Thứ tư, 26/06/2024

Đừng coi nông nghiệp là trụ đỡ kinh tế, bé thế đỡ được cho ai?

23/12/2021 6:30 PM (GMT+7)

Theo GS.TS Nguyễn Văn Bộ, Nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, ông không đồng tình với quan điểm "lấy nông nghiệp làm trụ đỡ của nền kinh tế".

GS.TS Nguyễn Văn Bộ cho biết, ông không đồng tình với quan điểm "lấy nông nghiệp làm trụ đỡ của nền kinh tế".

Nông nghiệp nhỏ bé thế, yếu thế thì đỡ cái gì?

Ông Bộ ví von: "1 năm nông nghiệp chỉ đóng góp 14,6% vào GDP của cả nước. Cái nhà nó yếu như thế, muốn nhà vững thì cái trụ nó phải vững. Trong khi đầu tư cho nông nghiệp thì rất hạn chế".

"Bây giờ nông nghiệp có thể coi là 1 cái van an toàn trong các đợt khủng hoảng kinh tế. Chứ còn nói nông nghiệp là trụ đỡ tôi thấy chưa hợp lý", ông Bộ nói.

Theo quan điểm của ông Bộ, chúng ta cứ coi nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế thì sẽ không đúng.

"Nếu muốn đỡ thì anh phải thật khỏe, tức là nông nghiệp phải đóng góp trên 50% GDP, cho nên phải thay đổi tư duy này" - ông Bộ nói.

Đừng coi nông nghiệp là trụ đỡ kinh tế, bé thế đỡ được cho ai? - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Văn Bộ, Nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm "Chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; Chinh phục thị trường nông sản thế giới 2022", sáng 22/12. Ảnh: Phạm Hưng

Về vấn đề an ninh lương thực, theo ông Bộ, thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 61/113 quốc gia, nếu đảm bảo an ninh lương thực thì phải đảm bảo có đủ nguồn cung về số lượng, chất lượng và đáp ứng tại mọi thời điểm. Mọi người dân đều có khả năng để tiếp cận với lương thực.

"Tại sao Singapore xếp thứ 2 thế giới về chỉ số an ninh lương thực trong khi họ không sản xuất lương thực. Cho nên cần thay đổi về tư duy an ninh lương thực, chuyển tư duy an ninh lương thực sang an ninh dinh dưỡng", ông Bộ cho hay.

Nhầm lẫn giữa thu nhập của cư dân nông thôn với thu nhập của nông dân

Nói về thu nhập của người nông dân, GS.TS Nguyễn Văn Bộ cho rằng, gần đây có những thông tin thu nhập của nông dân tăng lên nhiều lần. Nhưng ông cho rằng, có lẽ chúng ta "đang nhầm" giữa thu nhập của cư dân ở nông thôn chứ không phải thu nhập của người nông dân. 

Chẳng hạn, lấy cả lương một ông Đại tá về hưu sống ở nông thôn cộng vào thu nhập chung của người nông dân là không chính xác. Bởi có khi lương của một ông Đại tá "đánh ngã" thu nhập của cả mấy người nông dân cộng lại.

Theo ông Bộ, chúng ta phải tách để hiểu thực chất thu nhập của nông dân như thế nào trong chuỗi giá trị của sản xuất nông nghiệp.

Một vấn đề nữa ông Bộ cũng nêu, đó là trong xuất khẩu chúng ta được cái gì và thực chất xuất khẩu bao nhiêu?

Ông lấy ví dụ: Chúng ta xuất khẩu hạt điều rất nhiều nhưng không thấy nói đến nhập khẩu là bao nhiêu? hạt điều 2021 chúng ta nhập khẩu từ Camphuchia cỡ trên 1 tỷ USD. Gạo chưa có con số. 

"Vậy thì hãy nói thật con số để có chính sách cho phù hợp với chiến lược về mặt xuất khẩu", ông Bộ nêu quan điểm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đằng sau sự phục hồi của nền kinh tế

Đằng sau sự phục hồi của nền kinh tế

Dù số liệu thống kê ghi nhận khá nhiều tín hiệu tích cực, song bức tranh kinh tế Việt Nam không hoàn toàn màu hồng.

Dân và doanh nghiệp hưởng lợi khi Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực

Dân và doanh nghiệp hưởng lợi khi Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực

Luật Đất đai 2024 được Quốc hội khóa XV thông qua đã thể chế hóa nhiều chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước. Các chuyên gia cũng nhận định Luật Đất đai 2024 đã hoàn thiện đồng bộ hệ thống luật pháp tạo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp và các đối tượng liên quan.

Nghịch lý quảng bá thương hiệu mùa Euro 2024

Nghịch lý quảng bá thương hiệu mùa Euro 2024

Euro 2024 có 13 nhà tài trợ toàn cầu và 5 nhà tài trợ quốc gia. Các công ty Trung Quốc đang “chiếm sóng” giải đấu khi trong số 13 nhà tài trợ toàn cầu, họ chiếm đến 5 chỗ.

Chứng khoán liêu xiêu vì tin đồn và nhầm lẫn

Chứng khoán liêu xiêu vì tin đồn và nhầm lẫn

Chỉ cần một thông tin đăng tải trên báo chí không chính xác có thể tác động đến toàn bộ thị trường. Có khi thị trường đang tăng với toàn sắc xanh và tím, chỉ một bài báo chứa thông tin nhạy cảm có thể ngập sắc đỏ và giảm sập sàn…

Giọt nước tràn ly FPT Play từ bản quyền phát sóng Euro 2024

Giọt nước tràn ly FPT Play từ bản quyền phát sóng Euro 2024

Đọc tin FPT Play có bản quyền phát sóng Euro 2024 chỉ 4 giờ đồng hồ trước khi trái bóng trận đấu khai mạc lăn trên sân cỏ Đức, tôi thật mừng cho các khách hàng đang đăng ký thuê bao dùng internet và truyền hình FPT Play.

Rơi nước mắt vì vàng

Rơi nước mắt vì vàng

Khóc vì thiếu ăn, đói khổ thì dễ hiểu, nhưng khóc vì có tiền nhưng không mua được vàng thì đúng là chuyện "xưa nay hiếm". Câu chuyện ấy đang diễn ra tại Hà Nội, trước cửa nhiều chi nhánh ngân hàng tham gia bán vàng bình ổn.