Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Dẻo dai miến bắc Tân Biên

03/04/2022 5:00 AM (GMT+7)

Miến là món ăn quen thuộc của người Việt, được hình thành lâu đời ở các vùng quê và trở thành nghề truyền thống tại một số địa phương. Khoảng vài chục năm trước, người gốc Bắc ở khu vực Kẻ Sặt, Hố Nai, nay thuộc các phường: Tân Biên, Hố Nai, Tân Hòa (TP.Biên Hòa) đã mở xưởng làm miến theo kiểu Bắc.


Dẻo dai miến bắc Tân Biên - Ảnh 1.

“Trăm người bán, vạn người mua”, dù trên thị trường có nhiều làng, nhiều cơ sở sản xuất miến khác nhau nhưng miến ở khu vực Tân Biên (TP.Biên Hòa) với bề dày truyền thống gần nửa thế kỷ vẫn tạo được thương hiệu riêng bởi chất lượng sợi miến dai, ngon, màu miến sáng trong…

Bây giờ các hộ đã áp dụng nhiều máy móc hiện đại nhưng vẫn còn giữ nét truyền thống qua việc làm thủ công một số công đoạn như: xếp miến đã cắt sợi ra dàn phên bằng tre nứa; phơi miến dưới ánh nắng, gió tự nhiên; đóng gói miến thành phẩm...

Dẻo dai miến bắc Tân Biên - Ảnh 2.

Có khoảng 10 cơ sở vẫn đang duy trì nghề làm miến truyền thống ở P.Tân Biên. Trước kia, miến ở đây được làm từ bột củ dong (hay người dân địa phương vẫn quen gọi là củ chóc), nhưng hiện nay do nguồn nguyên liệu bột củ dong có phần bị thu hẹp, cũng như theo xu hướng thị trường, các cơ sở sản xuất miến ở đây thường sử dụng bột mì để thay thế

Việc sản xuất miến không chỉ duy trì, phát triển cơ sở nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho những lao động tại địa phương, nhất là những người lớn tuổi vốn đã gắn bó nghề gia truyền này.

Dẻo dai miến bắc Tân Biên - Ảnh 3.

Dù nhiệt độ ngoài trời những ngày vào hè thường cao, cùng với cái nóng hâm hấp trong cơ sở làm miến, nhưng người làm miến vẫn đều đặn “đỏ lửa” để làm ra những mẻ miến dẻo, thơm kịp cung ứng cho thị trường

 

Dẻo dai miến bắc Tân Biên - Ảnh 4.

Ông Phạm Thanh Nam (ngụ KP.2, P.Tân Biên), người đã gắn bó với nghề làm miến hơn 40 năm, chia sẻ: “Hiện tại lớp trẻ ít chịu được khó khăn, vất vả nên khó tiếp nối nghề của cha ông khiến việc sản xuất miến không còn thịnh như trước. Tuy nhiên, chừng nào nhu cầu thị trường vẫn còn thì chúng tôi vẫn sẽ cố gắng sản xuất để đáp ứng đủ”

 

Dẻo dai miến bắc Tân Biên - Ảnh 5.

Để những mẻ miến được ra lò liên tục, người làm miến phải dậy sớm từ 1 giờ sáng và làm đến tận trưa, luôn chân luôn tay xử lý từng công đoạn bởi chỉ cần lơ là một chút là mẻ miến có thể hỏng bất cứ lúc nào…

 

Dẻo dai miến bắc Tân Biên - Ảnh 6.

Các công đoạn làm miến ngày nay đỡ vất vả hơn trước nhờ sự hỗ trợ của máy móc. Theo một số cơ sở sản xuất miến, trung bình mỗi ngày có thể sản xuất khoảng vài tạ miến khô thành phẩm; cao điểm vào dịp cận Tết có thể tăng gấp đôi sản lượng

 

Dẻo dai miến bắc Tân Biên - Ảnh 7.

Tuy nhiên, để có được sợi miến càng dai, ngon vẫn sẽ phụ thuộc vào độ tỉ mỉ, lành nghề của người làm miến và tình hình thời tiết. Nếu đủ nắng để phơi, thông thường mỗi mẻ miến ra thành phẩm sẽ vào khoảng 1,5-3 ngày

 

Dẻo dai miến bắc Tân Biên - Ảnh 8.

Miến sau khi phơi khô, cắt sợi… sẽ được đóng bao bì chỉn chu, tươm tất, sau đó sẽ có các thương lái thu mua để cung ứng cho các thị trường ở TP.Biên Hòa, TP.HCM và một số địa phương lân cận

 

Dẻo dai miến bắc Tân Biên - Ảnh 9.

Cũng như nhiều sản phẩm truyền thống khác, miến bắc ở Tân Biên đang phải đối mặt với nỗi lo mai một. Ông Vũ Huy Văn, đại diện một cơ sở làm miến ở KP.2, P.Tân Biên mong muốn được duy trì và tiếp sức trong việc tiếp nối làng nghề bởi nghề làm miến này không những lưu giữ giá trị truyền thống mà còn thể hiện văn hóa ẩm thực địa phương qua nhiều thế hệ

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Giá xăng tăng, chi phí vận chuyển tăng, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đang gây áp lực lên các chuỗi F&B. Đã có một số hệ thống trà, cà phê, nhà hàng lớn tăng giá.

Khai phá thị trường mới cho nông sản Việt

Khai phá thị trường mới cho nông sản Việt

Doanh nghiệp Việt đang nỗ lực thâm nhập thị trường xuất khẩu mới bằng nhiều cách, trong đó có tận dụng phương thức xuất khẩu trực tuyến qua sàn thương mại điện tử

Trồng loại cây cảnh được ví như cây vàng, dân ở đây đều có nhà lầu, xe hơi

Trồng loại cây cảnh được ví như cây vàng, dân ở đây đều có nhà lầu, xe hơi

Nhiều hộ dân ở xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã có cuộc sống sung túc, giàu có nhờ kế thừa và phát huy nghề truyền thống đó là trồng và kinh doanh cây cảnh mà ở đây là cây hoa trà.

Không đào ao, vô nhà chỉ thấy vườn rau thủy canh, vậy nuôi cá ở đâu mà trai làng Long An lãi 12-15 triệu/tháng?

Không đào ao, vô nhà chỉ thấy vườn rau thủy canh, vậy nuôi cá ở đâu mà trai làng Long An lãi 12-15 triệu/tháng?

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá của anh Lê Văn Chinh, ấp Cả Gừa, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường (Long An).

Nuôi con vật cho loại sữa xa xỉ, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Nuôi con vật cho loại sữa xa xỉ, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Mỗi năm, từ nông trại nuôi dê lấy sữa với 200 con bố mẹ, anh Lê Minh Hải (xã Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM) có doanh thu khoảng 1 tỷ đồng.

Quả bần nhưng giá không "bần"

Quả bần nhưng giá không "bần"

Trước đây thứ quả này gắn với bữa cơm người nghèo, từng bị chặt bỏ vì không mang lại giá trị kinh tế. Giờ đây, trái bần đã lên đời thành đặc sản, còn xuất khẩu ra cả nước ngoài.

Đặc sản Ninh Bình nổi tiếng, mọc trên đá, có tiền chưa chắc mua được

Đặc sản Ninh Bình nổi tiếng, mọc trên đá, có tiền chưa chắc mua được

Dún đá là đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Đây chính là mầm rêu mọc trên những tảng đá vôi trắng đặc trưng của vùng đất này