Thứ tư, 09/10/2024

Đến "vương quốc than" thưởng thức hương vị bún bề bề

11/12/2021 8:53 AM (GMT+7)

Nhắc đến món đặc sản đậm đà vị biển của đất mỏ Quảng Ninh, người dân nơi đây chắc hẳn sẽ giới thiệu ngay món bún bề bề. Tô bún đậm đà, nồng nàn hơi thở biển sẽ là lựa chọn lý tưởng để khởi đầu một ngày mới đầy hứng khởi.

Không "hiếm có khó tìm", bề bề là loại hải sản độc đáo, phổ biến ở vùng biển duyên hải, trong đó ngon nhất phải kể đến Quảng Ninh. Nghe thấy tên gọi, nhiều du khách sẽ cảm thấy lạ lẫm nhưng thực chất đây là cách ngư dân vùng duyên hải phía Bắc gọi con tôm tích (tôm tít, tôm búa hay con vỗ).

Loài hải sản này có vẻ ngoài khá giống tôm nhưng mang cặp càng bọ ngựa, thân thon dài và nhiều đốt. Vỏ bề bề dày, cạnh sắc nhọn và có nhiều màu sắc từ xanh lục nhạt, nâu đến đen nhạt. Khi nấu chín, bề bề sẽ chuyển thành màu tim tím, trông rất bắt mắt.

Đến vương quốc than thưởng thức hương vị bún bề bề - Ảnh 1.

Bề bề hay còn gọi là tôm tích, tôm tít

Thịt bề bề dày, nhiều dưỡng chất nhưng lớp vỏ ngoài khá cứng nếu không biết cách lột thì sẽ mất nhiều thời gian. Cũng vì thế mà nhiều người thường ngại khâu tách vỏ bề bề. Tuy nhiên, sau khi tách thành công thì thành quả có được là những miếng thịt bề bề ngọt thơm, chắc nụi.

Du khách thường ưa chuộng thưởng thức bề bề tươi sống vừa bắt lên thuyền, để cảm nhận trọn vị mặn mòi, dày thịt, béo mẫm của chúng. Bên cạnh đó, người dân Quảng Ninh cũng nghĩ ra các cách chế biến khác nhau để tạo sự đa dạng, hấp dẫn cho bề bề. Trong đó, tỏa sáng nhất là món bún bề bề trứ danh.

Theo thợ nấu lâu năm, bề bề trắng mặc dù ít thịt hơn nhưng thịt thanh mà ngọt nên rất hợp để làm món bún. Sau khi chọn được bề bề thì cần phải luộc đúng cách, để phần thịt không bị tanh, dính vào vỏ, khó bóc hoặc xơ, mất độ ngọt tự nhiên và giữ được nguyên vẹn dáng cong cong của con bề bề. Để bỏ lớp vỏ "cứng như thép" mà phần thân vẫn còn nguyên vẹn đẹp mắt cũng được coi là " nghệ thuật", thậm chí là tiêu chí đánh giá quán đó đã đạt chuẩn hay chưa.

Đến vương quốc than thưởng thức hương vị bún bề bề - Ảnh 2.

Bún bề bề

Để có những tô bún thơm ngon thì chắc chắn không thể thiếu nước dùng được. Nước dùng cho món này là nước luộc bề bề lọc sạch, nấu cùng nước ninh xương ống. Nhiều nơi còn thêm các loại hải sản như cua, tôm… để tạo vị ngọt và hương thơm đặc trưng cho món bún.

Trên tô bún sợi trắng tinh, người nấu tỉ mỉ xếp lên những miếng thịt bề bề đẹp mắt màu tim tím. Tùy theo khẩu vị, thực khách có thể gọi thêm tôm bóc nõn đỏ au, gạch cua cam nâu, tàu hũ chiên vàng ruộm, chả cá giòn dai để ăn kèm. Nhưng cũng không nên thêm quá nhiều vì sẽ át đi vị bề bề đặc trưng.

Rau ăn kèm vô cùng đa dạng, nào là dọc mùng, cần tây, nhiều quán dùng rau cải, rau ngót, mỗi loại rau đều tạo nên hương vị vô cùng riêng biệt. Để thưởng thức món bún bề bề đúng cách, trước tiên phải dùng muỗng nếm một chút vị nước lèo đậm đà, ăn chút bùn, kèm rau rồi mới đến miếng thịt bề bề để cảm nhận hương hải sản.

Đặc biệt hơn cả, bún bề bề lạ miệng này sẽ tuyệt vời nhất khi thực khách ăn chậm rãi, ngồi kề cà, từ tốn thưởng thức hương vị biển cả, mát lành. Bún bề bề là bữa sáng ngon miệng dành cho người không vội vã và không thể mang đi xa. Du khách sẽ khó mà ăn vội được vì bún phải ăn nóng, khi nước dùng còn đang sôi sùng sục trong nồi thì đem múc vào tô. Vừa thổi vừa xì xụp húp từng muỗng nước dùng, từng đũa bún, ta sẽ cảm nhận được đủ đầy nhất sự kỳ công của người nấu, vị hải sản đầy xao xuyến.

Tất cả hòa quyện trong miệng, như một bản hòa tấu tuyệt vời từ lòng biển mênh mang. Từng miếng bề bề chắc thịt, dai dai, dậy vị ngọt thanh tự nhiên. Chất ngọt dịu của bề bề làm cho tô bún thêm thanh mát, đem lại sự nhẹ nhàng, thuần khiết không khác gì đang đắm chìm trong những con sóng biển sớm mai.

Còn gì lý tưởng hơn một buổi sáng dạo quanh bờ biển cát trắng trải dài, hít bầu không khí mặn mà mùi biển cùng chút nắng mai. Ghé một quán bún ven đường thơm nức mũi như mời gọi, thưởng thức bát bún bề bề đậm đà thì còn sự khởi đầu ngày mới nào hoàn mỹ hơn.

Nhiều du khách đã đến đất mỏ Quảng Ninh vài lần rồi nhưng vẫn sẵn sàng quay lại chỉ vì thương nhớ hương vị món đặc sản này. Vì vậy, nếu có dịp đến "vương quốc than", du khách đừng chần chừ gì mà hãy kiếm và thưởng thức ngay một tô bún bề bề tươi rói

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2024

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2024

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2024 vừa chủ trì cuộc họp thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức Tuần lễ.

Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM có gì đặc biệt?

Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM có gì đặc biệt?

Lễ hội Nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 23 - 27/10 tại khu vực Thương xá Tã cũ. Nhiều hoạt động độc đáo giới thiệu và quảng bá nước mắm Việt sẽ diễn ra xuyên suốt 5 ngày tổ chức.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Cầu Long Biên tồn tại bất chấp lũ lụt, vô tâm, lãng quên"

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Cầu Long Biên tồn tại bất chấp lũ lụt, vô tâm, lãng quên"

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, cầu Long Biên vẫn tồn tại đến ngày nay, bất chấp thời gian, thiên tai và cả sự vô tâm, lãng quên của con người.

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Dự luật cấm thịt chó tại Hàn Quốc nhận sự ủng hộ của đa số người dân, nhưng lại bị nhóm tiểu thương buôn bán thịt từ chó, mèo phản ứng căng thẳng.

Độc đáo lễ hội Katê trong văn hóa Chăm và bảo vật Linga vàng

Độc đáo lễ hội Katê trong văn hóa Chăm và bảo vật Linga vàng

Katê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Ninh Thuận và Bình Thuận với ý nghĩa tưởng nhớ các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an. Đặc biệt, cộng đồng người Chăm này vừa đón nhận bảo vật quốc gia.

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án "Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt" với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.