Hà Nội 31oC
Thứ hai, 20/03/2023

Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân

27/01/2023 1:00 PM (GMT+7)

Những chiếc ghe chở theo cá trắm cỏ được người dân xã Tịnh Sơn (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) mang ra Quốc lộ 24B để bán cho người qua đường vào mỗi dịp tết đến, xuân về, mang lại cho người nuôi nguồn thu nhập khá.

Những chiếc ghe nhỏ được đổ đầy nước chứa hàng chục con cá trắm cỏ, cá chình… được người dân thôn Tây (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh) mang ra Quốc lộ 24B để bán. Đây là hoạt động buôn bán độc đáo của người nuôi trồng thủy sản ven sông Trà Khúc chỉ có trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân - Ảnh 1.

Người dân đưa ghe ra Quốc lộ 24B (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) để bán cá đầu năm. Ảnh: NGUYỄN TRANG

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân - Ảnh 2.

Những chiếc ghe chứa đầy cá trắm cỏ, cá lăng... được ngay tại đường lộ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Từ sáng sớm, anh Lê Tấn Dũng đã mang chiếc ghe chứa hàng chục con cá trắm cỏ ra đường, cho biết: “Tôi nuôi khoảng 70-100 con cá trắm cỏ bằng cách nuôi gối vụ. Trước kia, người dân bán cá bằng cách chứa trong các thùng phuy nhựa nhưng rất dễ vỡ, hư hỏng, nên đã nghĩ ra cách dùng ghe để gọn nhẹ hơn, không bị rỉ nước và chỉ cần một máy tạo oxy cho cá là bán cả ngày”.

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân - Ảnh 3.

Người bán đang vớt những con cá trắm cỏ từ chiếc ghe. Ảnh: NGUYỄN TRANG

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân - Ảnh 4.

Những con cá trắm cỏ từ 2-4kg tùy nhu cầu người mua đều có ở trên ghe. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Cá trắm cỏ được các hộ dân nuôi lồng bè ven sông Trà Khúc, thời gian nuôi từ 2-3 năm mới thu hoạch, cá đạt trọng lượng 3-4kg/con, bình quân mỗi kg bán với giá 120.000 đồng; ngoài ra cá chình có giá khoảng 600.000 đồng/kg.

Anh Lê Tấn Kiều cho biết: “Người dân ở thôn Tây nuôi cá từ hàng chục năm trước, thôn có hơn 40 hộ nuôi cá, ước chừng hơn 100 lồng, đủ loại cá trắm cỏ, cá lăng, cá chình… Mỗi lồng bè từ 100-300 con cá các loại. Ngoài bán cho thương lái trong năm, hằng năm, người dân đem ghe ra cạnh đường lộ để bán mỗi dịp tết đến, xuân về để tăng thêm nguồn thu nhập”.

Anh Kiều cho biết: “Ngày trước, ai muốn mua cá thì vô tới nhà, ra lồng bè để mua, rất khó khăn, sau này mình mang ghe ra gần đường để bán thuận tiện cho người mua lựa chọn hơn. Ghe thuyền thì người dân có sẵn, tận dụng được. Những con cá trắm cỏ được nuôi tự nhiên, thức ăn chủ yếu là cỏ voi, lá sắn…nuôi thời gian rất dài nên thịt cá rất chắc, ngon”.

 Đưa ghe ra đường bán cá đầu xuân - Ảnh 7.

Việc mua bán diễn ra nhanh chóng vào đầu năm, thuận lợi cho người bán, người mua. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hoạt động buôn bán này kéo dài từ Mùng 3 Tết đến Rằm Tháng Giêng.

Ông Nguyễn Ngọc Khanh, Chủ tịch HTX Nuôi cá Tịnh Sơn, cho biết, thôn Tây có nghề nuôi cá lồng bè gần 30 năm qua, người dân áp dụng kỹ thuật để nhân rộng mô hình, sản xuất theo hướng hàng hóa. Năm nay các loại cá trắm, cá chình, cá lăng… nuôi lồng bè ước đạt sản lượng 17-20 tấn, giúp người dân thu về hơn 2 tỷ đồng.

Theo SGGP

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Trước lễ 30/4, đường sắt giảm giá cho khách mua vé tàu hỏa nguyên phòng, nguyên toa

Trước lễ 30/4, đường sắt giảm giá cho khách mua vé tàu hỏa nguyên phòng, nguyên toa

Kích cầu du lịch trước cao điểm lễ, ngành đường sắt sẽ giảm giá vé cho hành khách mua nguyên phòng khoang 4 giường, khoang 6 giường hoặc mua vé xa ngày đi tàu.

Hòa Bình xuất khẩu lô hàng mía tươi đầu tiên sang Hoa Kỳ

Hòa Bình xuất khẩu lô hàng mía tươi đầu tiên sang Hoa Kỳ

Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.

Toyota lập kế hoạch thúc đẩy xe "xanh" tại Việt Nam

Toyota lập kế hoạch thúc đẩy xe "xanh" tại Việt Nam

Nhằm giảm thiểu khí thải carbon tại Việt Nam, Toyota đang tập trung triển khai nhiều dòng sản phẩm có yếu tố điện khí hóa hay xe sử dụng nhiên liệu sinh học, có nguồn gốc từ thực vật.

Hàng không Việt Nam đón khách bay thường lệ đầu tiên từ Bắc Kinh sau 3 năm đại dịch Covid-19

Hàng không Việt Nam đón khách bay thường lệ đầu tiên từ Bắc Kinh sau 3 năm đại dịch Covid-19

Chiều 19-3, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên kết nối Bắc Kinh (Trung Quốc) với Hà Nội sau 3 năm tạm dừng khai thác vì đại dịch Covid-19.


Có nên mua đồng hồ 500.000 đồng tự lên dây cót?

Có nên mua đồng hồ 500.000 đồng tự lên dây cót?

Đồng hộ tự lên dây là mặt hàng cao cấp có giá từ 5 đến hơn 60 triệu đồng tùy thương hiệu, nhưng trên các sàn thương mại điện tử lại được rao bán trên dưới 500.000 đồng.

Cách phân biệt dâu tây Sơn La và dâu tây Trung Quốc

Cách phân biệt dâu tây Sơn La và dâu tây Trung Quốc

Thị trường đang xuất hiện của dâu tây xuất xứ Trung Quốc với mức giá tương đương dâu tây trong nước.