Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Gạch lát nổi tiếng thế giới, giá hơn 30 lần gạch thường

21/05/2022 6:00 PM (GMT+7)

Gạch Zellige là một trong những loại hình nghệ thuật có giá trị và dễ nhận biết nhất của Maroc.


Nhưng loại gạch này không hề rẻ, đặc biệt là so với các loại gạch làm bằng máy phổ biến khác. Một mét vuông của gạch zellige có thể có giá 500 USD. So sánh với gạch men thông thường cho các ngôi nhà, thường có thể chỉ có giá 15 USD cho mỗi mét vuông, gạch zellige có thể có giá cao hơn 30 lần.

Gạch lát nổi tiếng thế giới, giá hơn 30 lần gạch thường  - Ảnh 1.

Nghề làm gạch zellige đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng nó có thể đang chết dần vì các nghệ nhân trẻ không còn hứng thú với nghề này. Vậy tại sao gạch zellige lại đắt như vậy? Và Maroc đang bảo tồn nghệ thuật quý giá này như thế nào?

Gạch Zellige, hay gạch Ma-rốc, là loại gạch đất nung quen thuộc trong các ngôi nhà của Ma-rốc. Do giá cả đắt đỏ, đó là lý do tại sao chúng không được nhìn thấy thường xuyên. Gạch Zellige có tuổi đời hàng trăm năm. Chúng được sản xuất lần đầu tiên ở Fez, Maroc và loại ngói zellige đích thực nhất vẫn đến từ những vùng này.

Fez là một thành phố đông bắc ở Maroc. Nó được biết đến với khu trung tâm có tường bao quanh Fes El Bali và bầu không khí cổ kính. Thành phố rải rác với những công trình kiến trúc lát gạch tuyệt đẹp, đó là lý do tại sao ngói từ Fez lại rất nổi tiếng ngày nay.

Gạch lát nổi tiếng thế giới, giá hơn 30 lần gạch thường  - Ảnh 2.

Làm gạch zellige không đơn giản như bật một chiếc máy ở nhà máy. Những viên gạch được làm thủ công bởi những người thợ được gọi là maâlems. Chúng được làm bằng đất sét tự nhiên và nước tinh khiết, sau đó được tạo hình bằng tay và nung trong lò với các hố ô liu. Không có hai viên gạch zellige nào giống nhau vì chúng được làm thủ công. Sau khi chúng được nung, quá trình tráng men hoàn toàn được thực hiện thủ công.

Nếu gạch zellige của bạn giống nhau hoàn toàn, thì bạn biết rằng chúng không phải là hàng thật. Nếu chúng không đồng nhất, thì chúng là hàng thật. Tùy theo thời tiết, các viên gạch đôi khi còn thay đổi màu sắc. Đó là nét quyến rũ của gạch Zellige.

Lát gạch zellige đòi hỏi kỹ năng và sự tập trung. Không giống như các loại gạch khác, người thợ lát gạch không cần dùng nhiều vữa vì nó làm giảm tính thẩm mỹ tự nhiên của viên gạch. Tuy nhiên, cần phải có một lớp mỏng cố định, nếu không các ô gạch của bạn sẽ không được xếp đúng như mong muốn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao Vincom Shophouse “mê hoặc” nhà đầu tư?

Vì sao Vincom Shophouse “mê hoặc” nhà đầu tư?

Nằm trong tổ hợp thương mại – vui chơi giải trí đẳng cấp, là trung tâm tạo ra sự thay đổi về đời sống kinh tế xã hội, với lưu lượng khách luôn rất lớn, các Vincom Shophouse được đánh giá là “cỗ máy in tiền” ổn định cho các nhà đầu tư.

Chỉ 9/31 sở ngành, địa phương tại TPHCM có báo cáo phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025

Chỉ 9/31 sở ngành, địa phương tại TPHCM có báo cáo phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025

Mặc dù được yêu cầu báo cáo nội dung liên quan để phục vụ công tác giám sát việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 của HĐND TPHCM, nhưng chỉ có 9/31 đơn vị, địa phương trực thuộc thực hiện yêu cầu này.

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Việc ngân hàng siết cho vay đặt cọc dự án bất động sản hình thành trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguồn vốn cũng như làn sóng xả hàng, cắt lỗ.

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các chuyên gia ghi nhận 5 xu hướng mà các nhà điều hành khách sạn có thể áp dụng để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã chỉ rõ những bất cập của TP.HCM thời gian vừa qua.

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Nằm gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng, Bình Thuận là địa phương có sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư.