Hà Nội 31oC
Thứ tư, 05/10/2022

Đừng coi nông nghiệp là trụ đỡ kinh tế, bé thế đỡ được cho ai?

23/12/2021 6:30 PM (GMT+7)

Theo GS.TS Nguyễn Văn Bộ, Nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, ông không đồng tình với quan điểm "lấy nông nghiệp làm trụ đỡ của nền kinh tế".

GS.TS Nguyễn Văn Bộ cho biết, ông không đồng tình với quan điểm "lấy nông nghiệp làm trụ đỡ của nền kinh tế".

Nông nghiệp nhỏ bé thế, yếu thế thì đỡ cái gì?

Ông Bộ ví von: "1 năm nông nghiệp chỉ đóng góp 14,6% vào GDP của cả nước. Cái nhà nó yếu như thế, muốn nhà vững thì cái trụ nó phải vững. Trong khi đầu tư cho nông nghiệp thì rất hạn chế".

"Bây giờ nông nghiệp có thể coi là 1 cái van an toàn trong các đợt khủng hoảng kinh tế. Chứ còn nói nông nghiệp là trụ đỡ tôi thấy chưa hợp lý", ông Bộ nói.

Theo quan điểm của ông Bộ, chúng ta cứ coi nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế thì sẽ không đúng.

"Nếu muốn đỡ thì anh phải thật khỏe, tức là nông nghiệp phải đóng góp trên 50% GDP, cho nên phải thay đổi tư duy này" - ông Bộ nói.

Đừng coi nông nghiệp là trụ đỡ kinh tế, bé thế đỡ được cho ai? - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Văn Bộ, Nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm "Chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; Chinh phục thị trường nông sản thế giới 2022", sáng 22/12. Ảnh: Phạm Hưng

Về vấn đề an ninh lương thực, theo ông Bộ, thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 61/113 quốc gia, nếu đảm bảo an ninh lương thực thì phải đảm bảo có đủ nguồn cung về số lượng, chất lượng và đáp ứng tại mọi thời điểm. Mọi người dân đều có khả năng để tiếp cận với lương thực.

"Tại sao Singapore xếp thứ 2 thế giới về chỉ số an ninh lương thực trong khi họ không sản xuất lương thực. Cho nên cần thay đổi về tư duy an ninh lương thực, chuyển tư duy an ninh lương thực sang an ninh dinh dưỡng", ông Bộ cho hay.

Nhầm lẫn giữa thu nhập của cư dân nông thôn với thu nhập của nông dân

Nói về thu nhập của người nông dân, GS.TS Nguyễn Văn Bộ cho rằng, gần đây có những thông tin thu nhập của nông dân tăng lên nhiều lần. Nhưng ông cho rằng, có lẽ chúng ta "đang nhầm" giữa thu nhập của cư dân ở nông thôn chứ không phải thu nhập của người nông dân. 

Chẳng hạn, lấy cả lương một ông Đại tá về hưu sống ở nông thôn cộng vào thu nhập chung của người nông dân là không chính xác. Bởi có khi lương của một ông Đại tá "đánh ngã" thu nhập của cả mấy người nông dân cộng lại.

Theo ông Bộ, chúng ta phải tách để hiểu thực chất thu nhập của nông dân như thế nào trong chuỗi giá trị của sản xuất nông nghiệp.

Một vấn đề nữa ông Bộ cũng nêu, đó là trong xuất khẩu chúng ta được cái gì và thực chất xuất khẩu bao nhiêu?

Ông lấy ví dụ: Chúng ta xuất khẩu hạt điều rất nhiều nhưng không thấy nói đến nhập khẩu là bao nhiêu? hạt điều 2021 chúng ta nhập khẩu từ Camphuchia cỡ trên 1 tỷ USD. Gạo chưa có con số. 

"Vậy thì hãy nói thật con số để có chính sách cho phù hợp với chiến lược về mặt xuất khẩu", ông Bộ nêu quan điểm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đến hết tháng 11, xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thể chạm mốc 10 tỷ USD

Đến hết tháng 11, xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thể chạm mốc 10 tỷ USD

Tính đến hết quý III/2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8,5 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái...

Xuất khẩu có giữ được đà?

Xuất khẩu có giữ được đà?

Nếu duy trì trung bình ở mức 10% thì kim ngạch xuất khẩu năm 2022 có thể đạt 330-340 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, với những chính sách lãi suất và dự báo mới về kinh tế thế giới thì đà xuất khẩu có thể bị chững lại sớm hơn và giảm đáng kể trong năm 2023.

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh, mức thu nhập hấp dẫn.

Hủy hàng loạt chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, Âu

Hủy hàng loạt chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, Âu

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã lên lịch trình trên các tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới trong tháng 10 này, thời kỳ thường được xem là mùa cao điểm của họ.

Động thái từ Anh khiến thị trường lo lắng

Động thái từ Anh khiến thị trường lo lắng

Khi nhậm chức, Thủ tướng Liz Truss hứa hẹn về một "thời đại mới" cho nước Anh, nhưng chưa đầy một tháng sau, những gì diễn ra là một cuộc khủng hoảng niềm tin trầm trọng.

Thuế trong thương mại điện tử: Xác định căn cứ tính là một thách thức

Thuế trong thương mại điện tử: Xác định căn cứ tính là một thách thức

Thực tiễn đa dạng các loại hình thương mại điện tử xuyên biên giới hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức cho các nhà quản lý, nhất là đối với việc triển khai thu thuế hiệu quả và đảm bảo công bằng giữa các loại hình kinh doanh.

Ngân hàng tung thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn thu hút khách hàng gửi tiền

Ngân hàng tung thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn thu hút khách hàng gửi tiền

Mới nhất, từ ngày 3/10 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi "Xuân như ý, Lộc tỷ đồng" dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.