Giá nhiều loại hàng hóa, thực phẩm tại TP.HCM dần trở lại bình thường sau Tết. Sức mua cũng ổn định hơn sau những ngày tăng đột biến Tết và những ngày đầu tháng Giêng.
Như thường lệ, thời điểm này tại các chợ đầu mối ở TP.HCM, chỉ một số thương nhân bán lấy ngày khai trương, nhu cầu thị trường chưa cao nên hàng về chợ giảm.
Giá thị trường tuần qua: vàng, xăng, dầu đồng loạt giảm; trong khi rau xanh, chuối, sầu riêng... tăng cao.
Doanh nghiệp và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều tích cực tái đàn gia súc, gia cầm nên nguồn cung trong nước về cơ bản sẽ đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán.
Dù chưa phải giai đoạn cao điểm cho mùa mua sắm Tết nhưng giá cả nhiều loại hàng hóa, thực phẩm tại chợ lẻ ở TP.HCM đã bắt đầu tăng.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 11-11 cho rằng dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ cho thấy áp lực tăng giá đang giảm bớt là tin tốt nhưng vẫn chưa rõ liệu lạm phát có đạt đến bước ngoặt để tiếp tục giảm nữa hay không.
Từ chỗ mỗi bát phở, miến không thuộc dạng cao cấp chỉ có giá từ 35.000 - 40.000 đồng/bát, nay đã leo lên 50.000 - 60.000 đồng/bát và chủ nhà hàng, quán ăn cứ thản nhiên thu lợi, để mặc cho “khách giảm nhưng giá không giảm”.
Giá thực phẩm, hàng thiết yếu vẫn neo cao, Sở Công Thương TP.HCM đã đề nghị các quận huyện tổ chức kiểm tra, kiểm soát giá hàng hóa tại các chợ, siêu thị trên địa bàn.
Giá nhiều mặt hàng bắt đầu giảm theo giá xăng nhưng chỉ giảm nhỏ giọt. Muốn được giảm sâu hơn, người tiêu dùng phải chờ tiếp khi giá nguyên liệu đầu vào đồng loạt giảm cũng như sự chung tay của các doanh nghiệp.
Giá thực phẩm, xăng và chi phí đi lại đã tăng vọt trong năm qua, nhưng những người giàu có dường như vẫn chưa cảm nhận được điều này.