Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 04/02/2023

Dính loạt vi phạm về chứng khoán, 2 doanh nghiệp bị phạt hàng trăm triệu đồng

29/10/2022 12:35 PM (GMT+7)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có 3 quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty CP Chứng khoán Trí Việt và Công ty Golden Gate, chủ chuỗi lẩu nướng Kichi Kichi, Gogi House. Hai doanh nghiệp này bị phạt tổng cộng 345 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty CP Chứng khoán Trí Việt bị phạt 150 triệu đồng do vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng. Công ty cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định.

Dính loạt vi phạm về chứng khoán, 2 doanh nghiệp bị phạt hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Tuần qua, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp và 1 cá nhân

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate) bị phạt 70 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật các tài liệu: Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán; nghị quyết và biên bản họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021; báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2021; báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021.

Chưa hết, Golden Gate còn bị phạt 125 triệu đồng vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông. Năm 2018, Công ty cho vay dài hạn đối với Công ty Cổ phần Golden Gate Partner - cổ đông của công ty - số tiền 29,1 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán, đến thời điểm 31/12/2021, số dư khoản phải thu về cho vay dài hạn đối với Công ty Cổ phần Golden Gate Partner là 14,7 tỷ đồng.

Trước đó, hồi tháng 7, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phạt Golden Gate 350 triệu đồng do không đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán theo quy định. Doanh nghiệp này còn bị phạt 185 triệu đồng do mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định.

Golden Gate hiện sở hữu hơn 22 thương hiệu cùng gần 400 nhà hàng đa phong cách trên 40 tỉnh thành, phục vụ 18 triệu lượt khách hàng mỗi năm. Một số chuỗi nhà hàng tiêu biểu của Golden Gate có thể kể đến như lẩu băng chuyền Kichi Kichi (lẩu tự chọn giá rẻ cho khách hàng trẻ), nhà hàng Nhật (iSushi, Durama, Icook), nướng (Gogi House, Sumo BBQ), pizza (Cowboy Jack's), chuỗi nhà hàng bia (Vuvuzela, Citybeer Station)...

Năm 2021, Golden Gate thu về 3.318 tỷ đồng doanh thu, giảm 27% so với năm trước do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây là năm đầu tiên doanh nghiệp báo lỗ với mức âm 431 tỷ đồng, kể từ thời điểm công khai tài chính từ năm 2008. Tính đến cuối năm ngoái, quy mô tổng tài sản của chuỗi nhà hàng tăng nhẹ lên 2.387 tỷ đồng.

Hồi đầu tuần, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ra quyết định xử phạt 1 cá nhân là ông Nguyễn Ngọc Long ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) số tiền 550 triệu đồng, do có hành vi thao túng giá cổ phiếu. Ông Long đã sử dụng 54 tài khoản để liên tục mua - bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TNI của Công ty CP Tập đoàn Thành Nam.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý tiền công đức: Minh bạch để tạo niềm tin cho cộng đồng

Quản lý tiền công đức: Minh bạch để tạo niềm tin cho cộng đồng

Những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập, có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế; còn để xảy ra tranh chấp ở một số di tích giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý, sử dụng.

Giá vàng thế giới giảm mạnh xuống sát ngưỡng 1.900 USD/oz

Giá vàng thế giới giảm mạnh xuống sát ngưỡng 1.900 USD/oz

Giá vàng thế giới giảm hơn 50 USD/oz xuống sát ngưỡng kháng cự 1.900 USD/oz trong khi vàng trong nước cũng giảm sau những phiên tăng liên tiếp.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục rung lắc

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục rung lắc

Trong phiên giao dịch hôm nay 3/2, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giao dịch giằng co trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.060 – 1.070 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.080 – 1090 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

USD rơi tự do

USD rơi tự do

USD rơi thẳng đứng sau cuộc họp chính sách của Fed. Đà tăng của đồng bạc xanh trong vòng 9 tháng qua đã bị xóa sạch.

Sắp có hướng dẫn mới về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Sắp có hướng dẫn mới về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính đang hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65 để trình Chính phủ về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

Suýt mất hàng trăm triệu đồng vì sập bẫy việc làm tại nhà

Suýt mất hàng trăm triệu đồng vì sập bẫy việc làm tại nhà

Một thanh niên ở Hải Phòng đã suýt mất hàng trăm triệu đồng vì sập bẫy việc làm tại nhà. Đây cũng là bài học để mọi người cảnh giác trước những “bẫy việc làm tại nhà”.