Hà Nội 31oC
Thứ ba, 21/03/2023

Doanh nghiệp Việt Nam khám phá thế giới mới

28/11/2021 6:30 AM (GMT+7)

Khởi nguồn từ sự tình cờ nhỏ đã thúc đẩy một nữ doanh nhân ấp ủ một dự án táo bạo: Mở sàn thương mại điện tử cho hệ sinh thái các thương hiệu cao cấp, tạo bước đột phá lớn trên thị trường hàng xa xỉ tại Việt Nam.

Khám phá nhỏ, khát vọng lớn

Nhận biết được giá trị thị trường của đất nước sẽ tăng khoảng 1,272 triệu USD vào năm 2022 (theo Statista), Phan Kim Thái - Giám đốc của Công ty Cổ phần Luxury Items đã trăn trở khi nhìn ra tiềm năng phát triển ngành công nghiệp xa xỉ tại Việt Nam lớn như thế nào trong khi các doanh nghiệp, các đại lý còn nằm quá rải rác và chưa thực sự đẩy mạnh phát triển.

Theo Phan Kim Thái, sự e dè này là một trong những hậu quả của vấn nạn hàng kém chất lượng đã hoành hành bao năm qua tại Việt Nam, không những làm mất đi uy tín của nhiều thương hiệu mà còn làm thiệt hại đến 1,82 nghìn tỷ USD vào năm 2020 (theo ước tính của Global Brand 2018).

Lúc này, Kim Thái nảy sinh ý tưởng về một hệ sinh thái hội tụ của những nhãn hàng và đại lý kinh doanh các loại mặt hàng cao cấp, mà vẫn phải đảm bảo được tính chân thực của sản phẩm, lại vừa đi theo đúng xu hướng mua sắm online của người tiêu dùng hiện nay. Tầm nhìn ấy được ấp ủ qua nhiều năm, và được quyết định gửi gắm vào doanh nghiệp trẻ Luxury Items Inc. để hiện thực hóa ước mơ trên.

Doanh nghiệp Việt Nam khám phá thế giới mới - Ảnh 1.

Banner chính thức của Luxury Items Inc. đã xuất hiện tại Hà Nội và Đà Nẵng

“Đón gió” xu hướng metaverse trên thị trường hàng xa xỉ

Thoạt đầu, khi nghe nói về sàn thương mại điện tử Luxury Items, thật khó để không liên tưởng đến những sàn thương mại khác cũng đang làm mưa làm gió trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, theo Kim Thái điều khác biệt mà Luxury Items E-commerce mang lại không chỉ nằm ở việc tập trung vào phân khúc thị trường hàng hóa xa xỉ, mà còn nằm ở sự quyết tâm chống lại hàng giả và nâng tầm trải nghiệm mua hàng của người tiêu dùng.

Không chỉ chú trọng mặt hàng thời trang xa xỉ như đa số các trang thương mại khác, Luxury Items Inc. tham vọng tạo ra một sàn thương mại online rộng lớn bao gồm đa dạng các dịch vụ, mặt hàng và tạo lập gian hàng ảo VR Tour cho những thương hiệu lớn xa xỉ.

Doanh nghiệp Việt Nam khám phá thế giới mới - Ảnh 2.

Tạp chí online Luxuria được Luxury Items mong muốn trở thành Britannica của mặt hàng cao cấp


Doanh nghiệp Việt Nam khám phá thế giới mới - Ảnh 3.

Ứng dụng Luxury Items hứa hẹn được ra mắt vào cuối năm nay


Đối với hàng không đạt chuẩn, những nhà sáng lập đang nghiên cứu những giải pháp giúp xác thực nguồn gốc sản phẩm, từ công nghệ của Entrupy đến việc vận dụng trí tuệ nhân tạo, máy học và công nghệ blockchain để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất.

“Dự án còn đang rất bề bộn vì có quá nhiều thứ mới, ngày nào tôi cũng phải cổ vũ và khuyến khích các bạn vừa học vừa làm. Nhưng tôi tin rằng chúng tôi sẽ đạt được tham vọng của mình và đến được nơi chúng tôi cần đến”, Phan Kim Thái khẳng định.

Doanh nghiệp Việt Nam khám phá thế giới mới - Ảnh 4.

“Tôi tin rằng với một triết lý kinh doanh minh bạch và bền vững, chúng tôi có thể giúp thị trường xa xỉ tại Việt Nam trở thành nơi đón gió của xu hướng metaverse này”, Phan Kim Thái, Giám đốc doanh nghiệp trẻ Luxury Items

Cùng hướng nhìn với Phan Kim Thái, ông Nguyễn Minh Hiệp, nhà đầu tư kiêm cố vấn thân cận của Công ty Cổ phần Luxury Items nhấn mạnh, “Người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra một chi phí rất lớn để mang về món đồ rất có ý nghĩa với họ, cho nên họ xứng đáng có được một trải nghiệm tương xứng. Một trong những cách mang lại trải nghiệm đó chính là làm sao để người mua vừa có thể ở nhà nhưng lại vừa có thể tham gia những buổi mua sắm tại cửa hàng của Gucci hay Versace, vừa tham dự được những sự kiện đấu giá xa xỉ một cách chân thực nhất không thua kém trải nghiệm thực sự, đó chính là Luxury Items Metaverse”.

