Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/03/2023

Doanh nghiệp "than" vì bị siết tín dụng bất động sản, ngân hàng dừng giải ngân

14/06/2022 1:07 PM (GMT+7)

Mặc dù lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhiều lần khẳng định chưa có văn bản nào chỉ đạo việc siết tín dụng hay chặn tín dụng bất động sản, tuy nhiên, không ít doanh nghiệp và chuyên gia tỏ ra lo ngại vì đồng loạt ngân hàng dừng giải ngân.

Có chăng ngân hàng siết tín dụng bất động sản?

Thời gian qua, thị trường bất động sản chứng kiến việc thanh khoản sụt giảm do một số ngân hàng dừng giải ngân. Mặc dù lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không ít lần khẳng định trên truyền thông rằng chưa có văn bản nào chỉ đạo việc siết tín dụng hay chặn tín dụng vào bất động sản.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp và chuyên gia đều lo ngại rằng ngân hàng đang có 2 luồng phê duyệt khác nhau.

Theo ông Nguyễn Minh Nhật – Tổng Giám đốc Vạn Xuân Group, doanh nghiệp hiện có một số kênh huy động vốn là từ khách hàng, trái phiếu cổ phiếu, quỹ đầu tư (trong nước và ngoài nước) và vốn tín dụng từ ngân hàng. Hiện nay các nguồn vốn này đều đang vướng. 

Ông Nhật cho hay, doanh nghiệp của ông hiện có khoản vay khoảng 2.000 tỷ đồng đã được ngân hàng duyệt giải ngân, nhưng đến khi dự án tiến hành xây dựng thì nhà băng nói "đã hết room tín dụng".

CEO của Vạn Xuân Group cho rằng, ở góc độ doanh nghiệp có cảm giác các ngân hàng đang có hai luồng phê duyệt hồ sơ. Chẳng hạn, "khẩu vị rủi ro" của các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng cổ phần là khác nhau. Trong khi đó, từ nay đến cuối năm doanh nghiệp bất động sản rất cần nguồn vốn từ ngân hàng mà ngân hàng không giải ngân thì dự án không thể nào tiếp tục triển khai.

Doanh nghiệp kêu khó vì ngân hàng dừng giải ngân - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản trầm lắng, khó thanh khoản vì ngân hàng dừng giải ngân. Ảnh: V.D

Còn bà Võ Thị Hồng Mai - Phó Tổng Giám đốc Công ty Asian Holding cho biết, thanh khoản của thị trường nhà ở từ sau mùa Covid-19 đến nay diễn ra rất chậm khiến thị trường trầm lắng.

Theo bà Mai, có khách hàng mua nhà để ở và cũng có trường hợp mua đầu tư, trong số đó nhu cầu vay vốn từ ngân hàng khoảng 20 - 30%. Sau khi có thông tin ngân hàng siết tín dụng bất động sản, khách hàng rất e dè trong việc xuống tiền. 

Vị Phó Tổng Giám đốc Asian Holding mong muốn ngành ngân hàng sớm tháo gỡ khó khăn, nới room tín dụng cho doanh nghiệp và cả khách hàng để thị trường có thể nóng lại trong 6 tháng cuối năm.

Không có nguồn vốn tín dụng, doanh nghiệp sẽ "tắc thở"

Ở góc độ chuyên gia, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, nguồn vốn tín dụng đối với nền kinh tế và thị trường bất động sản là mạch máu lưu thông, là bình oxy, dưỡng khí. Nếu không tiếp cận được nguồn vốn doanh nghiệp ngộp thở, có thể đi đến "tắc thở".

Ông Châu cho biết, hiện nay thị trường bất động sản đang thiếu thanh khoản, một phần do thiếu dự án mới dẫn đến nguồn cung được đưa ra thị trường rất hạn chế.

Doanh nghiệp kêu khó vì ngân hàng dừng giải ngân - Ảnh 2.

Sau khi có thông tin ngân hàng siết tín dụng bất động sản, khách hàng rất e dè trong việc xuống tiền. Ảnh: V.D

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc Bộ phận Định giá và Tư vấn Tài chính Savills Hà Nội nhận định, kiểm soát tín dụng là một giải pháp tạm thời để hạn chế sức tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản hiện nay. 

Tuy nhiên, nếu kéo dài, việc này sẽ tạo ra ảnh hưởng không tốt đến tình hình hoạt động của thị trường.

Bà Vân phân tích, 2 đối tượng chính sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc siết tín dụng là chủ đầu tư dự án và người mua nhà để ở. Đây cũng là hai đối tượng đại diện cho nguồn cung và nguồn cầu của thị trường. 

Về phía các doanh nghiệp, theo bà Vân, việc sử dụng đòn bẩy tài chính là một công cụ hữu hiệu để triển khai xây dựng các dự án bất động sản. 

Do đó, khi nguồn vốn vay bị siết chặt, các dự án sẽ bị đình trệ, gây lãng phí cho xã hội, làm xấu cảnh quan và ảnh hưởng đến các ngành nghề liên quan khác như xây dựng, vật liệu xây dựng hay nội thất. Ngoài ra, nguồn cung thị trường cũng sẽ sụt giảm khi nhiều dự án chưa hoàn thiện thi công.

Đối với người mua nhà để ở, bất động sản là tài sản có giá trị lớn. Những người mua nhà có nhu cầu thực nhưng không đủ tiềm lực tài chính cũng sẽ cần nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng. 

Vì thế, nữ Phó Giám đốc Bộ phận Định giá và Tư vấn Tài chính Savills Hà Nội cho rằng, siết chặt tín dụng sẽ làm giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn vay cho đối tượng có nhu cầu nhà ở thật. 

"Khi cung cầu không gặp nhau, lĩnh vực bất động sản có thể sẽ trải qua những trường hợp như thị trường đóng băng hoặc nợ xấu ngân hàng. Hiện nay, ngành bất động sản đang chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm siết chặt tín dụng. 

Điều này có thể khiến thị trường hoạt động chậm lại trong ngắn hạn. Tuy nhiên, để thị trường phát triển lành mạnh trong dài hạn, ngành bất động sản sẽ cần những chiến lược, công cụ khác từ phía cơ quan chức năng", bà Vân đưa ra nhận định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM

Quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất có nhiều tuyến đường mang tên các dòng sông. Với nhiều người đây là điều độc đáo bởi họ chưa từng biết tới.

Tăng sức thu hút của mặt bằng bán lẻ

Tăng sức thu hút của mặt bằng bán lẻ

Các chuyên gia nhận định, khách thuê hiện nay có xu hướng khắt khe hơn khi lựa chọn mặt bằng nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động cao nhất.

TP.HCM sốt ruột với tiến độ xây dựng đường nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

TP.HCM sốt ruột với tiến độ xây dựng đường nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị khẩn trương bàn giao mặt bằng, bồi thường tái định cư, để đẩy nhanh tiến độ dự án Xây dựng đường kết nối nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

Gỡ khó cho bất động sản, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thực hiện Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng

Gỡ khó cho bất động sản, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thực hiện Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng, để chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi.

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Về vấn đề sở hữu nhà chung cư có thời hạn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Giới trẻ thích thú trải nghiệm “1 ngày sống 2 cuộc đời” tại The Zenpark

Giới trẻ thích thú trải nghiệm “1 ngày sống 2 cuộc đời” tại The Zenpark

Khung cảnh ngập tràn gió trời và ánh sáng tự nhiên, nhìn ra khu vườn Nhật và những đồi tùng La Hán sum suê… khiến cư dân The Zenpark (Vinhomes Ocean Park) chẳng muốn rời xa ngôi nhà yêu quý của mình.