Thứ bảy, 20/04/2024

Đề xuất chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hòa 2

01/04/2024 6:30 AM (GMT+7)

Với mục tiêu chuyển đổi cấu trúc đô thị của TP Biên Hòa từ đô thị công nghiệp sang mô hình cấu trúc đô thị dịch vụ và công nghiệp, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai được đề xuất chuyển đổi công năng

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tại báo cáo dự thảo đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Biên Hòa đến năm 2045, đơn vị tư vấn đã đề xuất ý tưởng chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 2 sau khi kết thúc thời hạn cho thuê đất.

Đề xuất chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hòa 2- Ảnh 1.

Khu công nghiệp Biên Hòa 2.

Theo đó, căn cứ quy hoạch ngành và quy hoạch tỉnh, đơn vị tư vấn lập đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Biên Hòa đến năm 2045 đề xuất đến năm 2030, KCN Biên Hòa 2 giữ nguyên quy mô diện tích, đồng thời duy trì hoạt động đến năm 2045.

Đến hết năm 2045, sau khi hết thời hạn cho thuê đất (50 năm), đơn vị tư vấn đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện thu hồi đất KCN Biên Hòa 2 để chuyển đổi công năng.

KCN Biên Hòa 2 có diện tích 400 ha được thành lập vào năm 1995 và là một trong những KCN hình thành sớm nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời kỳ mở cửa, thu hút đầu tư của tỉnh.

KCN Biên Hòa 2 có vị trí địa lý chiến lược, nằm ở cửa ngõ đầu mối giao thông khu vực tứ giác kinh tế của vùng Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM). KCN này cũng gần với các cảng lớn, như: Đồng Nai, Cát Lái, Cái Mép, Phú Mỹ... trong bán kính từ 2 km đến trên 50 km.

KCN Biên Hòa 2 nằm gần Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Cảng HKQT Long Thành đang được đầu tư xây dựng . Với vị trí địa lý thuận lợi, KCN này đã trở thành điểm đến của rất nhiều doanh nghiệp. Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, KCN Biên Hòa 2 đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100%.

Theo Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức, TP Biên Hòa hiện nay là đô thị loại I nhưng còn thiếu rất nhiều không gian dành cho các hoạt động cộng đồng như quảng trường, mảng xanh và các hạ tầng xã hội thiết yếu khác.

Xuất phát từ thực tế trên, trong đề xuất chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 2, đơn vị tư vấn đưa ra ý tưởng phát triển đối với KCN này sau khi chuyển đổi công năng. Đây là bước đi nhằm từng bước thực hiện mục tiêu chuyển đổi dần mô hình cấu trúc đô thị của thành phố Biên Hòa từ đô thị công nghiệp sang mô hình cấu trúc đô thị dịch vụ và công nghiệp , hướng tới phát triển bền vững của tỉnh Đồng Nai.

Nếu đề xuất này được thông qua thì đây là KCN thứ 2 của tỉnh Đồng Nai được chuyển đổi công năng.

Trước đó, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đã ký Quyết định số 324/QĐ-UBND ngày 5/2/2024, phê duyệt Đề án Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ và cải thiện môi trường.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ngỡ ngàng với nhà tổ chim tự tạo ra điện và nước ngọt trên đảo

Ngỡ ngàng với nhà tổ chim tự tạo ra điện và nước ngọt trên đảo

Ngôi nhà này là minh chứng về khả năng tự cung cấp ra năng lượng và kỹ thuật thông qua kiến trúc một cách độc đáo và khoa học.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Có nên làm tủ bếp cao kịch trần?

Có nên làm tủ bếp cao kịch trần?

Với nhiều người, bếp là linh hồn, là trái tim của ngôi nhà, nơi gia chủ thể hiện tình yêu với ẩm thực và sự quan tâm, vun vén tới các thành viên trong gia đình. Trong đó, tủ bếp đóng một vai trò thiết thực trong không gian - nơi tạo ra những món ăn ngon tạo nên sự gắn gia đình.

Từ 1/5, tỉnh Bình Dương sẽ có 5 thành phố, nhiều nhất cả nước

Từ 1/5, tỉnh Bình Dương sẽ có 5 thành phố, nhiều nhất cả nước

Sau khi thị xã Bến Cát trở thành TP Bến Cát, Bình Dương sẽ có tổng cộng 5 thành phố và là tỉnh có nhiều thành phố nhất cả nước.

Trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 4 dự án nhà ở tại TP Thủ Đức

Trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 4 dự án nhà ở tại TP Thủ Đức

UBND TP Thủ Đức (TP.HCM) đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 4 dự án và điều chỉnh chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở với tổng vốn đầu tư 6.860 tỉ đồng.

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.