Hà Nội 31oC
Thứ năm, 30/03/2023

Đừng coi nông nghiệp là trụ đỡ kinh tế, bé thế đỡ được cho ai?

23/12/2021 6:30 PM (GMT+7)

Theo GS.TS Nguyễn Văn Bộ, Nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, ông không đồng tình với quan điểm "lấy nông nghiệp làm trụ đỡ của nền kinh tế".

GS.TS Nguyễn Văn Bộ cho biết, ông không đồng tình với quan điểm "lấy nông nghiệp làm trụ đỡ của nền kinh tế".

Nông nghiệp nhỏ bé thế, yếu thế thì đỡ cái gì?

Ông Bộ ví von: "1 năm nông nghiệp chỉ đóng góp 14,6% vào GDP của cả nước. Cái nhà nó yếu như thế, muốn nhà vững thì cái trụ nó phải vững. Trong khi đầu tư cho nông nghiệp thì rất hạn chế".

"Bây giờ nông nghiệp có thể coi là 1 cái van an toàn trong các đợt khủng hoảng kinh tế. Chứ còn nói nông nghiệp là trụ đỡ tôi thấy chưa hợp lý", ông Bộ nói.

Theo quan điểm của ông Bộ, chúng ta cứ coi nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế thì sẽ không đúng.

"Nếu muốn đỡ thì anh phải thật khỏe, tức là nông nghiệp phải đóng góp trên 50% GDP, cho nên phải thay đổi tư duy này" - ông Bộ nói.

Đừng coi nông nghiệp là trụ đỡ kinh tế, bé thế đỡ được cho ai? - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Văn Bộ, Nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm "Chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; Chinh phục thị trường nông sản thế giới 2022", sáng 22/12. Ảnh: Phạm Hưng

Về vấn đề an ninh lương thực, theo ông Bộ, thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 61/113 quốc gia, nếu đảm bảo an ninh lương thực thì phải đảm bảo có đủ nguồn cung về số lượng, chất lượng và đáp ứng tại mọi thời điểm. Mọi người dân đều có khả năng để tiếp cận với lương thực.

"Tại sao Singapore xếp thứ 2 thế giới về chỉ số an ninh lương thực trong khi họ không sản xuất lương thực. Cho nên cần thay đổi về tư duy an ninh lương thực, chuyển tư duy an ninh lương thực sang an ninh dinh dưỡng", ông Bộ cho hay.

Nhầm lẫn giữa thu nhập của cư dân nông thôn với thu nhập của nông dân

Nói về thu nhập của người nông dân, GS.TS Nguyễn Văn Bộ cho rằng, gần đây có những thông tin thu nhập của nông dân tăng lên nhiều lần. Nhưng ông cho rằng, có lẽ chúng ta "đang nhầm" giữa thu nhập của cư dân ở nông thôn chứ không phải thu nhập của người nông dân. 

Chẳng hạn, lấy cả lương một ông Đại tá về hưu sống ở nông thôn cộng vào thu nhập chung của người nông dân là không chính xác. Bởi có khi lương của một ông Đại tá "đánh ngã" thu nhập của cả mấy người nông dân cộng lại.

Theo ông Bộ, chúng ta phải tách để hiểu thực chất thu nhập của nông dân như thế nào trong chuỗi giá trị của sản xuất nông nghiệp.

Một vấn đề nữa ông Bộ cũng nêu, đó là trong xuất khẩu chúng ta được cái gì và thực chất xuất khẩu bao nhiêu?

Ông lấy ví dụ: Chúng ta xuất khẩu hạt điều rất nhiều nhưng không thấy nói đến nhập khẩu là bao nhiêu? hạt điều 2021 chúng ta nhập khẩu từ Camphuchia cỡ trên 1 tỷ USD. Gạo chưa có con số. 

"Vậy thì hãy nói thật con số để có chính sách cho phù hợp với chiến lược về mặt xuất khẩu", ông Bộ nêu quan điểm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đầu tư sông Hàn thành "dòng sông ánh sáng"

Đầu tư sông Hàn thành "dòng sông ánh sáng"

Chủ tịch Đà Nẵng giao các đơn vị tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện phương án “Dòng sông ánh sáng cho 2 bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.

GDP quý I/2023 ước chỉ tăng 3,32%

GDP quý I/2023 ước chỉ tăng 3,32%

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý I/2023 ước tăng 3,32% so với cùng kỳ năm 2022.

Xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, trong thời gian qua, quảng cáo trên môi trường mạng, đặc biệt là quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới, bộc lộ nhiều nguy cơ khi người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo không thể bảo đảm quản lý tốt vị trí hiển thị quảng cáo.

Làn sóng sa thải nhân sự lan mạnh đến các startup công nghệ Đông Nam Á

Làn sóng sa thải nhân sự lan mạnh đến các startup công nghệ Đông Nam Á

Làn sóng sa thải toàn cầu đã tấn công các công ty công nghệ Mỹ như Meta, Amazon, Twitter và cuối cùng đang bùng phát ở Đông Nam Á...

Giá vé máy bay cao cản trở phục hồi du lịch

Giá vé máy bay cao cản trở phục hồi du lịch

Trần giá vé máy bay nội địa dự kiến tăng cao nhất 6,67% so với mức hiện hành sẽ tác động tới giá tour du lịch trong mùa hè này

Start-up đang gặp nhiều thử thách hơn

Start-up đang gặp nhiều thử thách hơn

Hội thảo khởi nghiệp Công nghệ - Vũ khí làm chủ cuộc chơi? do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) tổ chức cuối tuần qua đã mang lại nhiều thông tin giá trị cho giới khởi nghiệp trẻ.