Thứ sáu, 29/09/2023

Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân

27/01/2023 1:00 PM (GMT+7)

Những chiếc ghe chở theo cá trắm cỏ được người dân xã Tịnh Sơn (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) mang ra Quốc lộ 24B để bán cho người qua đường vào mỗi dịp tết đến, xuân về, mang lại cho người nuôi nguồn thu nhập khá.

Những chiếc ghe nhỏ được đổ đầy nước chứa hàng chục con cá trắm cỏ, cá chình… được người dân thôn Tây (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh) mang ra Quốc lộ 24B để bán. Đây là hoạt động buôn bán độc đáo của người nuôi trồng thủy sản ven sông Trà Khúc chỉ có trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân - Ảnh 1.

Người dân đưa ghe ra Quốc lộ 24B (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) để bán cá đầu năm. Ảnh: NGUYỄN TRANG

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân - Ảnh 2.

Những chiếc ghe chứa đầy cá trắm cỏ, cá lăng... được ngay tại đường lộ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Từ sáng sớm, anh Lê Tấn Dũng đã mang chiếc ghe chứa hàng chục con cá trắm cỏ ra đường, cho biết: “Tôi nuôi khoảng 70-100 con cá trắm cỏ bằng cách nuôi gối vụ. Trước kia, người dân bán cá bằng cách chứa trong các thùng phuy nhựa nhưng rất dễ vỡ, hư hỏng, nên đã nghĩ ra cách dùng ghe để gọn nhẹ hơn, không bị rỉ nước và chỉ cần một máy tạo oxy cho cá là bán cả ngày”.

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân - Ảnh 3.

Người bán đang vớt những con cá trắm cỏ từ chiếc ghe. Ảnh: NGUYỄN TRANG

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân - Ảnh 4.

Những con cá trắm cỏ từ 2-4kg tùy nhu cầu người mua đều có ở trên ghe. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Cá trắm cỏ được các hộ dân nuôi lồng bè ven sông Trà Khúc, thời gian nuôi từ 2-3 năm mới thu hoạch, cá đạt trọng lượng 3-4kg/con, bình quân mỗi kg bán với giá 120.000 đồng; ngoài ra cá chình có giá khoảng 600.000 đồng/kg.

Anh Lê Tấn Kiều cho biết: “Người dân ở thôn Tây nuôi cá từ hàng chục năm trước, thôn có hơn 40 hộ nuôi cá, ước chừng hơn 100 lồng, đủ loại cá trắm cỏ, cá lăng, cá chình… Mỗi lồng bè từ 100-300 con cá các loại. Ngoài bán cho thương lái trong năm, hằng năm, người dân đem ghe ra cạnh đường lộ để bán mỗi dịp tết đến, xuân về để tăng thêm nguồn thu nhập”.

Anh Kiều cho biết: “Ngày trước, ai muốn mua cá thì vô tới nhà, ra lồng bè để mua, rất khó khăn, sau này mình mang ghe ra gần đường để bán thuận tiện cho người mua lựa chọn hơn. Ghe thuyền thì người dân có sẵn, tận dụng được. Những con cá trắm cỏ được nuôi tự nhiên, thức ăn chủ yếu là cỏ voi, lá sắn…nuôi thời gian rất dài nên thịt cá rất chắc, ngon”.

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân - Ảnh 7.

Việc mua bán diễn ra nhanh chóng vào đầu năm, thuận lợi cho người bán, người mua. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hoạt động buôn bán này kéo dài từ Mùng 3 Tết đến Rằm Tháng Giêng.

Ông Nguyễn Ngọc Khanh, Chủ tịch HTX Nuôi cá Tịnh Sơn, cho biết, thôn Tây có nghề nuôi cá lồng bè gần 30 năm qua, người dân áp dụng kỹ thuật để nhân rộng mô hình, sản xuất theo hướng hàng hóa. Năm nay các loại cá trắm, cá chình, cá lăng… nuôi lồng bè ước đạt sản lượng 17-20 tấn, giúp người dân thu về hơn 2 tỷ đồng.

Theo SGGP

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VinFast đang tới Ấn Độ?

VinFast đang tới Ấn Độ?

Tiếp theo kế hoạch đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD vào thị trường Indonesia trong dài hạn, VinFast có những động thái chuẩn bị cho việc mở nhà máy sản xuất tại Ấn Độ.

Kiếm bộn nhờ kinh doanh 'khách sạn tình yêu'

Kiếm bộn nhờ kinh doanh 'khách sạn tình yêu'

Hàng loạt các 'khách sạn tình yêu' ra đời khắp nơi và mô hình này đang ăn nên làm ra trong thời kỳ nhiều dịch vụ lưu trú vẫn khó khăn, ế ẩm.

Người Việt ăn mì tôm nhiều nhất thế giới

Người Việt ăn mì tôm nhiều nhất thế giới

Việt Nam đứng thứ ba thế giới về sử dụng mì ăn liền. Tuy nhiên, nếu xét trung bình số lượng mì mà mỗi người tiêu thụ, thì người Việt ăn nhiều nhất thế giới.

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở TP.HCM

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở TP.HCM

Những chiếc lồng đèn kích thước lớn, mang dáng vẻ hoài cổ đem lại gần như nguyên vẹn không khí Tết Trung thu xưa đang hiện diện tại TP.HCM. Lồng đèn này có giá vài triệu đồng mỗi chiếc, được làm từ những người rất trẻ, họ phải mất gần cả ngày để hoàn thành chúng.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.

Cuộc đời "không chồng, không internet, không thẻ ATM" của chủ tiệm bánh nức tiếng TP.HCM

Cuộc đời "không chồng, không internet, không thẻ ATM" của chủ tiệm bánh nức tiếng TP.HCM

Cuốn theo đam mê, dì Gái (78 tuổi, chủ tiệm bánh Như Lan) quyết định không lấy chồng. Một thân một mình giữa cuộc sống đổi thay, dì vẫn nói không với internet, điện thoại thông minh, thẻ ngân hàng...