Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Doanh nghiệp ngành xây dựng vẫn duy trì mạch tuyển dụng trong bối cảnh khó khăn

22/05/2023 10:04 AM (GMT+7)

Nhu cầu tuyển dụng một số ngành đang lao dốc, tuy nhiên các doanh nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc, mỹ thuật, nội thất và xây dựng vẫn duy trì mạch tuyển dụng, nhận thực tập sinh để phát triển, mở rộng sản xuất.

Đây là nhận định của các chuyên gia, các doanh nghiệp ngành xây dựng, kiến trúc... tại Ngày hội Triển lãm công nghệ và Tuyển dụng Khối ngành Kiến trúc – Mỹ thuật – Nội thất & Xây dựng – HUTECH Exhibition on Art, Architecture & Contrucstion 2023, diễn ra cuối tuần qua.

Doanh nghiệp ngành xây dựng vẫn duy trì mạch tuyển dụng trong bối cảnh khó khăn - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp ngành xây dựng vẫn duy trì mạch tuyển dụng trong bối cảnh khó khăn. Ảnh: H.Sinh

Các doanh nghiệp xây dựng vẫn duy trì mạch tuyển dụng

Ông Phạm Thanh Nhựt, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thiết kế - Xây dựng Kiến Cons, cho hay, năm 2023 là năm có sự biến động về nhân sự rất lớn. Tuy nghiên, Kiến Cons vẫn định hướng được sự biến động này và xem đây thời điểm vàng để chọn ra được những nhân sự chất lượng.

"Năm 2023, Kiến Cons sẽ phát triển mạnh về mảng thiết kế, trong đó có thiết kế kết cấu, kiến trúc và nội thất. Đến với HUTECH Exhibition on Art, Architecture & Contrucstion 2023, chúng tôi mong muốn tuyển được ít nhất 10 bạn chuyên về lĩnh vực thiết kế", ông Nhựt nói.

Theo ông Nhựt, để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, các bạn sinh viên cần có nhiều kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, lắng nghe, làm chủ được công việc, và phải có thái độ tốt tại môi trường mới. 

"Đối với ngành Xây dựng, các bạn thiết kế, kỹ sư công trường phải am hiểu về các phần mềm để làm tốt công việc trong thời đại 4.0 hiện nay", ông Nhựt nói thêm.

Ông Trương Thanh Triều, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Xây dựng Song Ngọc, cũng cho biết, công ty đang có nhu cầu tuyển kĩ sư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và mảng xây dựng nhà máy. 

"Nhu cầu tuyển đợt này khoảng 10 nhân viên và nhận nhiều sinh viên thực tập sinh cho đợt tuyển dụng kế tiếp", ông Triều nói và cho biết, mức lương khởi điểm công ty đang trả cho nhân viên mới 10-13 triệu đồng/tháng.

Doanh nghiệp ngành xây dựng vẫn duy trì mạch tuyển dụng trong bối cảnh khó khăn - Ảnh 2.

Sinh viên ngành xây dựng, kiến trúc... vẫn có cơ hội tiếp cận hàng nghìn việc làm trong bối cảnh ngành xây dựng còn khó khăn. Ảnh: H.Sinh

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP. HCM, cho hay, vừa qua, HUTECH vinh dự đạt được chứng chỉ 4 sao của tổ chức QS Star. Trong số 5 tiêu chí đạt chuẩn 5 sao có tiêu chí Hợp tác Doanh nghiệp. Để đạt được kết quả đó không thể không có sự đồng hành, kết nối và hợp tác cùng quý doanh nghiệp. 

"Với mục tiêu tạo ra không gian giao lưu giữa các doanh nghiệp trong ngành, giữa doanh nghiệp với Nhà trường và doanh nghiệp với sinh viên. Thông qua đó giúp sinh viên có điều kiện tiếp cận thực tế với yêu cầu của thị trường lao động ngay khi các em còn là sinh viên năm nhất, năm hai, năm ba hay năm tư. 

Từ đó các em có bước chuẩn bị một cách chu đáo nhất cho hành trình học tập và rèn luyện, ngay sau khi ra trường sẽ hòa nhập nhanh với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp", ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, HUTECH Exhibition on Art, Architecture & Contrucstion 2023 đã quy tụ hơn 42 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc, Nội thất, Xây dựng, Thời trang, Digital Art,… với hơn 1.825 cơ hội thực tập – việc làm dành cho sinh viên đã và sắp tốt nghiệp với các chuyên ngành phù hợp.

Phấu đấu đưa xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM (SACA), nhận định, thời gian qua, các doanh nghiệp ngành xây dựng phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có trong 32 năm, nhiều doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản.

"Việc đổ vỡ tài chính của các doanh nghiệp bất động sản tác động xấu đến các doanh nghiệp ngành xây dựng và vật liệu xây dựng. Riêng Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có hơn 1.400 nhà thầu chính và nhà thầu phụ, việc chậm thanh toán cho các nhà sản xuất, nhà cung cấp của các doanh nghiệp xây dựng vừa qua đã tác động rất xấu đến xã hội, nếu tình hình này còn kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế của đất nước", ông Hải nhận định.

Vì vậy, Chủ tịch SACA cho hay, thời gian tới, nhiệm vụ của SACA là vượt qua khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh cho công nghiệp xây dựng Việt Nam với mục tiêu xuất khẩu ra thị trường toàn cầu, đưa xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia.

"Sắp tới, chúng tôi sẽ làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tổ chức một diễn đàn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành xây dựng, từ đó đưa ra chiến lược lâu dài giúp ngành phát triển", ông Hải nói. 

Để làm được điều đó, Chủ tịch SACA cho hay, cần sự quyết tâm đồng lòng của các chuyên gia quốc tế, các nhà quản lý doanh nghiệp, đặc biệt là sự chung sức của Chính phủ, các bộ, ban, ngành.

"Chúng ta đã có những thành tích vượt trội của ngành xây dựng trong 32 năm qua, nhiệm vụ bây giờ là làm sao đưa những thành quả đó tiến thêm một bước để chinh phục thị trường thế giới, phấn đấu đưa các nhà thầu Việt Nam lớn mạnh, từng bước thay thế các nhà thầu Trung Quốc, Hàn Quốc...", ông Hải quyết tâm.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chuyện đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc

Chuyện đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc

Đà phục hồi hậu Covid-19 của Trung Quốc đã sớm đình trệ khi những vấn đề mang tính cấu trúc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng bộc lộ rõ rệt.

Nam giới chuộng trang sức lấp lánh

Nam giới chuộng trang sức lấp lánh

Nhiều sao nam nổi tiếng như Timothée Chalamet, Jeremy Strong và Robert Pattinson tích cực lăng xê các mẫu trang sức to bản và đính đá quý lấp lánh.

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Ngành xử lý rác thải trở thành "mỏ vàng" trong mắt các nhà đầu tư sau khi chính phủ Mỹ thông qua chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Cặp dưa lưới giá gần 25.000 USD

Cặp dưa lưới giá gần 25.000 USD

Hai trái dưa lưới Yubari vừa được một doanh nghiệp Nhật Bản đấu giá thành công với giá 3,5 triệu yen ở Hokkaido.

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.