Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM

29/03/2023 1:00 PM (GMT+7)

Quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất có nhiều tuyến đường mang tên các dòng sông. Với nhiều người đây là điều độc đáo bởi họ chưa từng biết tới.

Có thời điểm quanh khu sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên bị ngập khi mưa, nhiều người nói đùa bởi xung quanh toàn là những dòng sông...

Không ít người mới giật mình nhận ra điều này là đúng bởi quanh sân bay Tân Sơn Nhất có rất nhiều tuyến đường mang tên các dòng sông từ 3 miền đất nước.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM - Ảnh 1.

Tại quận Tân Bình, nơi có nhiều tuyến đường được đặt theo tên các dòng sông như: Sông Đáy, Sông Thương, Sông Tiền...

Thống kê ở phường 2, quận Tân Bình khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất có 13 tuyến đường được đặt theo tên các dòng sông lớn trên cả nước. Nhiều nhất là từ hướng công viên Hoàng Văn Thụ theo đường Trường Sơn vào sân bay.

Phía bên phải là những tên đường quen thuộc như: Trà Khúc, Sông Đáy, Tiền Giang, Cửu Long, rồi đến Hồng Hà, Bạch Đằng. Đi sâu vào bên trong còn cả Hát Giang, sông Thao, sông Nhuệ, sông Thương...

Phía bên trái hướng từ sân bay đi ra công viên Hoàng Văn Thụ có một tuyến đường khá rộng mang tên Hậu Giang.Điểm chung là những tuyến đường chỉ dài khoảng chừng vài trăm mét, rộng từ 2 đến 4 làn xe, nằm sát nhau.

Do nằm gần sân bay Tân Sơn Nhất nên những tuyến đường này tập trung khá nhiều các dịch vụ như: cà phê, nhà hàng, quán ăn, ngân hàng, khách sạn... để phục vụ người dân, du khách.

Tuy vậy, ở đây vẫn có một nét riêng là sự yên tĩnh, không quá ồn ào, náo nhiệt như ngoài phố. Những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu diện tích lớn, biệt thự với các hàng cây to, nhiều bóng mát.

Sống ở đường Sông Nhuệ, ông Văn Bình (49 tuổi) chia sẻ, thay vì đặt theo tên các anh hùng liệt sĩ, hay đánh số như bình thường, việc đặt tên đường theo tên các dòng sông là nét văn hoá độc đáo và cũng là một cách giáo dục về lịch sử dân tộc.

Theo ông Bình, việc đặt tên cho những tuyến đường không chỉ đơn thuần là tên gọi mà cần có ý nghĩa nào đó để khi đọc tên đường, người dân sống ở dọc tuyến đường đó và cả những người từ nơi khác tới thấy được nét đẹp văn hoá, bề dày lịch sử...

"Thành phố đang có kế hoạch sửa lại các tên đường, theo tôi cần cân nhắc thêm các yếu tố này. Những tên đường đặt sai phải sửa lại cho đúng, tên đường nào chưa đẹp cũng nên sửa lại cho đẹp", ông Bình nói.

Hình ảnh những con đường mang tên những dòng sông:

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM - Ảnh 2.

Đường Trà Khúc, điểm giao với đường Trường Sơn đi vào sân bay Tân Sơn Nhất được đặt theo tên một dòng sông ở miền Trung. Đường này chưa tới 500m và nổi tiếng với món cháo lòng được bán vào buổi chiều rất nhiều người biết đến.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM - Ảnh 3.

Những tuyến đường chỉ có lộ giới 12m, dài chưa tới 1km nhưng mang tên các dòng sông khắp 3 miền.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM - Ảnh 4.

Càng đi sâu vào những tuyến đường mang tên các dòng sông là những ngôi nhà lớn dạng biệt thự gần nhau, bên ngoài nhiều cây xanh bóng mát, cảm giác rất yên bình.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM - Ảnh 5.

Ở một khu vực diện tích không phải quá lớn, việc có những con đường mang tên các dòng sông khắp 3 miền đất nước cũng là một nét đẹp văn hoá trong việc chọn tên đặt đường.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM - Ảnh 6.

Đường Sông Đà nằm ở phường 2, TP.HCM càng đi vào sâu cuối đường càng yên tĩnh.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM - Ảnh 7.

Trong khi đó, một số tuyến đường khác ở TP.HCM được đặt với những cái tên chưa thực sự đẹp như: Kênh Nước Đen, Cống Lở, Điện Cao Thế... Hiện nay, đường Cống Lở đã được đổi thành Trần Thị Trọng; đường Điện Cao Thế đổi thành Nguyễn Thế Truyện.

Theo Giao thông

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Nhiều khu vực Hà Nội đang trong tình trạng cắt điện, chính vì vậy, người dân đã chọn vào trung tâm thương mại để tránh cái nóng hầm hập của mùa hè.

Doanh nghiệp ồ ạt trả mặt bằng, nhà đầu tư văn phòng cho thuê lo ngại

Doanh nghiệp ồ ạt trả mặt bằng, nhà đầu tư văn phòng cho thuê lo ngại

Hiện nay, nguồn cung cho thuê văn phòng đang dư thừa do một số nhà thuê bán lẻ, công ty, doanh nghiệp thu nhỏ quy mô hoạt động để giảm thiểu rủi ro, chi phí tại thời điểm kinh tế đang có nhiều biến động.

Cà phê kết hợp workshop sáng tạo ở Hà Nội

Cà phê kết hợp workshop sáng tạo ở Hà Nội

Không dừng lại ở đồ uống ngon hay không gian để tụ tập bạn bè, những quán cà phê này còn là nơi để trải nghiệm, học hỏi những điều mới và thoải mái sáng tạo.

Chủ dự án làm xấu mặt chợ Bến Thành lỗ nặng

Chủ dự án làm xấu mặt chợ Bến Thành lỗ nặng

Saigon Glory - chủ đầu tư siêu dự án làm xấu mặt chợ Bến Thành lỗ 152 tỷ đồng. Sau cả chục năm thi công, công trình vẫn đang bất động và làm xấu bộ mặt trung tâm TP.HCM.

Sông Hàn rực rỡ trong đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Sông Hàn rực rỡ trong đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2023 đã chính thức khai mạc với phần trình diễn của đội tuyển Việt Nam và đội Phần Lan. Sau 3 năm chờ đợi, hơn 5.000 khán giả yêu thích các màn trình diễn pháo hoa đã lại được thấy hai bờ sông Hàn rực rỡ trong “bữa tiệc” âm thanh và ánh sáng quen thuộc.

TP.HCM điều chỉnh giao thông hàng loạt tuyến đường quận 4

TP.HCM điều chỉnh giao thông hàng loạt tuyến đường quận 4

Trước hàng loạt kiến nghị điều chỉnh, tổ chức giao thông của UBND quận 4, Hiệp hội Logistics TP.HCM, Công ty CP Cảng Sài Gòn... thì Sở Giao thông Vận tải TP đã tổ chức lại giao thông ở quận 4.