Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Gần một nửa doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có kế hoạch tăng đầu tư

30/01/2022 6:30 AM (GMT+7)

Hơn một nửa lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đầu tư tại Việt Nam lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, gần 1 nửa doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam ngay trong những ngày đầu năm nay.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) quý 4/2021, do đơn vị này khảo sát với hơn 1.200 hội viên.

Chỉ số BCI đã đạt 61%, mức cao nhất kể từ khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát và tăng mạnh so với đánh giá quý 3/2021, khi giãn cách xã hội kết thúc và các hoạt động thương mại trở lại bình thường.

“Hiện tại chỉ số BCI vẫn ở dưới mức đỉnh trước đại dịch. Tuy nhiên, có thể thấy niềm tin của các doanh nghiệp đang dần quay trở lại”, EuroCham đánh giá.

Gần một nửa doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có kế hoạch tăng đầu tư  - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tin vào phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch COVID-19.

Hơn 58% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 1/2022, tăng 8% so với kỳ đánh giá trước; trong khi chỉ 17% dự báo suy giảm kinh tế, giảm 1 nửa so với kết quả đánh giá gần nhất.

Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng tin tưởng hơn về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới này. Do đó, 43% có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022, so với chỉ 17% của quý 3.

Tương tự, có hơn 38 doanh nghiệp châu Âu dự định tăng số lượng nhân viên tại Việt Nam.

Hơn 51% số doanh nghiệp được khảo sát dự đoán tăng đơn đặt hàng và doanh thu.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham đánh giá, lãnh đạo các doanh nghiệp hoan nghênh khi được trở lại cuộc sống và hoạt động kinh doanh như bình thường, đặc biệt là nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với những người nước ngoài. Gần 90% các công ty thành viên của chúng tôi báo cáo các hạn chế trước đây đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại. Vì vậy, quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của lãnh đạo doanh nghiệp hơn nữa.

“Tuy nhiên, một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch. Du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, tạo ra hàng triệu việc làm vẫn bị hạn chế, kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Do đó, chúng tôi khuyến nghị Chính phủ tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc mở cửa trở lại, để Việt Nam có thể đạt được tiềm năng lớn nhất của mình trong việc phục hồi nền kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2022”, ông Alain Cany nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Theo HoREA, tổ chức tín dụng chỉ không được cho vay để “thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai” như các trường hợp phân lô bán nền trái phép, hoặc các dự án nhà chung cư chưa xây dựng xong phần móng, chưa hội đủ các điều kiện để được huy động vốn theo quy định.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tạo sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ Nhật Bản.

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Vừa trải qua trận bão đại dịch Covid-19, con tàu kinh tế nước nhà lại rơi vào trận cuồng phong mới khi giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào liên tiếp tăng khiến doanh nghiệp chật vật cầm cự đến kiệt sức.

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Thời điểm này, các ngân hàng đang chuẩn bị gấp rút các thủ tục để chuẩn bị giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%. Còn doanh nghiệp đang mong đợi được “bơm” vốn để nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thống nhất đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, với 3 đột phá chiến lược.

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 24/6 theo sau đợt tăng điểm trên Phố Wall phiên trước.

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay biến động trong bối cảnh đồng USD suy yếu, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt, thị trường chứng khoán quốc tế nóng lên.