Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Dự án Sân bay Long Thành: Khó khăn trong bàn giao mặt bằng do nhiều giấy viết tay

09/11/2021 7:00 PM (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đang cố gắng hoàn thành tất cả thủ tục, giấy tờ và đưa ra các hướng dẫn xử lý đối với trường hợp mua bán đất bằng giấy tờ viết tay tại dự án xây dựng Sân bay Long Thành.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm này, đối với diện tích 5.000 ha đất phục vụ xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai), địa phương đã thu hồi được hơn 3.800 ha đất. 

Thế nhưng đối với giai đoạn 1 triển khai dự án đang cần khoảng 1.810ha đất thì địa phương mới bàn giao được cho Cảng vụ Hàng không miền Nam diện tích gần 1.300 ha. Nguyên nhân do còn gặp một số khó khăn, vướng mắc vì liên quan đến nguồn gốc đất, giấy tờ đất,…

Dự án Sân bay Long Thành: Khó khăn trong bàn giao mặt bằng do số lượng đất giấy tay nhiều - Ảnh 1.

Nhà cửa được xây dựng nhiều ở khu tái định cư Sân bay Long Thành. Ảnh: Nha Mẫn

Cụ thể, một số nơi xuất hiện tình trạng đất "da beo", loang lổ vì xảy ra tình trạng mua bán đất, cho tặng…. bằng giấy tay chưa được xử lý nằm xen kẽ giữa đất đã hoàn thành thủ tục thu hồi, muốn bàn giao. Vì vậy, việc bàn giao đất đến nay vẫn còn gặp những khó khăn, vướng mắc.

Lãnh đạo UBND huyện Long Thành cho biết, qua rà soát, toàn bộ dự án Sân bay Long Thành có khoảng 1.000 trường hợp đất giấy tờ viết tay. Trong đó, riêng trong khu vực ưu tiên bàn giao mặt bằng trước (khu vực 1.810ha) có 273 trường hợp đất giấy tờ viết tay gồm 2 dạng: đất giấy viết tay trọn thửa (cho tặng, chuyển nhượng, thừa kế trọn thửa đất) với 12 trường hợp và đất giấy viết tay tách thửa (cho tặng, chuyển nhượng, thừa kế một phần thửa đất) với 261 trường hợp.

Do đó, thời gian qua, huyện Long Thành đã cố gắng hoàn tất hồ sơ, xử lý hỗ trợ các trường hợp này để sớm thu hồi, bàn giao đất.

Dự án Sân bay Long Thành: Khó khăn trong bàn giao mặt bằng do số lượng đất giấy tay nhiều - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu triển khai nhanh khu tái định cư để người dân có nơi ở mới. Ảnh: Nha Mẫn

Đồng thời UBND tỉnh Đồng Nai cũng ban hành các hướng dẫn, thành lập Tổ công tác xử lý vướng mắc đất giấy tay thuộc dự án Sân bay Long Thành để không ảnh hưởng đến tiến độ dự án. 

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, thời gian qua, địa phương cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với tổ công tác của tỉnh Đồng Nai để xử lý các hồ sơ đất giấy viết tay, đặc biệt là các trường hợp trong khu vực ưu tiên để đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất. 

Cũng theo ông Tiếp, các trường hợp đất giấy tay trọn thửa trong khu vực ưu tiên hiện đã được xử lý xong và đang thực hiện các thủ tục để công bố phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Riêng đối với các trường hợp khác, huyện Long Thành cũng chủ động đề nghị cơ quan chuyên môn xử lý.

Còn ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng với tiến độ hiện nay, Đồng Nai khó bàn giao toàn bộ mặt bằng trong năm 2021. Tuy nhiên, việc chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân phải hoàn thành trong năm 2021 để họ sớm ổn định cuộc sống.

"Cần triển khai nhanh, hỗ trợ tái định cư sớm cho tất cả bà con để người dân có nơi ở mới, bàn giao mặt bằng cho dự án", ông Dũng nhấn mạnh.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Nhiều khu vực Hà Nội đang trong tình trạng cắt điện, chính vì vậy, người dân đã chọn vào trung tâm thương mại để tránh cái nóng hầm hập của mùa hè.

Doanh nghiệp ồ ạt trả mặt bằng, nhà đầu tư văn phòng cho thuê lo ngại

Doanh nghiệp ồ ạt trả mặt bằng, nhà đầu tư văn phòng cho thuê lo ngại

Hiện nay, nguồn cung cho thuê văn phòng đang dư thừa do một số nhà thuê bán lẻ, công ty, doanh nghiệp thu nhỏ quy mô hoạt động để giảm thiểu rủi ro, chi phí tại thời điểm kinh tế đang có nhiều biến động.

Cà phê kết hợp workshop sáng tạo ở Hà Nội

Cà phê kết hợp workshop sáng tạo ở Hà Nội

Không dừng lại ở đồ uống ngon hay không gian để tụ tập bạn bè, những quán cà phê này còn là nơi để trải nghiệm, học hỏi những điều mới và thoải mái sáng tạo.

Chủ dự án làm xấu mặt chợ Bến Thành lỗ nặng

Chủ dự án làm xấu mặt chợ Bến Thành lỗ nặng

Saigon Glory - chủ đầu tư siêu dự án làm xấu mặt chợ Bến Thành lỗ 152 tỷ đồng. Sau cả chục năm thi công, công trình vẫn đang bất động và làm xấu bộ mặt trung tâm TP.HCM.

Sông Hàn rực rỡ trong đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Sông Hàn rực rỡ trong đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2023 đã chính thức khai mạc với phần trình diễn của đội tuyển Việt Nam và đội Phần Lan. Sau 3 năm chờ đợi, hơn 5.000 khán giả yêu thích các màn trình diễn pháo hoa đã lại được thấy hai bờ sông Hàn rực rỡ trong “bữa tiệc” âm thanh và ánh sáng quen thuộc.

TP.HCM điều chỉnh giao thông hàng loạt tuyến đường quận 4

TP.HCM điều chỉnh giao thông hàng loạt tuyến đường quận 4

Trước hàng loạt kiến nghị điều chỉnh, tổ chức giao thông của UBND quận 4, Hiệp hội Logistics TP.HCM, Công ty CP Cảng Sài Gòn... thì Sở Giao thông Vận tải TP đã tổ chức lại giao thông ở quận 4.