phải vay vốn để đầu tư, khởi công xây dựng khu nhà máy chế biến tại tỉnh Đắk Lắk với diện tích hơn 10ha, có thể dự trữ khoảng 20.000 tấn sầu riêng.

Đầu tư kho lạnh: Chủ động xuất khẩu, chế biến trái cây, nông sản - Ảnh 1.

Công ty TNHH Xuất khẩu trái cây Chánh Thu xây dựng nhà máy chế biến, kho lạnh tại vùng nguyên liệu

Dự kiến, cuối năm 2022, nhà máy sẽ đưa vào hoạt động. Theo bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc công ty, sầu riêng chỉ có mùa vụ 6 tháng, nên kho lạnh dự trữ là bài toán cốt lõi để sử dụng chế biến trong thời gian trái vụ. 

 

Miễn tiền thuê đất, miễn lãi vay

 

Thực tế cho thấy, chỉ các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp mới có đủ năng lực đầu tư xây dựng kho lạnh. Việc đầu tư kho lạnh để kinh doanh không hề đơn giản, kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

 

Đã xây dựng kho lạnh hiện đại tại tỉnh Long An và Hưng Yên, đại diện Tập đoàn kho lạnh AJ Total Việt Nam cho rằng, cái khó chính là nhu cầu trữ lạnh nông sản theo mùa.

Theo ông Lê Minh Phụng, Giám đốc Kinh doanh tập đoàn này, sẽ rất khó với nhà đầu tư kho lạnh cho thuê chuyên nghiệp, vì không thể chỉ lưu theo mùa vụ trong vài tháng; nếu kho đang lưu hàng khác thì vào mùa lại không có kho trống để nhập hàng mới. Cái khó thứ hai là giá thuê đất làm kho lạnh tại khu công nghiệp cao, chi phí đầu tư lớn, thời gian xây dựng lâu hơn so với kho thường, giá điện theo giá dịch vụ, giá cho thuê thấp nên nhiều nhà đầu tư không mặn mà. 

 

Theo ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, nếu đầu tư kho lạnh theo công nghệ Đức, bảo quản thường thì trái thanh long giữ được 1 tháng, dùng công nghệ hiện đại sẽ bảo quản được gấp đôi thời gian, gần như giải quyết tình trạng được mùa mất giá. Tính sơ bộ, tỉnh Bình Thuận cần khoảng 500 tỷ đồng để xây dựng kho lạnh trữ hàng khi giá thấp”.

Tại tỉnh Long An, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, khẳng định: “Giải pháp căn cơ là Bộ NN-PTNT cần xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất theo tiêu chuẩn cao nhất để đáp ứng nhiều thị trường. Song song đó, cần bài toán tổng thể về sản xuất nông sản và chú trọng hỗ trợ đầu tư kho lạnh.

 

Theo các chuyên gia kinh tế, muốn ổn định mùa vụ cho người nông dân, phải có kho lạnh. Để thu hút đầu tư kho lạnh, Bộ NN-PTNT cần tham mưu Chính phủ có cơ chế giảm tiền thuê đất khu công nghiệp, miễn lãi suất vay vốn, rút ngắn thủ tục cấp phép, áp giá điện sản xuất cho kho lạnh, trợ giá cho nông sản lưu kho.

Theo thống kê, hiện cả nước có 80 kho lạnh làm dịch vụ bảo quản nông, thủy sản và hàng nhập khẩu, con số quá nhỏ so với nhu cầu. Ngành nông nghiệp nước ta có nhiều loại nông sản khác nhau nên cần quy hoạch xây dựng hệ thống kho lạnh phù hợp, kể cả tại cảng, cửa khẩu. 


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cán mốc kỷ lục 11 tỉ USD

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cán mốc kỷ lục 11 tỉ USD

Năm 2022 là một năm thành công của xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam bởi sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19. Kim ngạch xuất khẩu tới cuối tháng 11 đã cán mốc 10 tỉ USD; dự đoán đến hết năm 2022 sẽ cán mốc 11 tỉ USD.

Sản xuất tiêu thụ nông sản hữu cơ: Doanh nghiệp còn đơn độc

Sản xuất tiêu thụ nông sản hữu cơ: Doanh nghiệp còn đơn độc

Để nông sản hữu cơ Việt Nam có thêm tên tuổi, thương hiệu trên thị trường thế giới, nông dân và nhà sản xuất cần nắm bắt tốt cơ hội, đồng thời rất cần sự hỗ trợ hiệu quả hơn từ các cơ quan chức năng.

Sắp tổ chức Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu năm 2022

Sắp tổ chức Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu năm 2022

Diễn đàn Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam năm 2022 nằm trong chuỗi chương trình Hội nghị cấp cao và Triển lãm kinh tế xanh năm 2022 tổ chức vào ngày 28/11/2022.

Trái cây Việt được mùa tiếp cận thị trường thế giới

Trái cây Việt được mùa tiếp cận thị trường thế giới

Năm 2022 được coi là năm thắng lợi nhất từ trước đến nay với nhiều mặt hàng nông sản có nguồn gốc thực vật của Việt Nam được phép tiếp cận đến các thị trường thế giới.

Hơn 300 chuyên gia định phí tìm lời giải “Bảo hiểm cho mọi người”

Hơn 300 chuyên gia định phí tìm lời giải “Bảo hiểm cho mọi người”

Với chủ đề “Bảo hiểm cho Mọi người”, VAC 2022 không chỉ cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành bảo hiểm, mà còn thảo luận loạt giải pháp nhằm gia tăng phạm vi tiếp cận bảo hiểm cho tất cả người Việt...

“Hà Nội đêm không ngủ” kích cầu tiêu thụ hàng Việt

“Hà Nội đêm không ngủ” kích cầu tiêu thụ hàng Việt

''Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale'' diễn ra từ ngày 25 đến 27/11 với các chương trình khuyến mại trực tiếp, trực tuyến, giảm giá sâu trong 2 khung giờ đặc biệt.