Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

Giá gạo châu Á đi lên

06/06/2022 1:00 PM (GMT+7)

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam đều tăng lên, có giá từ 355-460 USD/tấn, cao hơn so với tuần trước nhờ nhu cầu mạnh mẽ.


Giá gạo châu Á đi lên - Ảnh 1.

Gạo được bày bán tại siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Giá gạo xuất khẩu tại các nước sản xuất gạo hàng đầu châu Á tăng trong tuần này nhờ nhu cầu mạnh mẽ, trong khi Bangladesh bắt đầu chiến dịch truy quét những đối tượng tích trữ ngũ cốc bất hợp pháp khi giá tăng cao ở thị trường nội địa.

Tại Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo hàng đầu, giá gạo đồ 5% tấm tăng lên mức 355-360 USD/tấn, cao hơn so với tuần trước.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết: “Người mua đang hướng tới nguồn cung gạo từ Ấn Độ vì giá cả cạnh tranh hơn so với nguồn cung từ Thái Lan và Việt Nam."

Theo nguồn tin thương mại và chính phủ trong tuần vừa qua, Ấn Độ không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu gạo vì nước này có đủ dự trữ và tỷ giá trong nước thấp hơn mức giá hỗ trợ do nhà nước ấn định.

Tại Bangladesh, các quan chức cho biết chính phủ đã phát động chiến dịch truy quét những đối tượng tích trữ gạo trên toàn quốc giữa bối cảnh giá cả nội địa tăng mạnh trong mùa cao điểm.

Giá gạo trong nước của Bangladesh đã tăng hơn 5% trong tuần, điều mà các quan chức đổ lỗi cho việc các thương nhân tích trữ đã tạo ra một cuộc khủng hoảng giá nhằm kiếm lợi nhuận.

Đầu tuần này, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã ra lệnh trấn áp hoạt động tích trữ gạo bất hợp pháp.

Trong khi đó, tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đứng ở mức 455-460 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 450 USD/tấn của tuần trước, mà các thương nhân cho là do nhu cầu trong nước và quốc tế tăng nhẹ.

Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết: “Nhu cầu cao từ Iraq, điều này làm tăng hoạt động của thị trường." Một thương nhân khác cho biết nguồn cung gạo vẫn còn dồi dào.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm chào bán ở mức 420-425 USD/tấn, tăng từ mức 415-420 USD/tấn của tuần trước. Một thương nhân nói: “Các thương nhân đang tăng cường thu mua ngũ cốc từ nông dân để chuẩn bị cho các hợp đồng sắp tới".

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Buộc gỡ bỏ thông tin trên mạng sai sự thật, gây hoang mang

Buộc gỡ bỏ thông tin trên mạng sai sự thật, gây hoang mang

Từ 1/10, hệ thống thông tin đang được sử dụng vào mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội sẽ bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động và thu hồi tên miền. Đây là nội dung trong Nghị định số 53/2022 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng.

97 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng năm 2022

97 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng năm 2022

Trong 9 tháng đầu năm 2022, có 97 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư.

Trái dừa rớt giá thê thảm

Trái dừa rớt giá thê thảm

Mấy ngày gần đây, trái dừa ở tỉnh Tiền Giang đầu ra khó khăn, giá giảm sâu do mưa bão kéo dài. Đặc biệt, dừa tươi thu hoạch khó khăn có nguy cơ dẫn đến quá lứa.

GDP quý III tăng 13,67%

GDP quý III tăng 13,67%

GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Chứng khoán Mỹ lao dốc, người giàu "cũng khóc"

Chứng khoán Mỹ lao dốc, người giàu "cũng khóc"

Thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm khiến giá trị tài sản của các hộ gia đình Mỹ “bốc hơi” hơn 9.000 tỷ USD, gây sức ép lên bảng cân đối kế toán và chi tiêu của các hộ gia đình.

Đồng nhân dân tệ lao dốc kỷ lục

Đồng nhân dân tệ lao dốc kỷ lục

Đồng nhân dân tệ đã rơi xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD trong vòng 14 năm. Nguyên nhân là triển vọng kinh tế của Trung Quốc xấu đi và đồng bạc xanh mạnh lên.

Tôm càng xanh trên đất lúa trúng mùa được giá

Tôm càng xanh trên đất lúa trúng mùa được giá

Mô hình lúa – tôm thích ứng biến đổi khí hậu của huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đang chứng minh hiệu qủa cao, khi 13.000 ha tôm càng xanh trên diện tích trồng lúa của người dân đang bước vào thu hoạch rộ ngay thời điểm trúng mùa, được giá.