Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

GDP bằng nhau, sao có cảm giác Ukraine giàu hơn Việt Nam?

10/03/2022 1:00 PM (GMT+7)

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới, mặc dù chúng giống nhau về số liệu GDP bình quân đầu người, nhưng chúng cảm thấy khá khác biệt. Ví dụ, Việt Nam và Ukraine có GDP bình quân đầu người tương đương nhau, nhưng nhìn Ukraine lại cảm thấy giàu hơn Việt Nam.

Theo dữ liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố, GDP bình quân đầu người của Ukraine vào năm 2020 là 3.733 USD và của Việt Nam là 3.493 USD. Mặc dù con số của Ukraine cao hơn Việt Nam nhưng khoảng cách như vậy nhìn chung không đủ để tạo cho mọi người sự tương phản lớn. Tuy vậy tại sao Ukraine lại cho người ta cảm giác họ giàu có hơn Việt Nam?

Tại sao GDP bằng nhau mà cảm giác Ukraine giàu hơn Việt Nam? - Ảnh 1.

Trước hết, Ukraine là một quốc gia thuộc châu Âu mà đây là lục địa giàu có nhất trên thế giới. Ở châu Âu có những quốc gia giàu nhất thế giới và số lượng các quốc gia giàu có cũng nhiều nhất trong các châu lục. Vì vậy, hễ là nước thuộc châu Âu thì sẽ cho người ta cảm giác tương đối giàu có. Là một thành viên của châu Âu, Ukraine dễ được coi là giàu hơn.

Còn Việt Nam thuộc Đông Nam Á, trong khu vực này, ngoài Singapore ra, các quốc gia khác đều khiến người ta cảm thấy không giàu có. Tất nhiên, thực tế không phải vậy, vì gần một nửa số quốc gia ở Đông Nam Á có GDP bình quân đầu người cao hơn Ukraine, và Việt Nam xếp hạng thấp trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ hai, Ukraine vốn giàu có hơn Việt Nam. Trên thực tế, trước năm 2015, GDP bình quân đầu người của Ukraine cao hơn đáng kể so với Việt Nam. Năm 2013, GDP bình quân đầu người của Ukraine đạt mức cao kỷ lục 4.029 USD, trong khi GDP bình quân đầu người của Việt Nam vào thời điểm đó chưa đến 2.000 USD.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Ukraine ngày càng sa sút, trong khi Việt Nam lại tiến bộ rất nhanh. Bắt đầu từ năm 2015, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã thu hẹp đáng kể khoảng cách với Ukraine, dẫn đến GDP bình quân đầu người giữa hai nước gần như nhau. Vì vậy, nếu bạn chưa thay đổi nếp nghĩ trước đây, bạn sẽ cảm thấy Ukraine vẫn giàu có hơn Việt Nam rất nhiều.

Mặt khác, xét trên về các nền tảng, diện tích đất đai của Ukraine gần gấp đôi Việt Nam, lại được thừa hưởng một lượng lớn di sản từ Liên Xô cũ, cho nên nền tảng của Ukraine còn dày dặn hơn nhiều so với Việt Nam. Tuy nhiên, Ukraine dường như đã không tận dụng tốt những lợi thế của mình, để rồi giờ đây trở thành một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu.

Mặc dù GDP bình quân đầu người của Ukraine cao hơn một chút so với Việt Nam, nhưng xét tổng thể cả nước, Ukraine chưa chắc giàu bằng Việt Nam.

Năm 2020, tổng GDP danh nghĩa của Việt Nam đạt 340,8 tỷ USD, trong khi tổng GDP danh nghĩa của Ukraine chỉ là 155,2 tỷ USD, chưa bằng một nửa Việt Nam. Vì vậy, xét về sức mạnh kinh tế tổng thể, Việt Nam mạnh hơn Ukraine rất nhiều, và về tổng thể đất nước này rõ ràng là giàu hơn Ukraine.

Trong 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam không thấp hơn 5%, cao nhất vượt quá 7%, tốc độ tăng trưởng GDP của Ukraine hầu hết các năm đều dưới 5% nên Việt Nam đã đánh bại Ukraine về tăng trưởng GDP. Theo xu hướng này, việc GDP bình quân đầu người của Việt Nam vượt Ukraine chỉ là vấn đề thời gian.

Theo dự báo của IMF, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ ở mức trên 6,5% trong vài năm tới, trong khi tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất của Ukraine vào khoảng 4%. Theo tốc độ tăng trưởng này, GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ vượt qua Ukraine vào năm 2023 nếu không xét đến những thay đổi về dân số.

Tuy nhiên, sau khi tính đến các yếu tố thay đổi về nhân khẩu học, có thể phải mất một thời gian nữa GDP bình quân đầu người của Việt Nam mới có thể vượt qua Ukraine.

Điều này là do dân số của Ukraine đã giảm kể từ khi Liên Xô cũ tan rã. Dân số Ukraine vào năm 2020 là khoảng 41,6 triệu người và dự kiến sẽ giảm xuống còn 40,6 triệu người vào năm 2025, giảm trung bình hàng năm 200.000 người. Dân số Việt Nam ngày càng tăng, dân số năm 2020 khoảng 97,6 triệu người, đến năm 2025 dự kiến tăng lên 101,8 triệu người, tăng bình quân hàng năm khoảng 840.000 người.

Kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế và thay đổi dân số của hai quốc gia, GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ vượt qua Ukraine, có thể là vào năm 2025.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao

TP HCM cam kết sẽ tập trung để giải quyết nhanh về thủ tục cho nhà đầu tư với mục tiêu thời gian nhanh nhất, tốt nhất giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án.

Mỗi container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" hơn 400 triệu đồng vì xăng dầu, logistics tăng sốc

Mỗi container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" hơn 400 triệu đồng vì xăng dầu, logistics tăng sốc

"Chuỗi đông lạnh chi phí vận chuyển đang rất lớn, cụ thể một container 40 feet xuất sang Mỹ chi phí logistics hơn 400 triệu đồng (dao động 410-440 triệu đồng)", ông Nam nói.

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Giá xăng tăng liên tiếp và đạt kỷ lục mới với hơn 33.000 đồng/lít đã tác động tiêu cực tới giá cả hàng hoá, lạm phát và đời sống của người lao động. Vậy nhưng một giải pháp tức thời có thể giảm giá xăng như bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu đến giờ vẫn chưa làm vì sợ thất thu ngân sách?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Dự báo trong khoảng 20 năm nữa xe điện sẽ trở thành phương tiện phổ thông và động cơ đốt trong, vốn tồn tại hàng trăm năm sẽ bị khai tử.

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu và đặt ra lộ trình sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để phù hợp thực tiễn thị trường, đáp ứng nhu cầu quản lý.

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Khu vực kinh tế đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thực tế đã tạo nên lực đẩy quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay trên thế giới, Đà Nẵng với những tiềm năng, cơ hội của mình vẫn có thể thu hút những nguồn vốn FDI chất lượng một cách hiệu quả nhất...Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Giá đồng thường đi lên khi nền kinh tế tăng trưởng, và hạ nhiệt theo đà suy yếu của nền kinh tế. Việc giá đồng lao dốc mạnh có thể là dấu hiệu của một cuộc suy thoái.