Doanh nghiệp Việt Nam khám phá thế giới mới - Ảnh 5.

Nguyễn Minh Hiệp - nhà đầu tư kiêm cố vấn thân cận của công ty

Metaverse theo từ điển Oxford là tổ hợp từ bao gồm tiền tố meta- (tức “vượt lên, thay đổi”) và hậu tố -verse trong universe (tức vũ trụ) tạo thành một từ có nghĩa đen là “một vũ trụ mới vượt lên tất cả”.

“Khi tôi tìm hiểu về metaverse lần đầu tiên, tôi biết đây là nơi mà Luxury Items sẽ phát triển màu mỡ nhất. Và khi tôi đề cập suy nghĩ của mình với nhà đầu tư và cũng là vị cố vấn dày dạn kinh nghiệm của tôi, cả hai chúng tôi đã chắc chắn rằng đây phải là đích đến của Luxury Items”, Kim Thái cho hay.

Theo ước tính của Bloomberg Intelligence, giá trị thị trường của metaverse có thể đạt đến 800 tỷ USD vào năm 2024. Và đây cũng là lý do Kim Thái bắt tay vào thực hiện sàn thương mại điện tử Luxury Items.

“Bắt đầu từ việc dùng công nghệ Matterport để lần lượt chuyển đổi những showroom và boutique của đối tác để tổ chức VR Tour. Vì đối tác của chúng tôi rất đa dạng, trải dài từ du thuyền, siêu xe đến bất động sản cao cấp, cho nên việc tăng sự kết nối giữa họ với những khách hàng tiềm năng là rất quan trọng”, Kim Thái khẳng định.

Tuy nhiên, việc trở thành người đầu tiên không khỏi gặp phải những vấn đề phức tạp. Từ khâu tìm nhân sự phù hợp cho đến chiến lược marketing, mọi thứ hầu như đều chưa sẵn sàng cho sự thay đổi lớn này.

“Không chỉ riêng thị trường người Việt, thật ra rất khó để thuyết phục bất kỳ ai đó khả năng phát triển của một thứ mà họ chưa thể hoàn toàn hình dung ra được. Tôi tin rằng với một triết lý kinh doanh minh bạch và bền vững, chúng tôi có thể giúp thị trường xa xỉ Việt Nam trở thành nơi đón gió đầu tiên của xu hướng metaverse này”.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đừng để trắng tay vì đua nhau trồng chanh dây, sầu riêng

Đừng để trắng tay vì đua nhau trồng chanh dây, sầu riêng

Với việc phát triển ồ ạt sầu riêng, chanh dây… như hiện nay, rất có thể vài ba năm tới tình trạng cung vượt cầu lại xảy ra và phải giải cứu.

Trường hợp nên thuê thay vì mua nhà để tránh cảnh trắng tay

Trường hợp nên thuê thay vì mua nhà để tránh cảnh trắng tay

Thuê nhà sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn sống ở thành phố lớn và chưa có quỹ khẩn cấp.

Hàng loạt nỗ lực có vực dậy được thị trường bất động sản?

Hàng loạt nỗ lực có vực dậy được thị trường bất động sản?

Thị trường đã có động thái mới sau Nghị định 08, Nghị quyết 33 và biện pháp hạ nhiệt lãi suất từ NHNN, tuy nhiên vẫn cần thời gian để những nỗ lực này thực sự có tác động rõ rệt.

Không xem nhẹ xuất khẩu sang các nước ASEAN

Không xem nhẹ xuất khẩu sang các nước ASEAN

ASEAN là thị trường nhiều tiềm năng và dư địa cho các sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, để tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường này, đòi hỏi DN Việt phải tận dụng tốt ưu đãi hiệp định thương mại tự do cũng như nâng sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Nguy cơ sập chung cư: Đừng bình chân như vại nữa!

Nguy cơ sập chung cư: Đừng bình chân như vại nữa!

Qua số năm sử dụng, sứ mệnh phục vụ con người của chúng lập tức "biến hình" trở thành mối đe dọa với bất cứ sự chủ quan, bình chân như vại, dùng dằng muốn tận dụng nào.

Thuê giúp việc qua mạng, chủ nhà mất hàng nghìn USD: Cảnh giác với các giao dịch trên mạng xã hội

Thuê giúp việc qua mạng, chủ nhà mất hàng nghìn USD: Cảnh giác với các giao dịch trên mạng xã hội

Từ vụ người giúp việc được thuê qua mạng lấy cắp tài sản của chủ nhà ở Huế, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch trên mạng xã hội.